Vụ cấp đất kiểu “bác gốc, duyệt ngọn” tại Đồng Nai: Cần vận dụng pháp luật thống nhất, công bằng 

An Dương | Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn | Thứ tư - 08/12/2021 20:02
 
Canh tác suốt 25 năm nhưng không được công nhận quyền sử dụng, ông Phan Hồng Đức (SN 1949) khẩn thiết kêu cứu. UBND huyện Long Thành vừa có văn bản gửi CL&XH trao đổi thông tin về trường hợp khiếu tố này... 
Trưng ra các tài liệu, ông Phan Hồng Đức trình bày: Năm 1996, ông nhận chuyển nhượng khoảng 49.000m2 đất tại xã Long Phước, huyện Long Thành từ vợ chồng bà Nguyễn Thị Lệ Hoa. Nguồn gốc đất do vợ chồng bà Hoa khai phá trồng lúa, được UBND xã Long Phước xác nhận. Bà Hoa đóng thuế nông nghiệp đầy đủ từ năm 1993.

Do thiếu nguồn vốn nuôi thủy sản, ngày 2/9/2000, ông Đức cắt khoảng 13.000m2 đất chuyển nhượng cho ông Nguyễn Phát Đạt. Đến ngày 29/9/2001, ông chuyển nhượng tiếp cho ông La Văn Lớn khoảng 10.500m2. Ông Đạt, ông Lớn cùng sử dụng đất nuôi tôm sú.
 
ong duc o tro tiep tuc khieu to tim cong bang w500 h375
Ông Đức ở trọ khiếu tố yêu cầu xem xét lại vụ việc

Phần diện tích còn lại 21.598m2, ông Đức sử dụng ổn định, không ai tranh chấp. Theo hướng dẫn Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Đồng Nai, ông Đức hai lần đăng ký vào ngày 8/12/2005 và 14/6/2017. Vùng đất hoang vắng, không có lối vào được gia đình cải tạo thành đầm nuôi thủy sản. Việc ông Đức canh tác ổn định từ năm 1996 đến nay được nhiều người dân địa phương ký văn bản làm chứng.

 Đầu năm 2021, ông cho cắm cọc rào đất nhưng bị Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Long Thành ngăn cản. Qua tìm hiểu, ông Đức tá hỏa khi biết khu đất ông canh tác suốt 25 năm đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng  cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Long Thành ngày 26/10/2016.

Đối với phần đất 10.500 m2 của ông Lớn mua của ông Đức cũng được xác định thuộc Lâm trường Long Thành. Ông Lớn phản ứng khiếu tố và được các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ. Năm 2016, ông Lớn đã được duyệt cấp sổ đỏ phần đất nhận chuyển nhượng từ ông Đức với diện tích đo đạc thực tế  12.296 m2.

Ông Đức phản ứng: “Trong khi ông Lớn mua đất của tôi, được công nhận quyền sử dụng, cấp sổ đỏ. Thế nhưng phần đất còn lại gia đình tôi đang sử dụng 25 năm qua bị biến thành “ao hoang vô chủ” rồi cấp sổ đỏ cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Long Thành. Khi đã công nhận đất cho ông Lớn, thì cũng phải công nhận đất cho tôi, lẽ nào “ngọn” được duyệt nhưng “gốc” bị bác? Đó là lý do tôi làm đơn tố cáo, đề nghị UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan chức năng làm rõ, thu hồi cấp sổ đỏ cấp cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Long Thành; đồng thời duyệt cấp sổ đỏ cho gia đình tôi theo quy định của pháp luật”.

Để có thông tin khách quan, phóng viên liên hệ với UBND huyện Long Thành tìm hiểu vụ việc. Văn phòng UBND huyện ghi nhận lại những nội dung báo chí cần trao đổi để trình lãnh đạo huyện xem xét, phản hồi.

 Cụ thể phóng viên nêu ba vấn đề: Thứ nhất, ý kiến của UBND huyện về nguồn gốc, quá trình sử dụng liên quan đến khu đất ông Đức kêu cứu. Thứ hai, cơ sở pháp lý để cấp sổ đỏ cho Ban quản lý rừng phòng hộ? Thứ ba, gia đình ông Đức cho rằng sử dụng đất suốt 25 năm nhưng chưa được giải quyết quyền lợi, ý kiến của UBND huyện như thế nào?
 
khu dat ong duc su dung 25 nam qua w500 h375
Khu đất ông Đức canh tác ổn định lâu dài

Tiếp nhận thông tin báo chí, ngày 11/11/2021, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành ký văn bản số 12722/UBND-NC xác định: Sở TNMT tỉnh Đồng Nai mới là đơn vị cấp sổ đỏ số CE 201600 ngày 26/10/2016 cho Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Long Thành.

Về nội dung ông Phan Hồng Đức tố cáo “Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Long Thành lợi dụng chức quyền đăng ký phần đất 21.598m2 của gia đình ông”, UBND huyện Long Thành xác định: căn cứ Khoản 1, Điều 12, Luật Tố cáo năm 2018, nội dung đơn của ông Đức không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện, do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Long Thành trực thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai.

Sau khi được UBND huyện Long Thành trả lời, xác định thẩm quyền giải quyết, ông Đức tiếp tục làm đơn gửi Sở TNMT tỉnh Đồng Nai, đề nghị làm rõ việc cấp khu đất ông quản lý sử dụng cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành.

Trao đổi với phóng viên ngày 6/12/2012, ông Đức bày tỏ: Gia đình tôi có hơn 25 năm đầu tư công sức, tiền của vào khu đất này, mong được an cư lạc nghiệp nhưng hiện tại gần như trắng tay. Tôi vẫn tin tưởng các cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc, xác minh kỹ lưỡng từng vấn đề. Cần xem xét lại quy trình cấp “sổ đỏ” cho Ban Quản lý rừng Phòng hộ huyện Long Thành. Vì sao người nhận chuyển nhượng đất của tôi được cấp sổ đỏ, còn tôi lại bị bác?” Những câu hỏi của ông Đức chắc chắn sẽ được các ngành chức năng trả lời thỏa đáng vì việc vận dụng một cách thống nhất, công bằng là nguyên tắc của pháp luật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...