Vì sao Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT): “Tuýt còi” nhiều dự án phân lô, tách thửa hàng loạt?

Hữu Ước – Ngọc Danh (T/h) | Chủ nhật - 30/05/2021 23:06
 
Mới đây, Sở TN&MT tỉnh BRVT đã “sờ gáy” hàng loạt dự án như Hồ Tràm Airport City, Sandy Residence, Phú Mỹ Eco City 6, Phú Mỹ Solar City… sau khi các dự án này đã tách thửa hàng trăm lô trên đất nông nghiệp, khi chưa được đầu tư đấu nối hạ tầng giao thông…
6a 0754
Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản hoả tốc nhằm yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra sau khi đã cấp sổ hàng loạt trên đất chưa đầu tư hạ tầng

Cụ thể, ngày 21/5/2021 vừa qua, Sở TN&MT tỉnh BRVT đã ban hành văn bản hỏa tốc số 2978/STNMT-VP. Trong đó, yêu cầu rà soát chuyển nhượng các dự án phân lô tách thửa theo phản ánh của các cơ quan thông tấn báo chí và công dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Trong đó, Sở TN&MT tỉnh này cũng đề nghị Sở Xây dựng, UBND thị xã Phú Mỹ, UBND huyện Đất Đỏ tiến hành rà soát lại thông tin nêu trên sau khi các cơ quan thông tấn báo chí nêu phản ánh. Đồng thời, kiểm tra việc triển khai phân lô, bán nền của Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Phú Mỹ (Phú Mỹ Holdings) có đúng theo quy định của pháp luật hay không; xử lý các vi phạm (nếu có); Báo cáo kết quả về Sở TN&MT trước ngày 30/5/2021 để Sở tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định .

Cùng với đó, theo Văn bản hỏa tốc của Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu giao Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chủ trì, phối hợp Thanh tra Sở, Chi cục Quản lý đất đai tiến hành kiểm tra việc phân lô, tách thửa, chuyển nhượng của Phú Mỹ Holdings; tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý theo quy định. Thời gian báo cáo kết quả trước ngày 30/5/2021.

Theo văn bản của Sở TN&MT còn nêu tên cụ thể chủ đầu tư là Phú Mỹ Holdings với 03 dự án và hàng trăm lô nền đã được tách thửa. “Cụ thể tại Dự án Hồ Tràm Airport City (toạ lạc tại: Xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) bao gồm 50 GCNQSDĐ trên diện tích khoảng 6.975,5m2, quy mô 109 nền.

Được biết, dự án Phú Mỹ Eco City 6 (toạ lạc tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ) gồm 42 GCNQSDĐ với diện tích khoảng 24,055m2, từ số thửa 844 đến 901, tờ bản đồ 28. Trong khi đó, có hạ tầng chưa được hiến đất làm đường, đường tự làm, không phù hợp quy hoạch.

Tương tự, dự án Phú Mỹ Solar City (toạ lạc tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ) gồm 28 GCNQSDĐ với diện tích khoảng 8,114,25m2, từ sổ thửa 1.198-1.209 và 4.142-4.263, tờ bản đồ 16. Với cơ sở hạ tầng cách khu công nghiệp Sonadeizỉ khoảng 500m, hiện chưa có đấu nối đường vào khu đất, và đường không đủ 7m theo quy định pháp luật…

Theo thông tin của các cơ quan báo chí nêu, tại 03 dự án nói trên và một số dự án khác trên địa bàn tỉnh BR – VT đều được đầu tư hạ tầng một cách qua loa hoặc không có hạ tầng.

Điển hình, dự án Hồ Tràm Airport City, đây là 01 dự án quy mô trên dưới 10.000m2 có mặt tiền nằm trên đường nhựa có sẵn. Thế nhưng, các nhánh vào để chia lô hàng loạt, chủ đầu tư chỉ cào đất sơ sài để đắp lên một con đường, nó chỉ cao hơn nền đất vài cm. Chạy dọc theo các con đường đó là các trụ điện chôn sơ sài trên nền đường đất và kéo dây đơn chạy dài theo toàn dự án.

