Bình Dương tìm mọi cách bảo tồn làng nghề sơn mài hơn 100 năm tuổi

Minh Sơn (Tổng hợp) | Nguồn: https://vov.vn | Thứ ba - 19/09/2023 03:55
 
Đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi vừa có buổi khảo sát thực tế tại làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp (phường Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một). Người đứng đầu tỉnh Bình Dương chỉ đạo các ngành tạo mọi điều kiện để làng nghề sơn mài phát triển.
7536fe492204cb5a9215
Lãnh đạo tỉnh khảo sát tại làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp (ảnh: ĐC).

Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp là một "đặc sản" của Bình Dương. Với hơn 100 năm giữ gìn và phát huy, nghệ nhân sơn mài Bình Dương đã không ngừng tìm tòi nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo được khách trong và ngoài nước ưa chuộng.

Cũng như các nghề truyền thống khác, nghề sơn mài Tương Bình Hiệp đang dần mai một bởi cơ chế thị trường.

Để lưu giữ, Bình Dương đã xây dựng Đề án "Bảo tồn và phát triển làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp với du lịch thuộc địa bàn TP.Thủ Dầu Một".

Đề án được hình thành từ năm 2017 sau khi làng nghề sơn mài ở Tương Bình Hiệp được Bộ Văn hóa-Thểthao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Thế nhưng đến nay, đề án vẫn “nằm trên giấy”. Điều này khiến các nghệ nhân lo lắng và liên tục kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo UBND TP. ThủDầu Một.

Trước trăn trở của các nghệ nhân, lãnh đạo UBND TP.Thủ Dầu Một cho biết, Đề án do UBND thành phố phối hợp với các sở, ngành của tỉnh triển khai. Đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thẩm định xong Đề án và đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi được tỉnh phê duyệt, UBND thành phố sẽ xây dựng làng nghề.
 
4c97c9e815a5fcfba5b4
Khu đất xây dựng làng nghề sau nhiều năm vẫn là bãi đất trống (ảnh: TL).

Tại buổi khảo sát, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đề nghị các ngành của tỉnh và TP.Thủ Dầu Một tạo thuận lợi hơn nữa để làng nghề sơn mài vừa tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, vừa bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa kết hợp du lịch trải nghiệm.

Đối với Đề án "Bảo tồn và phát triển làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp với du lịch thuộc địa bàn TP.Thủ Dầu Một", Bí thư đề nghị các sở ngành, TP.Thủ Dầu Một rà soát lại để đảm bảo đầu tư có hiệu quả, trong đó chú ý đến các nội dung chính sách phát triển nghề truyền thống để những người làm nghề truyền thống vừa sản xuất, vừa bảo tồn và phát huy.

Bí thư cũng đề nghị chú trọng đưa các ngành nghề truyền thống vào trường học để giúp học sinh hiểu vềgiá trị, cũng như tổ chức trải nghiệm để hình thành nhận thức và lòng yêu thích các ngành nghề truyền thống đặc sắc của tỉnh.

Trước đó, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) liên tục có bài viết phản ánh những mong muốn, kỳ vọng của các nghệ nhân để duy trì, phát triển làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp.
 
64e5e29a3ed7d7898ec6
Các nghệ nhân mong muốn khôi phục lại làng nghề (ảnh: TL).

Đại diện Hiệp hội Sơn mài- Điêu khắc tỉnh Bình Dương cho rằng, nghệ nhân lớn tuổi muốn truyền nghềnhưng tuổi trẻ thấy nghề mai một nên không muốn học. Nếu làng nghề mọc lên càng sớm, người lớn tuổi có thể truyền nghề và người trẻ thấy làm nghề lo được cuộc sống họ sẽ quay lại. Từ đó, mới khôi phục, lưu giữ và phát triển được làng nghề sơn mài.
Thiên Lý/VOV-TPHCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...