Các địa phương duy trì hoạt động du lịch an toàn với dịch

Văn Hải (T/h) | Thứ năm - 12/08/2021 02:37
 
Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế đi lại để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thế nhưng, một số tỉnh thành phố đã kiểm soát tốt dịch và đang xây dựng những chiến lược, mô hình du lịch an toàn nhằm thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ.
dia diem du lich phu quoc
Một địa điểm khiến nhiều du khách không thể bỏ qua khi đến thành phố Phú Quốc (Kiên Giang)

Điển hình, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương không xuất hiện dịch bệnh Covid – 19 trong 30 ngày qua. Đồng thời, là địa phương đã làm tốt công tác phòng, chống dịch và nhanh chóng đưa du lịch hoạt động trở lại, trước mắt phục vụ người dân trong tỉnh. Theo đó, kể từ tháng 7/2021 đến nay, nhiều điểm du lịch đã mở cửa đón khách, gồm: huyện đảo Cô Tô mỗi tuần đón 3.000 - 5.000 khách, vịnh Hạ Long đón 200 - 300 khách/ngày. Trong đó, có nhiều cơ sở lưu trú thực hiện chính sách giảm giá 30 - 50%, thu hút người dân nghỉ dưỡng.

Tương tự, tỉnh Cao Bằng là một trong những địa phương bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, hiện vẫn mở cửa các điểm du lịch, chủ yếu phục vụ người dân trong tỉnh. Trong khi đó, nhiều tỉnh, thành phố khác sụt giảm về lượng khách thì trong nửa đầu của năm 2021, du lịch Cao Bằng hiện vẫn tiếp tục tăng trưởng, đón khoảng 330.880 lượt khách, tăng 44,5%; doanh thu ước đạt 47 tỷ đồng, tăng 42,8% so với cùng kỳ.

Tại phía Nam, tỉnh Kiên Giang với kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân sinh sống tại thành phố Phú Quốc. Điều này, đã thể hiện nỗ lực và quyết tâm trong công cuộc đưa ngành du lịch hoạt động trở lại, đón khách quốc tế. Ngoài việc tiêm phòng vaccine và chuẩn bị áp dụng hộ chiếu vaccine, Kiên Giang hiện đã xây dựng nhiều kịch bản, chuẩn bị mọi điều kiện về lưu trú, điểm an toàn, sản phẩm du lịch để tạo tiền đề vững chắc nhất khi đón khách du lịch.

Tại tỉnh Bắc Ninh cũng là địa phương không triển khai giãn cách, việc đi lại và các hoat động du lịch vẫn được triển khai. Hiện này, Bắc Ninh có 14 điểm du lịch cấp tỉnh, hầu hết là các di tích lịch sử văn hóa giàu giá trị và đặc sắc. Do đó, những địa điểm trên hầu hết mang ý nghĩa tâm linh, đem lại giá trị tinh thần to lớn cho người dân trong thời kỳ dịch bệnh. Đây còn là thế mạnh để phát triển hoạt động du lịch, góp phần nâng cao tỷ lệ đóng góp vào cơ cấu kinh tế chung, xứng với tiềm năng về du lịch văn hóa của Bắc Ninh.

Cụ thể, một số điểm di tích có giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nổi bật như chùa Dâu, chùa Bút Tháp, chùa Phật Tích phục vụ khách du lịch nội địa là học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu về tham quan, nghiên cứu tìm hiểu văn hóa.
Song song đó, các điểm di tích lịch sử như đền thờ Lý Thường Kiệt, khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, đền thờ các vị vua thời Lý, Văn miếu Bắc Ninh…thu hút nhiềukhách tham quan tlà cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên đến với mục đích giáo dục truyền thống cách mạng, khoa bảng, hiếu học, trọng hiền tài... Riêng, làng Diềm với sự kết nối với các điểm du lịch khác như làng Đình Tổ, làng gốm Phù Lãng bước đầu phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, giới thiệu cho du khách những giá trị văn hóa đặc sắc của Di sản văn hóa Quan họ, nghề làm gốm, làm tương truyền thống.

Chia sẻ về điều này, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho hay, đây còn là nỗ lực rất lớn của các địa phương trong việc bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Những “điểm sáng” trên sẽ giúp các đơn vị lữ hành có thể từng bước xây dựng sản phẩm, hướng du khách đến những điểm đến an toàn, duy trì hoạt động du lịch rồi dần mở rộng khi giãn cách xã hội dần được nới lỏng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...