Nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng

Minh Sơn – Văn Hải | Thứ ba - 09/02/2021 04:00
 
Hiện nay, du lịch sinh thái cộng đồng đang được xem là mô hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân của tùng địa phương. Du lịch sinh thái cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương. Đặc biệt, Việt Nam có nhiều tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, giá trị về lịch sử, văn hóa bản địa của các dân tộc, tập tục và lối sống, văn hóa ẩm thực phong phú của các vùng miền là cơ sở để phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng.
image0 1
Một địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng mới tại huyện Mõ Cày Nam, tỉnh Bến Tre

Xu hướng chuyển dịch của thị trường du lịch khá mạnh mẽ về với thiên nhiên, trải nghiệm nghĩ dưỡng
.
Theo đó, với xu hướng dịch chuyển khá mạnh của thị trường du lịch trong những năm gần đây là nhu cầu tìm về với thiên nhiên, hòa mình vào môi trường hoang sơ để khám phá, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Qua đó, là cơ sở để các địa phương giàu tài nguyên thiên nhiên với những hoạt động văn hóa bản địa đặc sắc, tăng cường đầu tư xây dựng các điểm đến, các tour du lịch mới lạ và tạo ra các sản phẩm du lịch sinh thái (DLST), du lịch sinh thái cộng đồng (DLSTCĐ) hấp dẫn, thu hút du khách.

Cùng với đó, loại hình du lịch này là người dân trực tiếp tham gia tổ chức, quản lý và vận hành các hoạt động DLSTCĐ trên cơ sở khai thác những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, những sinh hoạt đặc sắc về văn hóa bản địa và những trải nghiệm về cuộc sống dân dã, hoang sơ. Tham gia loại hình DLSTCĐ, du khách có cơ hội hòa nhập vào cuộc sống thường nhật của người dân; tham dự các sinh hoạt văn hóa và trải nghiệm sản xuất tại làng nghề địa phương. Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ cho DLSTCĐ, người dân địa phương có thêm công ăn, việc làm, cải thiện thu nhập; phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của địa phương mình.

Tuy nhiên, dù du lịch miệt vườn khai thác các thế mạnh về nông nghiệp, nông thôn và các khu nông trại trên địa bàn tỉnh bước đầu đã đạt được một số kết quả khả quan, nhưng hoạt động của loại hình du lịch này vẫn mang tính tự phát, với tâm lý “mạnh ai nấy làm”, dẫn tới tình trạng thiếu sự liên kết giữa các nông trại, giữa các DN và các cơ quan quản lý du lịch để phát hiện, khai thác và tạo ra các sản phẩm mới phục vụ du khách.
 
26 11 15dl 0
Điểm du lịch nhà ông Tám Huy (Hưng Phong) với vườn dừa xanh mát đang hướng đến phát triển du lịch cộng đồng 

Cùng với đó, DLST, DLSTCĐ là những loại hình ngày càng thu hút sự quan tâm của du khách và có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh. Tuy nhiên, điều đó cũng đi đôi với những nghịch lý, những bất cập đối với ngành du lịch, nhất là khi sự gia tăng nhanh chóng lượng khách đến với DLSTCĐ, đe dọa đến tính bền vững của những tour trải nghiệm mới. Vì lẻ đó, nhiều chuyên gia du lịch đã chỉ ra rằng, tự thân DLST, nhất là DLSTCĐ luôn bị giới hạn về phạm vi và mức độ hoạt động. Ở cùng một thời điểm, DLSTCĐ không thể tiếp nhận một lượng lớn du khách; thậm chí, không chỉ gây quá tải, mà còn dẫn tới việc thay đổi hiện trạng và nguy hại hơn là sự hủy hoại môi trường, cảnh quan thiên nhiên và văn hóa bản địa của điểm đến.

