Khánh Hoà: “Đất ở không hình thành đơn vị ở” - Chuyển sang đất kinh doanh thương mại dịch vụ

Hồ Vĩnh Chung (TGAO) | Thứ ba - 29/12/2020 23:56
 
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, nhấn mạnh: “Sau khi thanh tra, kiểm tra có một số dự án bị vướng. Trong đó nhiều dự án vướng đất ở không hình thành ở. Theođó, UBND tỉnh Khánh Hoà chia sẻ với nhà đầu tư có diện tích đất ở không hình thành đơn vị ở đã nộp tiền thuê đất. Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hoà sẽ có tính toán để điều chỉnh các quy hoạch”.
vntr a fgen 2 1628 1136
“Đất ở không hình thành đơn vị ở” được chuyển sang đất kinh doanh thương mại

Tương tự, theo Ban Quản lí Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (BQL Bãi Dài) cho hay, quí I/2020, Bãi Dài có 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng kí 29.341 tỉ đồng. Với tổng vốn đầu tư đã huy động khoảng 23.755 tỉ đồng.

Cụ thể, 11 dự án đã đi vào hoạt động với khoảng 5.000 buồng phòng; 6 dự án đã hoàn thành các thủ tục đầu tư, chưa hoàn thành thủ tục đất đai, qui hoạch, xây dựng, chưa triển khai thi công xây dựng, đang còn trong tiến độ hoặc vi phạm tiến độ hoặc đã hết tiến độ triển khai được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Trong đó, có ba dự án đang trong giai đoạn khiếu kiện, tranh chấp và 21 dự án đã hoàn thành các thủ tục đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục qui hoạch, xây dựng, chưa triển khai thi công, đang còn trong tiến độ hoặc vi phạm tiến độ hoặc đã hết tiến độ triển khai được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cũng theo BQL Bãi Dài chia sẻ thêm, theo thông báo kết quả kiểm toán 2017 của Kiểm toán Nhà nước về công tác quản lí, sử dụng đất tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có nội dung về đất ở không hình thành đơn vị ở chưa phù hợp với Luật Đất đai và các qui hoạch chung, qui hoạch tỉ lệ 1/2000 được duyệt, có đến 21 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở.

Điển hình, có 15 dự án đã ban hành quyết định giao đất, ba dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở trong qui hoạch 1/500 được duyệt nhưng chưa được giao đất và ba dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở trong qui hoạch 1/500 được duyệt nhưng đã điều chỉnh chuyển qua đất thương mại dịch vụ trong qui hoạch 1/500 điều chỉnh.

Trong khi đó, tại Tp.Nha Trang cũng có hàng loạt dự án sẽ được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho loạt đất mà không có trong Luật đất đai. Thế nhưng, sau khi có kết quả thanh kiểm tra của Trung ương, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã lần lượt có động thái khắc phục, điều chỉnh nội dung giao đất từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” sang “đất thương mại dịch vụ” đối với một loạt dự án trên địa bàn Tp.Nha Trang và Cam Ranh để phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt. 
 
bat dong san bac ban dao cam ranh khanh hoa 1140
Các dự án tại Bắc bán đảo Cam Ranh sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đã ký Quyết định điều chỉnh nội dung giao đất sang thuê đất đối với dự án Khu phức hợp Ana Mandara tại lo D6a thuộc khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh ngày 16/01/2020 vừa qua. Theo đó, với diện tích 31.187,3m2 đất ở không hình thành đơn vị ở nay điều chỉnh sang đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và chuyển sang đất thương mại dịch vụ do trước đây tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Cùng với đó, UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây đã có Quyết định phê duyệt điều chỉnh qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Cụ thể, ngoài 5 biệt thự hiện hữu sẽ được tôn tạo, chủ đầu tư được phép xây 35 căn biệt thự mới (giảm một căn so với qui hoạch cũ) với chiều cao tối đa 5 tầng và mật độ xây dựng gộp tại dự án gần 1,3 ha chiếm 14,5%. Bên cạnh đó, dự án sẽ khu nhà hàng, khách sạn, khu nhà hội thảo và khu vực nhà phụ trợ. Điển hình, hơn 8.200 m2 đất ở không hình thành đơn vị ở tại dự án đã được chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ để xây 20/36 căn biệt thự. 

Nói về việc này, lãnh đạo Sở KH-ĐT cho rằng, đối với các dự án đất ở không hình thành đơn vị ở tạitỉnh Khánh Hòa sẽ "sửa sai" theo 3 bước. Bước một sẽ phải thông qua Sở Xây dựng để điều chỉnh qui hoạch. Sau đó, Sở Kế hoạch Đầu tư điều chỉnh mục tiêu đầu tư trong giấy chứng nhận đầu tư. Songsong đó, Sở TN-MT điều chỉnh chuyển qua đất thương mại dịch vụ.
 
nhan 16076475045491984162637 1141
Hơn 8.200 m2 đất ở không hình thành đơn vị ở tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại (lầu Bảo Đại Nha Trang) đã được chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân chia sẻ thêm: “Chi cục thuế sẽ có nghĩa vụ, trách nhiệm khẳng định việc thuế mà doanh nghiệp tiếp tục đóng hoặc cơ quan nhà nước phải trả lại cho doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đề nghị các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm nghĩa vụ này. Nếu nhà nước phải trả lại cho doanh nghiệp thì chúng tôi cũng sẽ thực hiện nghiêm”. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...