Dự án The Arena: Khách hàng tố chủ đầu tư Trần Thái Cam Ranh ‘bán vịt trời’

Theo Lê Ngà (Chuyên trang Đầu Tư Tài Chính Việt Nam – VietnamFinance) | Thứ năm - 08/04/2021 18:35
 
Chỉ được Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp phép xây dựng tối đa 9 tầng tại các tòa A3, A4 tại dự án thương mại The Arena nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh vẫn ngang nhiên rao bán nhiều căn hộ từ tầng 10 đến tầng 21, và thu tiền khách hàng qua các thỏa thuận ký quỹ.
vnf du an the arena to ban can ho ma
Khách hàng ‘tố’ chủ đầu tư Trần Thái Cam Ranh ‘bán vịt trời’ tại dự án The Arena.

Cấp phép 9 tầng nhưng rao bán tới 21 tầng

VietnamFinance mới đây đã có bài phán ảnh về việc một nhóm khách hàng căng băng rôn đòi quyền lợi tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh (tên thương mại là The Arena, tại phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà) do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư.

Ngoài những nội dung đã nêu ở bài trước (Nha Trang: Dân than trời khi mua căn hộ tại dự án The Arena), chúng tôi tiếp tục nhận được đơn tố cáo từ các khách hàng liên quan đến việc chủ đầu tư Trần Thái Cam Ranh đã “bán vịt trời” hay nói cách khác là bán căn hộ không tồn tại trên thực tế.

Theo đơn tố cáo từ các chủ sở hữu, chủ đầu tư đã cho các sàn môi giới bất động sản mời chào, quảng cáo và dẫn dắt người dân cọc mua căn hộ. Sau đó đề nghị người dân ký kết thỏa thuận ký quỹ cũng như hợp đồng mua bán căn hộ để đảm bảo giao kết việc mua bán căn hộ.

Sau khi ký kết Hợp đồng mua bán, chủ đầu tư liên tục chậm tiến độ thi công mà không có lý do chính đáng, đồng thời gửi thông báo bắt đóng tiền nếu không sẽ thu hồi căn hộ. Điều đáng nói là tại thời điểm các chủ sở hứu ký thoả thuận ký quỹ mua căn hộ có những căn hộ không hề tồn tại và không có hồ sơ thiết kế được cấp phép.

Cụ thể, chủ sở hữu N.T. cho biết anh đã ký thoả thuận ký quỹ mua căn hộ Sa A10-12 của Công ty Trần Thái với giá trị gần 2,4 tỷ đồng (đã nộp tiền vào dự án hơn 544 triệu đồng) nhưng căn hộ này đến nay không hề tồn tại, không có hồ sơ thiết kế được phê duyệt cũng như cấp phép xây dựng của cơ quan nhà nước. Ngoài ra, anh T. còn cho biết phía Công ty Trần Thái cũng đã bán 192 căn “vịt trời” tương tự như vậy.

“Cụ thể tại Quyết định số 3826/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (điều chỉnh lần thứ 5) của dự án The Arena Cam Ranh chỉ cho phép tòa A3 và A4 là 9 tầng (1 tầng hầm và 8 tầng nổi). Thế nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên quảng cáo là 21-23 tầng để lừa khách hàng ký hợp đồng mua bán những căn hộ ở các tầng không có thật đó nhằm thu tiền bất hợp pháp của khách hàng”, anh T. nói.

Nhằm che dấu hành vi “lừa đảo”, phía Công ty Trần Thái đã thuyết phục anh T. và các chủ sở hữu căn hộ khác ký vào Biên bản chấm dứt thoả thuận ký quỹ hoàn trả tiền những căn không có thật, đồng thời “ép” khách hàng phải ký bảo mật thông tin và “doạ” sẽ phạt 2 lần tổng giá trị ký quỹ nếu lộ ra ngoài.

Anh T. cho hay: “Công ty Trần Thái nhiều lần liên hệ với tôi đến nhận lại tiền nhưng tôi không đồng ý và đã có đơn đề nghị cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hoà theo quy định của pháp luật.

“Tôi cũng được biết phía Công ty Trần Thái cũng đã có văn bản đề nghị cơ quan công an tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ để trả tiền cho tôi nhằm khép lại vụ việc”.

Điều đáng nói là sau khi anh T. làm “căng” thì phía Công ty Trần Thái tự động chuyển tiền vào tài khoản của anh T. số tiền mà anh T. đã nộp và tiền bồi thường hợp đồng.

Cũng theo tìm hiểu, hiện tại mới chỉ có một số khách hàng nhận lại được số tiền đã nộp. Đáng chú ý hơn, nhiều khách hàng dù nhận lại được tiền đã phản ánh phía chủ đầu tư Trần Thái Cam Ranh liên tục có động thái trì hoãn việc chi trả. Thậm chí, phía chủ đầu tư còn tìm mọi cách “trừ ngược, trừ xuôi” các khoản phí, hoa hồng vào số tiền phải trả cho khách hàng. Trong đó có những khoản khá vô lý lên tới cả trăm triệu đồng như: thưởng nhân viên sale, hoa hồng…

“Đáng lẽ những khoản như thưởng nhân viên sale hay hoa hồng chủ đầu tư phải có trách nhiệm chi trả. Tại sao chúng tôi là những người đi mua nhà, đã không mua được căn hộ đúng mong muốn lại phải trả những khoản vô lý như vậy”, một chủ sở hữu bức xúc cho biết.

Chủ đầu tư có né tránh trách nhiệm?

Liên quan tới hợp đồng mua bán căn hộ và thoả thuận ký quỹ, văn bản do Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh Hà Vân Hiền ký nêu rõ: “Một số yêu cầu, nhận định của khách hàng liên quan đến hợp đồng mua bán căn hộ chưa được hiểu đúng và không có cơ sở để chấp thuận”.

Về yêu cầu vô hiệu hóa hợp đồng, đại diện Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh cho biết việc xác định, tuyên bố hợp đồng, giao dịch dân sự vô hiệu thuộc thẩm quyền của Tòa án và không phụ thuộc vào ý chí của chủ đầu tư, khách hàng, hay bất kỳ bên nào có liên quan. Do đó, chủ đầu tư không có thẩm quyền, không có năng lực để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Về yêu cầu thanh lý, đơn phương chấm dứt hợp đồng, hoàn trả tiền đã thanh toán, đại diện công ty cho biết hợp đồng mua bán căn hộ là văn bản pháp lý ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như của khách hàng. Cho đến khi hợp đồng mua bán căn hộ bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu thì chủ đầu tư tôn trọng quyền chấm dứt hợp đồng của khách hàng khi việc chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ là phù hợp với quy định pháp luật.

“Ngay khi xảy ra các trường hợp cho phép mỗi bên chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và khách hàng vẫn mong muốn thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ hợp tác với khách hàng để hoàn tất các thủ tục liên quan”, phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh thông tin thêm.

Liên quan tới việc chỉ được cấp phép xây dựng 9 tầng (8 tầng nổi và 1 tầng chìm) nhưng lại rao bán tới 21 tầng, đại diện truyền thông của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh xin “khất” sẽ trả lời sau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...