Bến Tre có nhiều lợi thế trong việc phát triển du lịch sinh thái xanh cộng đồng

Cụ thể, Bến Tre là tỉnh thuộc cụm liên kết phát triển du lịch duyên hải phía Đông vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và Long An. Với điều  kiện thiên nhiên ưu đãi có hệ thống kênh rạch chằng chịt, sông nước hữu tình, miệt vườn trù phú, nhiều làng nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, con người đôn hậu và mến khách. Điều này, giúp tỉnh Bến Tre hướng đến phát triển du lịch cộng đồng, du lịch có trách nhiệm nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.
 
image3
Du Lịch Bước Chân Đông Dương - Footsteps Indochina Travel có cơ hội tiếp tục giới thiệu những sản phẩm du lịch độc đáo của Viêt Nam cũng như của Bến Tre (Khu Homstay Ba Thanh)

Song song đó, tiếp tục tăng cường mối “liên kết dọc” giữa: Nhà quản lý- nhà khoa học- doanh nghiệp du lịch. Ngoài ra, nhà quản lý có trách nhiệm xây dựng môi trường pháp lý cho hoạt động du lịch; nhà khoa học tư vấn, hỗ trợ các giải pháp ứng dụng khoa học-công nghệ; doanh nghiệp triển khai các mô hình du lịch xanh phù hợp với đặc thù của địa phương và vùng. Đẩy mạnh các hoạt động “liên kết ngang” giữa các địa phương trong phát triển các sản phẩm du lịch xanh đặc thù; xây dựng thương hiệu và quảng bá thương hiệu du lịch xanh, xây dựng bộ tiêu chí “Nhãn du lịch xanh ĐBSCL”; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng du lịch của vùng và ở một số khu vực trọng điểm có tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch xanh.

Bến Tre là tỉnh hiện đã trồng chuyên canh nhiều loại trái cây ngon như: Sầu riêng Cái Mơn, măng cụt, bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, chôm chôm, bòn bon, ca cao,…Những dòng sông Tiền, Hàm Luông, Cổ Chiên, Ba Lai đã bồi tụ phù sa màu mỡ để cho vùng đất Bến Tre này ngày càng thêm trù phú với khung cảnh làng quê với những con đường nhỏ quanh co, những mái nhà ẩn sau vườn cây dọc bờ sông tạo nên bức tranh sông nước miệt vườn thanh bình. Những lợi thế đó giúp Bến Tre có nhiều điều kiện để phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch homestay (sống tại nhà dân) để tìm hiểu về văn hóa, nếp sống, phong tục tập quán, con người địa phương.
 
image4

Cụ thể, Bến Tre hiện có hơn 68 điểm du lịch, trong đó có nhiều điểm du lịch sinh thái miệt vườn, homestay: Khu du lịch cồn Phụng (Tân Thạch- Châu Thành), điểm du lịch Phong Phú, Thảo Nhi, Hảo Ái, Diễm Phương, Quê Dừa, điểm du lịch cồn Quy (Quới Sơn), Tân cồn Quy, vườn du lịch sinh thái Phú An Khang (Bình Phú-TP Bến Tre), Năm Công (Hưng Khánh Trung B), cơ sở cây giống- hoa kiểng Hoàng Duy, vườn sầu riêng Bảy Thảo, điểm du lịch Đại Lộc (Sơn Định- Chợ Lách), vườn du lịch Ba Ngói, Tám Lộc, homestay Hoàng Lan (An Khánh- Châu Thành), Homestay Cái Cấm (xã Tân Thành Bình- Mỏ Cày Bắc), Khu nghĩ dưỡng cao cấp Forever Green Resort (Phú Túc- Châu Thành).

Năm 2020, loại hình du lịch xanh sẽ tập trung phát triển. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh: “Ba định hướng phát triển du lịch xanh vùng ĐBSCL là sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên tự nhiên cho phát triển du lịch, hạn chế tác động của chất thải từ hoạt động phát triển du lịch và ưu tiên phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, đặc biệt là du lịch sinh thái…thì vùng ĐBSCL có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch bền vững của cả nước”.
 
image7 1

Tin rằng, nhiệm vụ đặt ra đối với các địa phương và của ngành du lịch là phải xây dựng những kế hoạch cụ thể để khai thác tối đa thế mạnh sẵn có trong thiên nhiên, đầu tư phát triển các khu sinh thái, nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần đáng kể làm tăng tỷ trọng thu nhập GDP của ngành du lịch và từng bước khẳng định thương hiệu của các khu DLST, DLSTCĐ trong các tour, tuyến mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...