Chia sẻ với báo chí, ông Đặng Phi Long – Tổng Giám đốc Phú Mỹ Holdings cho rằng, dự án này do Công ty CP BĐS Gia Cát là chủ đầu tư, các lô đất đó do ông Nguyễn Quang Vịnh và vợ là bà Lài đứng tên và tách toàn bộ sổ. “Phú Mỹ Holdings hoàn toàn không đầu tư hay không can thiệp gì tới hạ tầng dự án. Mới đây, các cơ quan chức năng huyện Đất Đỏ có đi kiểm tra và ra văn bản cho biết khu đất này có hiện trạng được san lấp mặt bằng và được tách sổ là hoàn toàn phù hợp”. Bên cạnh đó, ông Đặng Phi Long cho biết, khoảng 50 GCNQSDĐ đều được Văn phòng Đăng ký Đất đai BR-VT cấp hàng loạt vào ngày 21/05/2021 vừa qua. Ngoài ra, ông Long cho biết thêm, đây hoàn toàn là do chủ đất, Phú Mỹ Holdings hoàn toàn không chịu trách nhiệm về vấn đề này!?

Trong khi đó, dự án Phú Mỹ Eco City 6, ngay tại cổng vào dự án một con nhựa cấp phối được trải hoàn toàn trên đất đã bị cào lên phá bỏ, đi sâu vào bên trong là một khu đất rộng mà theo tìm hiểu của người dân, đây là một khu đất lúa xen lẫn đất nông nghiệp, được chủ đất là ông Phạm Văn Hiếu và bà Lê Thị Hường tách thành 42  thửa từ 500m2 trở lên và đã được bán cho khách hàng.
 
z2516274466528 c6728ecc44fb8d0a572cadba918995d9 0804
Vì sao dự án Phú Mỹ Solar City được chủ đất làm đường trên đất nông nghiệp có ai bao che?

Theo tìm hiểu của một số cơ quan báo chí thì dự án Phú Mỹ Solar City rất rộng tới hàng chục ngàn mét vuông, xen lẫn trong dự án này là nhà và vườn của người dân vẫn đang canh tác. Diện tích xong quanh toàn là đất ruộng, đất trồng cây chủ đầu tư đã và đang tiến hành đổ đất, làm những con đường bê tông 2 – 3 mét chạy ngang dọc đan xen trong dự án. Ông Đặng Phi Long – Tổng GĐ Phú Mỹ Holdings cho rằng, đây là dự án do anh Hoàng ở Bình Dương gửi bán. Dự án Phú Mỹ Eco City 6 khu đất này đã hoàn toàn được tách hàng trăm thửa hàng trên cả đất nông nghiệp và đất chưa được đầu tư hạ tầng.

Cũng không kém phần hấp dẫn, các dự án Sandy Residence (toạ lạc tại Láng Dài, Đất Đỏ), Ario City Phú Mỹ cũng trong tình cảnh tương tự, hạ tầng đầu tư qua loa, đường sá không có, không đấu nối giao thông nhưng một điều lạ là toàn bộ các thửa đất tại đây đều được cơ quan chức năng cấp GCNQSDĐ hàng loạt.

Chia sẻ với báo chí, ông Đặng Phi Long vẫn khẳng định, đối với dự án thì yêu cầu đường sá phải đảm bảo, phải đúng quy hoạch. Thế nhưng, đây là phân lô bình thường theo đường mòn hiện hữu thì không cần, đường 01 mét cũng hoàn toàn tách thửa được, điều này trong QĐ số 23 về quy định phân lô tách thửa trên địa bàn tỉnh BR-VT quy định rõ…
 
1a 0755

Như vậy, việc Văn phòng Đăng ký Đất đai tách thửa hàng chục thậm chí hàng trăm lô đất trong cùng một khu đất khi chưa có hạ tầng ai sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm? Việc các chủ đất không đầu tư hạ tầng trên hàng chục ngàn mét vuông đất nhưng vẫn được cơ quan chức năng tạo điều kiện cấp GCNQSDĐ và bán cho hàng trăm, hàng ngàn khách hàng sẽ tạo ra hệ lụy gì..?

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến độc giả trên cả nước trong những kỳ báo tiếp theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...