Dòng tiền quay về bất động sản trong quý cuối năm?

Theo Diệu Hoa | Nguồn: | Thứ năm - 30/09/2021 07:56
 
Các tháng gần đây do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào bất động sản mà tập trung vào chứng khoán. Dự báo trong quý cuối năm, dòng tiền đầu tư sẽ quay trở lại bất động sản.
kinh nghiem dau tu bat dong san 4
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong Quý 3/2021, mức độ quan tâm đến thị trường BĐS sụt giảm khá mạnh do diễn biễn phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài. Theo dữ liệu lớn của
Batdongsan.com.vn, nguồn cung và nhu cầu trên thị trường giảm khá mạnh trong tháng 7 và tháng 8.

Cụ thể, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS toàn trang giảm lần lượt 22% và 12% trong tháng 7. Tháng 8 tiếp tục có mức giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng liền trước.

Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Phú Yên (37%), Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP. Hồ Chí Minh (33%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Đà Nẵng (49%), Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai 35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất cả nước.

Loại hình BĐS có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và nguồn cầu là nhà riêng/nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền. Trong tháng 8, Hà Nội có mức giảm mạnh ở cả hai thị trường BĐS bán và cho thuê so với TP. Hồ Chí Minh, mức giảm lần lượt của hai khu vực là 36% và 17% so với tháng 7.

Xuất hiện những điểm sáng

Mặc dù bức tranh chung mang nhiều màu xám, thị trường BĐS vẫn chứng minh sức hút và tiềm năng khi thể hiện sự phát triển ổn định ở một số khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đơn cử, Hải Phòng có mức độ quan tâm đến BĐS tăng ổn định 4% và 8% trong tháng 7, 8. Tại các địa phương từng là ổ dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, nhu cầu tìm kiếm BĐS cũng ngược dòng thị trường với mức tăng ấn tượng. Cụ thể, lượt quan tâm BĐS tại Bắc Giang ghi nhận mức tăng trưởng theo tháng là 22% và 26% trong tháng 7 và 8/2021. Chỉ số này của Bắc Ninh lần lượt là 40% và 7%.

Nếu như trong tháng 6, Bắc Ninh và Bắc Giang là hai tỉnh có lượt quan tâm BĐS sụt giảm mạnh nhất cả nước thì kể từ tháng 7 đến nay, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu BĐS có sự phục hồi mạnh mẽ và liên tục. Điều này chứng minh cho xu hướng thị trường qua các mùa Covid-19 trong các báo cáo của Batdongsan.com.vn: BĐS giảm trong dịch nhưng sau dịch có sự phục hồi và sức bật khá lớn do nhu cầu bị nén lại.

Với TP. Hồ Chí Minh, dù lượt quan tâm có giảm nhưng dữ liệu cho thấy đây vẫn là thị trường có sức hấp dẫn và được ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi số ca nhiễm tại TP. Hồ Chí Minh có xu hướng tăng gấp nhiều lần các địa phương khác, nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này vẫn ghi nhận mức độ cao nhất, mức giảm cũng chỉ ở tầm 17% so với con số 35-40% tại Hà Nội, Bình Dương hay các tỉnh thành có dịch bệnh khác.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Tâm – Founder & CEO Rapkeo Group cho biết, các nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư ngay cả khi dịch bệnh đang diễn ra. “Hiện tại, ngay cả các nhà đầu tư ở nước ngoài cũng đang bày tỏ mong muốn về việc đầu tư tại Việt Nam” – ông Tâm cho biết.

Khi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bắt đầu nới lỏng giãn cách, nhiều môi giới bất động sản cũng cho biết đang tranh thủ thời gian để xếp lịch gặp gỡ, tư vấn, đưa các nhà đầu tư đi tham quan dự án.

Giá BĐS tiếp tục xu hướng tăng

Dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, giá BĐS tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn không có dấu hiệu giảm, thậm chí còn tăng mạnh so với cùng kỳ. Theo đó, giá chào bán chung cư tại TP. Hồ Chí Minh trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

Ghi nhận chung về thị trường, đại diện Batdongsan.com.vn cho biết, dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, mức độ quan tâm của người mua đến thị trường bất động sản vẫn còn rất lớn. Dữ liệu Batdongsan.com.vn chỉ ra, mức độ quan tâm tới bất động sản luôn tăng mạnh sau mỗi đợt COVID-19. Cụ thể, sau đợt dịch đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau đợt 2 tăng 62% và sau đợt 3 tăng mạnh tới 378%.
 
20210928140945 df49 89daa14b
Giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tháng 8/2021

Mặt khác, nhiều ngân hàng thông báo giảm lãi suất cho vay đưa mặt bằng lãi suất về mức 4% một năm - mức thấp nhất trong vòng hai năm qua, khiến nhu cầu trên thị trường vẫn dồn sự quan tâm về bất động sản.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào bất động sản tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính. Hiện nay một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá.

"Dù kinh tế khó khăn do dịch COVID-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn" - ông Quốc Anh khẳng định.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư cũng bày tỏ kỳ vọng, trong quý cuối năm, hoạt động đầu tư công sẽ được thúc đẩy nhanh với việc giải ngân tiếp 243.000 tỷ, một con số rất lớn.

"Đầu tư công phải giải ngân sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, các tuyến đường, cơ sở hạ tầng hoàn thiện nhanh hơn, đây là các thông tin tốt với thị trường bất động sản, dòng tiền có thể tiếp tục được đổ vào thị trường này" - Một nhà đầu tư bày tỏ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...