BĐS Nhật Nam: Thua lỗ vẫn gọi vốn đầu tư với lãi suất 192%?

Nguồn: https://vnmedia.vn | Thứ ba - 12/04/2022 23:51
 
Trong 2 năm liên tiếp kể từ khi thành lập, Công ty BĐS Nhật Nam kinh doanh liên tục thua lỗ. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại đi kêu gọi góp vốn đầu tư với cam kết sẽ chi trả lợi nhuận lên tới 192%. Đáng chú ý, dù “khoe” rằng có quỹ đất rộng lớn trải dài từ Bắc vào Nam, nhưng trên thực tế giá trị đất của BĐS Nhật Nam chỉ khoảng 60,3 tỷ đồng.
nhat nam 1
Nhân tháng sinh nhật của Chủ tịch Vũ Thị Thuý, Công ty BĐS Nhật Nam kêu gọi đầu tư với mức lãi suất “khủng” lên tới 192%?

Đầu tư 1 tỷ đồng, thu về 1,92 tỷ đồng

Mới đây, Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty BĐS Nhật Nam) đã gây được sự chú ý lớn với giới đầu tư khi vừa tung ra những chương trình đầu tư với lãi suất vô cùng hấp dẫn. Trong đó, phải kể đến có chương trình đầu tư với lãi suất “khủng” lên tới 192% - tức là đầu tư 1 tỷ đồng sẽ thu về 1,92 tỷ đồng sau 24 tháng. 

Cụ thể, nhân tháng sinh nhật của bà Vũ Thị Thuý - Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Nhật Nam; doanh nghiệp này dành thưởng đặc biệt cho “khách hàng tham gia ký kết hợp tác kinh doanh cùng công ty” với chương trình phân chia lợi nhuận 8%.

Theo đó, với mức hợp tác 100 triệu đồng, khách hàng sẽ được hoàn tiền vốn và phân chia lợi nhuận là 400 nghìn đồng/ ngày; và số tiền mà khách hàng nhận về sau 20 ngày là 8 triệu đồng, sau 24 tháng lên đến 192 triệu đồng. 

Với mức hợp tác 1 tỷ đồng, sau 24 tháng sẽ mang lại cho khách hàng khoản tiền lãi 1,92 tỷ đồng; mức hợp tác 3 tỷ khách hàng nhận 5,76 tỷ đồng sau 24 tháng; và ở mức hợp tác 5 tỷ thì số tiền khách hàng nhận về sau 24 tháng sẽ lên tới 9,6 tỷ đồng. Có thể nhận thấy rằng, đây là mức lợi nhuận rất cao, giúp cho tài khoản của khách hàng có số  tăng gần gấp đôi chỉ sau 2 năm. 

Không chỉ dừng lại ở việc chi trả lợi nhuận “khủng”, BĐS Nhật Nam còn ưu ái dành tặng nhà đầu tư những tấm vé đi du lịch tại những khu nghỉ dưỡng hạng sang ở Phú Quốc. Đối với những khách hàng có mức hợp tác từ 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng, sẽ được tham gia vào Câu lạc bộ doanh nhân Nhật Nam.

Đáng chú ý, đây vốn không phải lần đầu tiên Công ty BĐS Nhật Nam “tung” ra những gói đầu tư với lãi suất “khủng” để thu hút khách hàng như vậy. Trước đó, Công ty này cũng đã có chương trình kêu gọi hợp tác với lãi suất dù thấp hơn chương trình dịp sinh nhật Chủ tịch Vũ Thị Thuý một chút nhưng cũng vẫn ở mức rất cao – lên đến 168% sau 2 năm.

Không chỉ kêu gọi hợp tác, Công ty BĐS Nhật Nam cũng liên tục “chào mời” các nhà đầu tư tham gia hội nghị chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tài chính 4.0 với những lời bằng những lời quảng cáo "có cánh" như: "Bí quyết đầu tư thu lợi nhuận 120-144% lần đầu được Bất động sản Nhật Nam chia sẻ"; "Nhận voucher mua bất động sản ngay sau hội nghị…".
 
“Lập lờ đánh lận con đen”?

Công ty BĐS Nhật Nam từng giới thiệu rằng gói đầu tư của mình sẽ mang về lợi nhuận 168% cho khách hàng. Điều này có nghĩa rằng, nếu khách hàng đầu tư 1 tỷ đồng thì sau 24 tháng sẽ lãi ròng 1,68 tỷ đồng; cộng gộp với tiền “vốn” ban đầu thì tổng số tiền mà khách hàng thu về là 2,68 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại bảng minh hoạ mà BĐS Nhật Nam giới thiệu tới khách hàng lại thể hiện: nếu khách hàng đầu tư 1 tỷ đồng thì sau 24 tháng sẽ thu về tổng số tiền 1,68 tỷ đồng – bao gồm cả “gốc lẫn lãi”; nghĩa là mức lợi nhuận khách hàng nhận được trên thực tế chỉ là 68% chứ không phải 168% như lời quảng cáo.

Có thể nhận thấy rằng, trong cách tính lợi nhuận của BĐS Nhật Nam đã có sự sai sót vô cùng khó hiểu. Và trong bối cảnh Công ty này đang hoạt động cầm chừng, thậm chí là “lỗ không trượt năm nào” thì mức lợi nhuận đầu tư được tính “sai sót” như vậy “vô tình” đã đem đến một tác dụng rất tích cực – đó khiến “làm đẹp” chương trình đầu tư của BĐS Nhật Nam trở nên “đẹp” hơn và hút khách nhiều hơn.  

