Hướng đi nào cho phân khúc đất nền hậu COVID-19?
Về dài hạn, đất nền ven đô, nhất là đất có sổ đỏ, đất nền đầy đủ pháp lý vẫn sẽ là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản.

Theo DKRA Việt Nam, thị trường đất nền thứ cấp (giao dịch giữa các nhà đầu tư) có dấu hiệu hạ nhiệt ở một số dự án và khu vực tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh. Mức giảm khoảng 5 - 7% so với tháng 5 (giai đoạn trước khi dịch bùng phát mạnh).
Trên thị trường sơ cấp (giao dịch giữa chủ đầu tư và khách hàng), nguồn cung giảm tới 96% và tỷ lệ tiêu thụ chưa đầy 2% so với quý II. Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực, chủ yếu tại Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu trong khi TP. Hồ Chí Minh trải qua 5 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp do trong quý III, các tỉnh phía Nam siết chặt giãn cách toàn xã hội.
Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, các yếu tố như chi phí đầu tư, phát triển hạ tầng tăng cao (đền bù, giải phóng mặt bằng,…). Siết chặt hành lang pháp lý trong việc cấp phép cho dự án mới, thiếu hụt quỹ đất… đã ảnh hưởng liên tục đến nguồn cung mới thời gian qua. Hệ quả, thị trường này không có nguồn cung mới mở bán.
DKRA nhận định đa phần nguồn cung mới của các phân khúc đất nền có thể tăng nhẹ ở quý IV. Trong đó, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh và lân cận, riêng TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.
Thực tế, phân khúc đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản; do đó, sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát và tình hình kinh tế - xã hội ổn định trong trạng thái bình thường mới. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng. Mặt bằng giá thứ cấp không biến động nhiều so với quý III.
Trong khi đó, ông David Jackson - Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cũng cho rằng phân khúc đất nền sẽ luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tại TP. Hồ Chí Minh, khi quỹ đất sạch ngày càng khan hiếm thì khu vực vùng ven như TP. Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Bình Chánh sẽ tiếp tục giữ vị thế chủ lực và sức hút trong dài hạn sau khi thiết lập mặt bằng giá mới từ đợt "sốt" đất vừa qua.
Đối với thị trường Hà Nội, Sở Xây dựng cho biết, phân khúc đất nền tại các dự án ở Đông Anh, Gia Lâm đang bị chững lại và tiếp tục duy trì như ở mức cuối quý I, quý II/2021, mặc dù giao dịch thấp.
Giá đất ở một số khu vực có hiện tượng sốt đất như: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức... đã sụt giảm, thể hiện qua số lượng chào bán trên thị trường, nhưng cũng không xuất hiện giao dịch thực.
Tuy nhiên, giá đất nền tại một số dự án tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng cao, nguyên nhân chủ yếu là khan hiếm dòng sản phẩm này, trong khi nhu cầu lại rất mạnh. Giá đất có những nơi tăng gấp hai lần. Giá đất tại các vùng ven đô, chuẩn bị lên quận đều bị đẩy lên tương đương 30-50 triệu đồng/m2.
Về dài hạn, đất nền ven đô, nhất là đất có sổ đỏ, đất nền đầy đủ pháp lý vẫn sẽ là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản. Bởi, ở thời điểm hiện tại, 2 phân khúc đáng để đầu tư nhất chính là căn hộ chung cư bình dân và đất nền ven đô, đất nền có sổ đỏ.
Dù vậy, trong năm 2021, nguồn cung căn hộ bình dân vẫn sẽ duy trì trạng thái khan hiếm. Do đó, đất nền ven đô, nhất là các mảnh đất có sổ đỏ sẽ hút dòng vốn rất mạnh trong thời gian tới. Thêm vào đó, sau biến động sốt đất mạnh và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 kéo dài, giao dịch các sản phẩm trên thị trường sẽ có sự dịch chuyển rõ rệt khi thị trường trở về trạng thái bình thường mới.
Ý kiến bạn đọc
Bạn cần đăng nhập với tư cách là Thành viên chính thức để có thể bình luận
Những tin mới hơn

Nhà đất
Thứ hai, 18/10/2021, 22:16 PM
Bình Định: Đầu tư vào bất động sản “lên ngôi” trong 9 tháng qua

Nhà đất
Thứ ba, 19/10/2021, 19:42 PM
Bài học đắt giá cho các nhà đầu tư bất động sản sau dịch

Nhà đất
Thứ tư, 20/10/2021, 22:36 PM
Tập đoàn Phúc Sơn: Dự án dính bê bối sai phạm, kết quả kinh doanh ngày càng lao dốc

Nhà đất
Thứ tư, 20/10/2021, 23:01 PM
Thuduc House: Vận xui liên tiếp kéo đến, tương lai về đâu?

