Nhiều khoản thu không rõ ràng và nguy cơ lỗ gần 500 tỷ đồng năm 2020, PVcombank có đang gặp vấn đề?

Mai Loan | Thứ ba - 25/05/2021 02:57
 
Mới đây, Công ty kiểm toán AASC cho rằng PVcomBank sẽ lỗ gần 493.6 tỷ đồng thay vì con số lãi trước thuế gần 76 tỷ đồng trên báo cáo. Ngoài ra, PVcomBank còn nhận bàn giao tài sản bảo đảm trị giá 737 tỷ đồng để cấn trừ nợ từ một khoản trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết và ghi nhận thu nhập phát sinh trong năm 2019. 
pvcombank 1
Một phòng giao dịch của Ngân hàng PvcomBank

Được biết, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) được thành lập vào năm 2013 trên cơ sở hợp nhất giữa Tổng công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank). Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020, lợi nhuận ngân hàng là gần 76 tỷ đồng, giảm 64% so với 2019. PVcombank cũng được cho là một trong những ngân hàng thuộc nhóm có hiệu quả kinh doanh thấp trong hệ thống các tổ chức tín dụng, dù tổng tài sản đạt hơn 180.000 tỷ đồng và vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, tương đương một số nhà băng ở nhóm giữa.

Điển hình, Công ty kiểm toán AASC vừa đưa ra một loạt ý kiến ngoại trừ trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 của Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) về phân loại nợ, trích lập dự phòng, các khoản phải thu, tài sản đảm bảo để cấn trừ nợ,…

Cụ thể, AASC đã chỉ ra một số điểm ngoại trừ có khả năng ảnh hưởng đến lợi nhuận của PVcombank, điển hình như: Ngày 31/12/2020, ngân hàng chưa thực hiện đầy đủ việc phân loại nhóm nợ, trích lập dự phòng và thoái lãi dự thu đối với các khoản cho vay của khách hàng theo quy định hiện hành.

Ngoại trừ các khoản cho vay được giữ nguyên nhóm nợ theo Đề án tái cơ cấu và các khoản cho vay được giữ nguyên nhóm nợ, thu hồi nợ, trích lập dự phòng thoái thu lãi thep phương án cơ cấu lại của PVcomBank đến năm 2030, nếu thực hiện theo đúng quy định thì số dự phòng rủi ro cho vay cần tăng lên 821,5 tỷ đồng, chỉ tiêu “Các khoản lãi, phí phải thu” và “Lợi nhuận chưa phân phối” sẽ giảm đi 1,215 tỷ đồng và 2,037 tỷ đồng, “Lợi nhuận trước thuế” sẽ giảm đi 541.189 tỷ đồng.
 
pvcombank 2
Nguồn BCTC kiểm toán năm 2020 của Bpcombank 

Đồng thời, PVcombank chưa thực hiện trích lập dự phòng rủi ro cho các tài sản có nội bảng khác đầy đủ theo quy định. Ngoại trừ các khoản phải thu, tài sản có được xử lý theo Đề án tái cơ cấu và các khoản phải thu, tài sản có được thu hồi, trích lập dự phòng, thoái thu lãi theo Phương án cơ cấu lại, số dự phòng rủi ro cho các tài sản có nội bảng khác cần trích lập tại ngày 31/12/2020 là 253.924 tỷ đồng.

Nếu ngân hàng thực hiện theo đúng quy định thì chỉ tiêu “các khoản dự phòng rủi ro cho các tài sản có nội bảng khác” sẽ tăng lên và “Lợi nhuận chưa phân phối” sẽ giảm đi cùng số tiền là 253.924 tỷ đồng, “Lợi nhuận trước thuế” cũng sẽ giảm đi 130.262 tỷ đồng.

Trong năm 2017, ngân hàng này ghi nhận một số khoản thu nhập từ bán một số khoản đầu tư chứng khoán vốn và khoản đầu tư dài hạn chưa thỏa mãn các điều kiện ghi nhận doanh thu theo Chuẩn mực kế toán.

Trong năm 2020, PVcombank đã thu hồi một khoản đầu tư dài hạn đã bán trên và hạch toán lãi phát sinh từ giao dịch này trong năm 2017 vào chi phí hoạt động khác. Nếu ngân hàng thực hiện đúng theo quy định thì tại ngày 31/12/2020, chỉ tiêu “Chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán” và “Đầu tư dài hạn khác”, “Dự phòng giảm giá đầu tư dài hạn” tăng lên lần lượt 51.421 tỷ đồng, 11.5 tỷ đồng và 2.33 tỷ đồng. Chỉ tiêu “Các khoản phải thu” và “Lợi nhuận chưa phân phối” sẽ giảm đi tương ứng 160.102 tỷ đồng và 100.511 tỷ đồng. “Lợi nhuận trước thuế” sẽ tăng lên 37.556 tỷ đồng.

Nếu hạch toán đúng theo các ý kiến trên, hợp nhất năm 2020, PVcomBank sẽ lỗ gần 493.6 tỷ đồng thay vì con số lãi trước thuế gần 76 tỷ đồng thể hiện trên báo cáo tài chính đã công bố. 

Cũng theo thông tin từ Báo cáo kiểm toán độc lập, tại ngày 31/12/2020, PVcomBank chưa thực hiện phân loại nhóm nợ, trích lập dự phòng và thoái lãi dự thu đầy đủ đối với các khoản đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết theo quy định hiện hành.

Một vấn đề khác là PVcomBank nhận bàn giao tài sản bảo đảm trị giá 737 tỷ đồng để cấn trừ nợ của một khoản trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết và ghi nhận thu nhập phát sinh từ giao dịch này là 240 tỷ đồng trong năm 2019.
Tuy nhiên, Báo cáo kiểm toán độc lập chưa thể xác định được giá trị lợi ích kinh tế sẽ thu được từ giao dịch này, cũng như chưa khẳng định được việc ghi nhận này có đảm bảo nguyên tắc thận trọng theo quy định của chuẩn mực kế toán Việt Nam hay không.

Hiện Ngân hàng đã trích lập dự phòng phải thu 161 tỷ đồng đối với khoản phải thu này. Tuy nhiên, Báo cáo kiểm toán độc lập cho biết “chưa thể xác định được khả năng thu hồi đầy đủ của khoản phải thu này”, nên không thể xác định liệu có cần thiết phải điều chỉnh số liệu hay không.
 
pvcombank 3
Số liệu Báo cáo tài chính hợp nhất được công bố trên website của PVcomBank

Bên cạnh đó, báo cáo của Công ty AASC cũng nhấn mạnh PVcomBank đang ghi nhận khoản phải thu 145 tỷ đồng từ Tổng công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam và 14 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm lập báo cáo tài chính hợp nhất, các thủ tục nghiệm thu và quyết toán giữa các bên chưa hoàn thành nên chưa có cơ sở để các bên thanh toán hoàn trả khoản phải thu cho PVcomBank. 

Trước những bất thường trên, Phóng viên Thương trường & Doanh nghiệp đã liên hệ với Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) để làm rõ hơn sự việc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong những bài viết tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...