Bắc Giang: Tăng cường phân phối sản phẩm vải thiều qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên Sàn thương mại điện tử…

Hữu Ước | Thứ tư - 02/06/2021 22:37
 
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Giang đang chuyển hướng sang tiêu thụ vải thiều với thị trường trong nước. 
image0
Hình minh họa 

Được biết, tỉnh Bắc Giang từ lâu đã đứng đầu về sản lượng vải thiều của cả nước, chiếm 80% sản lượng của cả nước. Vì lẽ đó, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Bắc Giang đang coi trọng giải pháp tiêu thụ tại thị trường trong nước. Tại cuộc họp về tình hình tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với Bộ Công Thương mới đây, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh này đã xây dựng 3 kịch bản tiêu thụ trái vải thiều trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, với kịch bản 1 - dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, vải thiều được tiêu thụ tương đối thuận lợi, sản lượng tiêu thụ nội địa là 50% và xuất khẩu là 50%. Ở kịch bản 2 - dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, sản lượng tiêu thụ nội địa là 70% và 30% xuất khẩu. Với kịch bản 3 - trường hợp dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, hoạt động xuất khẩu “nhỏ giọt”, sản lượng vải thiều chủ yếu tiêu thụ nội địa, chiếm 90%, xuất khẩu 10%.

Với ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, các tỉnh thành đã thiết lập những chốt kiểm dịch, do đó việc vận chuyển vải thiều từ Bắc vào Nam gặp nhiều khó khăn và kéo dài thời gian hơn bình thường. Đứng trước bối cảnh đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số của Bộ cũng đã phối hợp với các Sàn Thương mại điện tử để tăng cường đẩy mạnh tiêu thụ thông qua kênh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng online. Năm 2021, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức được các gian hàng bán vải thiều trên sàn thương mại điện tử Alibaba. Qua đó, việc đẩy mạnh phân phối sản phẩm vải thiều tỉnh Bắc Giang qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên Sàn thương mại điện tử…

Bên cạnh đó, để đảm bảo gao thông thuận lợi, đưa vải thiều đến tay người tiêu dùng nhanh nhất, cần phả có sự ghóp sức từ các bộ, ban, nghành có liên quan mà đặc biệt là Bộ Giao Thông Vận Tải. 

Ngoài ra, các loại nông sản khác cũng đang “lao đao” vì dịch bệnh, đặc biệt là những nông sản ngắn ngày. Đẩy mạnh tiêu thụ trong nước là hướng đi đúng đắn, song nhiều thách thức đang chờ trước mắt mà đặc biệt là khâu vận chuyển. Muốn nông sản tiêu thụ một cách nhanh chống mà không cần phải “giải cứu” đòi hỏi phải có các cơ chế cũng như sự chung tay của các cơ quan chức năng.

Tin rằng, các cơ quan chức năng cần sớm ban hành các văn bản cũng như cơ chế để nông sản Việt có thể “rộng đường” đến tay người tiêu dùng trong nước, mà trong đó, cần sớm ban hành các quy chế, quy định về an toàn phòng chống dịch trong hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa từ phía Bộ Giao thông vận tải là điều cần thiết lúc này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...