Nha Trang: Dân than trời khi mua căn hộ tại dự án The Arena

Theo Lê Ngà (Chuyên trang Đầu Tư Tài Chính Việt Nam – VietnamFinance) | Thứ năm - 25/03/2021 20:18
 
Dự án The Arena tại phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư bị tập thể người dân mua căn hộ tại đây “tố” lừa đảo.
vnf du an the arena to lua dao0
Nhiều khách hàng treo băng rôn có nội dung tố cáo Công ty Trần Thái Cam Ranh có hành vi lừa đảo

Khách hàng treo băng rôn tố chủ đầu tư lừa đảo

Những ngày gần đây, nhóm khách hàng mua căn hộ tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh (có tên thương mại là The Arena) tiếp tục treo băng rôn với nội dung phản đối chủ đầu tư thực hiện hợp đồng mua bán không đúng những quy định của pháp luật.

Nhóm khách hàng này cho rằng, chủ đầu tư dự án The Arena không cung cấp hồ sơ thông tin pháp lý, tiến độ thi công dự án,… nhưng luôn yêu cầu khách hàng nộp tiền, đe dọa phạt khách hàng mất toàn bộ số tiền đã đóng hoặc thanh lý hợp đồng.

Liên quan đến những lùm xùm tại dự án The Arena, tập thể người dân này cũng đã làm đơn cầu cứu khẩn cấp gửi đến cơ quan chức năng chỉ ra những sai phạm của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh, là chủ đầu tư dự án.

Cụ thể, theo đơn tố cáo, chủ đầu tư đã cho các sàn môi giới bất động sản mời chào, quảng cáo và dẫn dắt đặt người dân cọc mua căn hộ. Sau đó đề nghị người dân ký kết thỏa thuận ký quỹ cũng như hợp đồng mua bán căn hộ để đảm bảo giao kết việc mua bán căn hộ.

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán, chủ đầu tư liên tục chậm tiến độ thi công mà không có lý do chính đáng, đồng thời gửi thông báo bắt đóng tiền nếu không sẽ thu hồi căn hộ.

Không dừng lại ở đó, một nhóm khách hàng khác còn cho biết thông qua các kênh môi giới, họ đã “xuống tiền” mua các căn hộ nghỉ dưỡng tại đây nhưng phát hiện ra các căn hộ đã mua không có thực. Sau đó đã lên tiếng yêu cầu Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh trả lại tiền nhưng chỉ nhận lại “sự im lặng”.

Một số khách hàng khác cho biết chủ đầu tư mở bán sản phẩm trước ngày 15/11/2019 (ngày được cấp phép xây dựng) đều vi phạm pháp luật và yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt các hợp đồng sai quy định và bồi thường. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ so với mẫu thiết kế ban đầu, đồng thời cũng thay đổi trang bị nội thất căn hộ, tự ý loại bỏ các hạng mục thiết bị đính kèm và thay bằng các thiết bị khác có chất lượng và mẫu mã không như chào bán theo thông báo ngày 26/5/2020.

Chưa hết, tập thể người dân mua căn hộ tại đây cũng chỉ ra rằng, tại Quyết định số 3826/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (điều chỉnh lần thứ 5) của dự án The Arena Cam Ranh chỉ cho phép tòa A3 và A4 là 9 tầng (1 tầng hầm và 8 tầng nổi). Thế nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên quảng cáo là 21-23 tầng để lừa khách hàng ký hợp đồng mua bán những căn hộ ở các tầng không có thật đó nhằm thu tiền bất hợp pháp của khách hàng.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm

Theo tài liệu của VietnamFinnace, tại Thông báo Kết luận thanh tra số 1919/TB-KLTT (ngày 4/11/2020) của Thanh tra Chính phủ về việc “Chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh tại một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa” do ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ ký đã chỉ rõ những sai phạm và trách nhiệm của chính quyền địa phương và lãnh đạo các Sở ngành liên quan tại tỉnh Khánh Hòa khi để dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái (tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh là chủ đầu tư bị chậm tiến độ gần 10 năm.
 
vnf du an the arena to lua dao2
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư

Kết luận của Thang tra Chính Phủ nêu rõ, tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005.

Dự án này đã chậm tiến độ gần 10 năm. Cụ thể, dự án được cấp Giấy CNĐT lần đầu ngày 9/12/2009 với thời hạn hoàn thành là tháng 12/2014, sau 3 năm điều chỉnh lần thứ nhất ngày 13/6/2012 với thời hạn hoàn thành tháng 9/2016, sau gần 5 năm đã điều chỉnh lần thứ 2 ngày 15/5/2014.

Sau gần 3 năm, kể từ khi được cấp Giấy CNĐT lần đầu (tháng 12/2009), đến tháng 9/2012 dự án mới được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Trong khoảng thời gian 2013-2017 (4 năm) dự án đã 5 lần được UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Đặc biệt, ở lần điều chỉnh thứ 5 diện tích thực hiện dự án là 29,29ha (trước khi điều chỉnh là 27,24ha), tăng thêm 2,05ha.

“Việc nhiều lần điều chỉnh Giấy CNĐT, quy hoạch chi tiết 1/500 thể hiện sự yếu kém trong công tác chuẩn bị đầu tư, cấp Giấy CNĐT; Lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500; Sự tùy tiện, thiếu kiên quyết trong quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh Khánh Hòa trong công tác quản lý đầu tư và quản lý đất đai đối với dự án”, thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Bên cạnh đó, sau gần 9 năm, kể từ khi được cấp Giấy CNĐT lần đầu (12/2009), đến thời điểm thanh tra dự án vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và phê duyệt về phòng cháy chữa cháy theo quy định. Ngoài ra, sau hơn 3 năm, kể từ khi được cấp Giấy CNĐT lần đầu (12/2009), UBND tỉnh Khánh Hòa mới có quyết định cho thuê đất, giao đất (12/2012).

Chưa hết, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính cũng chi ra rằng sau gần 9 năm, kể từ khi được cấp Giấy CNĐT lần đầu (12/2009), đến thời điểm thanh tra dự án vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và phê duyệt về phòng cháy chữa cháy theo quy định. Ngoài ra, sau hơn 3 năm, kể từ khi được cấp Giấy CNĐT lần đầu (12/2009), UBND tỉnh Khánh Hòa mới có quyết định cho thuê đất, giao đất (12/2012).

“Mặc dù thời gian chậm trễ, kéo dài như vậy nhưng quyết định giao đất đã phải điều chỉnh 2 lần (lần 1 vào tháng 7/2013, lần 2 vào tháng 12/2014) về diện tích, hình thức trả tiền thuê đất, xử lý diện tích đất chồng lấn với dự án khác”, thông báo nêu.

Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ chịu trách nhiệm về các vi phạm nêu trên là: “Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có liên quan, Giám đốc các Sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Trưởng BQL Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...