Về hưu không biết làm gì thì làm người mẫu khỏa thân

Nguồn: http://kenh14.vn | Thứ năm - 10/01/2019 23:22
 
Để đương đầu với cuộc sống cô đơn và có thêm thu nhập, cụ Vương 89 tuổi đã chọn nghề nghiệp mà không mấy "bạn đồng niên" nghĩ tới: Người mẫu khỏa thân.
Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.

Là một người mẫu khỏa thân, cụ Vương rất quan tâm đến ngoại hình của bản thân. Dù cao 1m68, cụ thường xuyên tỏ ra tiếc nuối vì "hồi trẻ tôi cao 1m70, về già bị thấp đi 2cm đấy."

Dù vậy, cụ trẻ trung trông thấy khi mái tóc bạc phơ được chải chuốt gọn gàng. Trong 6 năm qua, cụ Vương đi làm mẫu khỏa thân vài lần mỗi tuần cho các trường nghệ thuật tại địa phương. So với hầu hết người cao tuổi đã về hưu phải chật vật với sự cô đơn ở Trung Quốc, cụ ông 89 tuổi này vẫn có thể tiếp xúc xã hội, có nghề nghiệp ổn định.
 
483 1546833416634608718135
Cụ ông họ Vương, 89 tuổi, đã làm người mẫu khỏa thân được 6 năm
Theo SixthTone, có đến 70% người cao tuổi ở Trung Quốc không sống với con cái, con số này còn cao hơn ở những đô thị "già" như Tứ Xuyên hoặc Thành Đô (cứ 5 người thì 1 người trên 60 tuổi).

Để đảm bảo người cao tuổi không qua đời trong cô độc, Trung Quốc đã biến "nghĩa vụ hiếu thảo" thành bộ luật có hiệu lực từ năm 2013.

"Tôi muốn trở thành ví dụ cho những người cùng hoàn cảnh, phải làm thế nào để tìm được đam mê, được sống tự do và không trở thành gánh nặng cho xã hội," cụ Vương nói trong khi húp nước mì, dạo này cụ bị đau răng nên không ăn được đồ thường.

Trên thực tế, bạn bè của cụ đều đã già cả, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, vài người đã qua đời. Tuy nhiên, niềm đam mê mới đã giúp "trẻ hóa con người" của cụ ông 89 tuổi.

Khoảng năm 2012, khi đi dạo trước cổng Đại học Tứ Xuyên ngay gần nhà, cụ trông thấy người mẫu khỏa thân đang 'pose' cho sinh viên vẽ theo. Cả cuộc đời làm trong ngành may mặc, cụ Vương cũng rất yêu thích thời trang và nghệ thuật. Tình cờ thế nào, người quản lý mẫu khỏa thân của một công ty người mẫu đã chú ý đến cụ Vương và mời cụ tham gia.

"Tôi nghĩ ngợi mất 1 hôm, sốt ruột đến nỗi cứ trở qua trở lại không ngủ được," Cụ nói.

Trái với suy nghĩ của mọi người, cụ Vương không hề lo lắng khi lần đầu làm mẫu khỏa thân. Trong mỗi lớp học, cụ phải giữ nguyên tư thế trong 1 giờ. Đôi khi, cụ được ngồi trên ghế hoặc nằm ra sofa, khi lại phải đứng hoặc dựa tường.

"Các cô cậu sinh viên rất nghiêm túc khi vẽ tôi, điều đó khiến tôi cảm thấy mình giống như một tác phẩm nghệ thuật," cụ phấn khởi chia sẻ.
 
photo 1 1546834411080747226736
Cụ Vương và một người "đồng nghiệp" đang đợi đến ca làm việc, người đàn ông kia phải chờ lâu qua nên đã lăn ra ngủ
Cụ Vương sống trong một căn hộ tập thể ở Thành Đô.

Vào ngày nghỉ, cụ thường mặc áo khoác tối màu, bên trong là sơ-mi hoặc phông trắng; xem thời sự quốc tế trên chiếc TV 55-inch vào buổi trưa. Trên tường là bức tranh truyền thần đẹp lão mà một sinh viên vẽ tặng cụ.

Cụ cho hay, muốn làm mẫu khỏa thân thì đầu óc phải thoáng, không nghĩ ngợi gì hết. "Tôi không muốn nghĩ về quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ muốn sống cho hiện tại."

Căn hộ cụ đang ở có giá thuê 400 tệ/tháng (1,35 triệu đồng), chỉ bằng 1/10 tiền lương hưu. Ngoài ra, cụ kiếm được 110 tệ/ngày (hơn 370.000 đồng) bằng nghề mẫu khỏa thân, mỗi tuần đi làm 3 ngày.

Rõ ràng, cụ có thể sống tốt mà không cần đi làm thêm. Tuy nhiên, cụ làm mẫu khỏa thân không phải vì tiền, mà để bớt cô đơn trống trải. Cụ Vương từng có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên mẹ già, vợ và con trai. Tuy nhiên, họ đều đã qua đời, còn 3 đứa cháu đã có cuộc sống riêng và chẳng mấy khi ngó ngàng đến cụ.

Trong những tháng hè và kỳ nghỉ đông, cụ Vương không "đắt show" nữa vì sinh viên nghỉ hoặc đi làm thêm hết. Khi đó, cụ thường dậy từ 6h sáng, đọc báo và đi chợ. Xong xuôi lại đến mấy CLB người cao tuổi để chơi mạt chược giết thời gian.

"Thật ra, tôi chỉ thích chơi với người mà tôi yêu quý nhưng họ chết cả rồi."

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo, cụ Vương đã trải qua nhiều biến động lịch sử, hồi trẻ còn xung phong đi đánh Nhật nhưng mắt quá kém nên không được nhận.
 
Căn phòng 400 tệ/tháng mà cụ Vương đã ở nhiều năm nay
Căn phòng 400 tệ/tháng mà cụ Vương đã ở nhiều năm nay
Cuối cùng, cụ chọn ngành may và sự thật, nghề nghiệp này đã giúp cụ có tiền mua 3 căn hộ ở trung tâm Thành Đô mà sau này ông cho các con với hy vọng, sẽ được ở với chúng khi về già.

Tuy nhiên, sau khi cụ bà mất vào năm 1997, quan hệ giữa cụ Vương và con cháu vẫn ổn cho đến khi họ phát hiện ra cụ làm mẫu khỏa thân. Việc đó trở thành lý do cụ Vương ở một mình đến tận bây giờ.

"Tôi chẳng việc gì phải xấu hổ, còn sống được bao lâu đâu, đóng góp thêm cho xã hội thôi mà."
 
Cụ Vương tham gia một bộ phim về người cao tuổi ở Trung Quốc
Cụ Vương tham gia một bộ phim về người cao tuổi ở Trung Quốc
Vào năm 2013, cụ được mời tham gia bộ phim với thời lượng 45 phút, nói về cuộc sống đầy trắc trở của những người trên 70 tuổi đơn độc ở Trung Quốc.

"Về cơ bản thì tôi đóng vai chính mình, thậm chí đời thực của tôi còn oái oăm hơn phim: Vợ mất, con không buồn nhìn mặt, tôi đã chuẩn bị sẵn quần áo để mặc khi nhắm mắt xuôi tay."

"Đến khi nào còn có thể đi lại được, tôi vẫn sẽ làm mẫu khỏa thân," cụ Vương quả quyết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...