Trong khi đó, Công ty này đều báo lỗ trong hai năm tài chính 2019 và 2020; với số lỗ lũy kế 4,5 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2019, doanh thu Nhật Nam chỉ vỏn vẹn 317,7 triệu đồng, doanh nghiệp lỗ sau thuế hơn 2,2 tỷ đồng. Bước sang năm 2020, doanh thu Nhật Nam nhích lên ngưỡng 2,5 tỷ đồng, lỗ ròng gần 2,3 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh ghi nhận doanh thu mỏng, lợi nhuận liên tiếp âm, nhà đầu tư khó có thể tin tưởng vào cam kết nhận được khoản lợi nhuận cao như Nhật Nam cam kết.

Nếu trong trường hợp BĐS Nhật Nam giữ đúng cam kết đem lại lợi nhuận “khủng” cho khách hàng, thì khoản đầu tư của khách hàng vào Công ty này sẽ gần như được nhân đôi chỉ sau 2 năm. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: với tình hình kinh doanh liên tục thua lỗ trong suốt 2 năm liên tiếp kể từ khi thành lập như vậy thì BĐS Nhật Nam sẽ lấy đâu ra tiền để chi trả lãi suất cho khách hàng?

Quỹ đất “khủng” nhưng giá trị quyền sử dụng đất chỉ 60,3 tỷ đồng

Được biết, Công ty CP Đầu tư thương mại BĐS Nhật Nam, có tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Thương Mại Nhật Nam do bà Vũ Thị Thuý là người đại diện pháp luật, được thành lập vào ngày 2/7/2019, với vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng. Công ty này sau đó đã chuyển đổi sang Công ty cổ phần và nâng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông của công ty bao gồm: ông Mai Thanh Tùng (sở hữu 25% vốn); ông Vũ Đức Tại (sở hữu 25%) và bà Vũ Thị Thuý (sở hữu 50% còn lại). 

Theo lời giới thiệu của BĐS Nhật Nam thì ngoài trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh (phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) ra, Công ty này đã có 12 chi nhánh trên cả nước. Lĩnh vực hoạt động của công ty bao gồm bất động sản, chuỗi cafe, chuỗi karaoke và khách sạn cao cấp. Dù mới hoạt động được hơn 2 năm nhưng trên Website của mình, BĐS Nhật Nam tự giới thiệu là “Top 10 doanh nghiệp dẫn đầu Việt Nam”. 

Kể từ khi hoạt động, BĐS Nhật Nam liên tục thua lỗ. Trong các năm 2019 và 2020, BĐS Nhật Nam liên tiếp kinh doanh “lỗ chồng lỗ”. Đáng chú ý, năm 2020, hoạt động bán hàng của Công ty này dường như “đóng băng” khi chi phí bán hàng chỉ là 0 đồng.  Các chỉ tiêu chi phí cho thấy Công ty chỉ hoạt động rất cầm chừng. Chi phí quản lý doanh nghiệp năm 2019 và 2020 chỉ là 2,1 tỷ đồng và 4,5 tỷ đồng, rất khó để chi trả đủ cho 12 chi nhánh trên cả nước. 

Cũng theo lời giới thiệu của BĐS Nhật Nam, thì Công ty này hiện đang sở hữu quỹ đất rộng lớn (đã có ”sổ đỏ”), nằm tại những vị trí đắc địa ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước như: Hà Nội, Thanh Hóa, Buôn mê Thuột, Phú Quốc,… Điển hình trong số đó phải kể đến: đất tại Buôn Đôn, Đắk Lắk với diện tích 23.000m2, đã có 41 “sổ đỏ”; đất tại Phú Quốc với diện tích 70.000m2 đất, đã có 35 lô có sổ đỏ (mỗi “sổ đỏ” đều mang giá trị rất cao, khoảng 6,7 tỷ/lô diện tích 300m2); đất tại Bến Cầu, Tây Ninh, với diện tích 120.000m2 đất; đất tại Mỹ Đức, Hà Nội với 20 lô đất có giá trị lớn; 4 quỹ đất tại Lợi Thuận 1,2,3,4, Tây Ninh; khu biệt thự cao cấp Nhật Nam tại Hà Nội với tổng diện tích 16.318m2, bao gồm 39 “sổ đỏ”.
 
nhat nam 2
BĐS Nhật Nam từng giới thiệu rằng gói đầu tư của mình sẽ mang về lợi nhuận 168% cho khách hàng; nhưng trên thực tế, mức lợi nhuận mà khách hàng nhận được chỉ là 68% chứ không phải 168% như lời quảng cáo.

Tuy nhiên, theo giới đầu tư thì nhiều phần đất của BĐS Nhật Nam hiện vẫn đang được đứng tên chủ sử dụng là cá nhân, thậm chí có nơi là đất trồng lúa, trồng rau muống còn một số mảnh thì cũng đã được đổ vài xe đất để… lấp ruộng. Trên thực tế, tại thời điểm cuối năm 2020, giá trị quyền sử dụng đất của Công ty BĐS Nhật Nam chỉ là 60,3 tỷ đồng. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...