Nhà đất
Thứ năm, 21/10/2021, 06:54 AM
Sôi động cuộc đua thâu tóm quỹ đất

Nhà đất
Thứ bảy, 23/10/2021, 04:10 AM
Bong bóng bất động sản thế giới liệu có ảnh hưởng tới Việt Nam?

Nhà đất
Chủ nhật, 24/10/2021, 20:34 PM
Hậu COVID-19: Nhà đầu tư bất động sản chọn thành phố hay tỉnh lẻ?

Nhà đất
Thứ ba, 26/10/2021, 00:31 AM
Những tiện ích đẳng cấp quốc tế tại D'. El Dorado
Những tin cũ hơn

Nhà đất
Thứ sáu, 15/10/2021, 04:03 AM
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tâm điểm mới của thị trường bất động sản phía Nam

Nhà đất
Thứ năm, 14/10/2021, 00:01 AM
Đâu là "trái tim" của bất động sản Bình Dương những tháng cuối năm 2021?

Nhà đất
Thứ hai, 11/10/2021, 02:41 AM
Thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ảm đạm, phục hồi chậm

Nhà đất
Chủ nhật, 10/10/2021, 21:32 PM
Hà Nội dự kiến đưa 3 huyện lên thành phố: Cẩn trọng sốt đất

Nhà đất
Chủ nhật, 10/10/2021, 04:58 AM
Duyên hải Bắc Bộ - Điểm sáng lớn nhất cho thị trường bất động sản quý III/2021

Nhà đất
Thứ bảy, 09/10/2021, 22:58 PM
Khánh Hoà: Các khu 'đất vàng' tại Thành phố Nha Trang vì sao bị bỏ hoang?

Nhà đất
Thứ bảy, 09/10/2021, 21:23 PM
Sửa Luật đất đai: Làm rõ vai trò của Nhà nước trong vấn đề sở hữu

Nhà đất
Thứ bảy, 09/10/2021, 04:37 AM
Bất động sản ven biển được quan tâm hậu dịch
THƯƠNG HIỆU MẠNH


- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Cơ hội và thách thức đối với cà phê Việt tại thị trường Trung Quốc và Ấn Độ
- Viện IMRIC - trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau: Chuẩn bị tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và toạ đàm “Hành trang vào đời”
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Thị trường gia vị và hương liệu Việt giá trị 19 tỷ đô la - Liệu có thua trên sân nhà?
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Ngành du lịch đẩy nhanh tốc độ phục hồi – Nghiên cứu thị trường sớm ứng dụng những dịch vụ mới
- Phục hồi kinh tế nhưng vẫn phải kiềm chế lạm phát
Đọc nhiều nhất
- Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
- Cần Thơ: Nhiều hệ luỵ khôn lường khi “tín dụng đen” núp bóng nhân viên ngân hàng
- Vì sao công ty TNHH Sanlim bán phế liệu được phép chuyên chở quá khổ thành thùng cho phép của xe?
- Cần nghiên cứu, nhân rộng mô hình Tổ dân phòng tự quản trước ảnh hưởng của dịch Covid - 19
- Ngành thủy sản Việt Nam đang dần chiếm ưu thế với người Mỹ
- Bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn chính thức khai trương chi nhánh mới
- TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG ĐẮK NÔNG LINH HOẠT TỔ CHỨC NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THEO NHU CẦU ĐỊA PHƯƠNG
- Trước diễn biến dịch Covid – 19: Nhiều công ty Du lịch – lữ hành “tiên phong” chọn lối đi riêng
- Ra mắt ký sự về biển Đông “Đất nước nhìn từ biển” dài 200 tập
- Đồng Tháp: Hiệu trưởng phê hạn chế khiến dân mạng phì cười