Bất động sản trong xu hướng ứng dụng chuyển đổi số

Văn Hải | Thứ sáu - 25/12/2020 23:04
 
Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện đang thúc đẩy một bước đột phá cho toàn thị trường bất động sản. Mới đây, PWC đã có báo cáo về xu hướng thị trường bất động sản 2019. Theo đó, bất động sản công nghệ đang trở thành xu thế chính trong ngành địa ốc chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong lĩnh vực bất động sản.
anh 1

Chia sẻ về điều này, CEO khu vực Châu Á Thái Bình Dương của JLL Anthony Couse cho rằng:Công nghệ và bất động sản đang kết hợp theo những cách rất thú vị, chúng ta đã và đang nhìn thấy hiệu quả của việc phân tích số liệu, trí thông minh nhân tạo, Internet of Things, công nghệ thực tế ảo và blockchain, để thay đổi cách chúng ta đầu tư và làm chủ thị trường bất động sản trong tương lai.

Trong những năm gần đây, việc đầu tư vào công nghệ trong lĩnh vực bất động sản hiện đang có xu hướng bùng nổ. Theo một nghiên cứu của EY và CREtech, 75,2 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm đã được rót vào thị trường proptech kể từ 2015, và gần như 1/3 trong số đó được thực hiện năm 2019.  

Đồng thời, SoftBank Vision Fund cho hay hiện đã đầu tư 865 triệu USD vào công ty khởi nghiệp xây dựng công nghệ cao Katerra, cũng như  rót 450 triệu USD vào nền tảng kinh doanh mua bán bất động sản trực tuyến Compass năm 2017 và 400 triệu USD đầu tư vào website mua bán nhà ở Opendoor từ 2018 .  

Trong khi đó, các công ty này đều đang được định giá hơn 4 tỷ USD, lớn hơn rất nhiều lần giá trị của các công ty bất động sản và xây dựng truyền thống cũng như mang lại cho giá trị  khoản đầu tư của Softbank tại các công ty này tăng gấp nhiều lần. Theo báo cáo của KPMG đã cho thấy lượng vốn đầu tư vào các công ty proptech dự báo sẽ đạt ngưỡng 20 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020.

Ra đời vào năm 2001, Lianjia, là một kỳ lân trong lĩnh vực bất động sản công nghệ của Trung Quốc, với phạm vi tiếp cận trực tuyến rộng rãi trên toàn cầu tại châu Á, Lianjia đã có sự phát triển vượt bậc với hơn 8.000 văn phòng và 150.000 nhà môi giới.

Cùng với đó, đối với lĩnh vực bất động sản lên tới 500.000 căn hộ tại 8 thành phố lớn của Trung Quốc, giá trị ước tính khoảng 600 tỷ nhân dân tệ. Bên cạnh Trung Quốc, công ty còn có đại diện tại 10 quốc gia khác như Mỹ, Úc và New Zealand.

Tương tự, Lianjia được thành công nhờ khả năng tận dụng những tiến bộ công nghệ, tăng năng suất đáng kể trong ngành môi giới bất động sản cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả người mua và người bán. Môi giới công nghệ có thể phục vụ lượng khách hàng gấp 10 lần môi giới truyền thống.

Tại Việt Nam, hiện nay đang chứng kiến công nghệ được áp dụng vào kinh doanh bất động sản. Quađó, Việt Nam với cơ cấu dân số trẻ và số lượng lớn người đam mê công nghệ (64 triệu người dùng internet, chiếm 66% dân số; 62 triệu người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chiếm 64% dân số) đã nhanh chóng đón nhận công nghệ thông minh và dần bắt nhịp với xu hướng của thế giới.

Như vậy, với việc ứng dụng công nghệ cũng được cho là xu hướng tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong mô hình kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Với việc người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng các đô thị thông minh, cơ hội phát triển của các công ty bất động sản công nghệ đang rất lớn.

Vì lẻ đó, Công ty Cổ phần bất động sản Thế Kỷ (Cen Land – CRE) là một điển hình trong việc xác định công nghệ có vai trò quyết định. Với mức đầu tư 10 triệu USD, Cen Homes trở thành nền tảng bất động sản sở hữu cơ sở dữ liệu và hệ thống định giá bất động sản online lớn nhất tại Việt Nam.

Theo Phó chủ tịch HĐQT Cen Land Phạm Thanh Hưng chia sẻ: "Đầu tư cho công nghệ trên cơ sở những nền tảng giao dịch có sẵn là đầu tư phát triển bền vững. Vì vậy, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô, phát triển thêm những ứng dụng công nghệ để trở nên hoàn thiện, phục vụ khách hàng, nhà đầu tư, cộng đồng môi giới…ngày càng tốt hơn, xứng đáng vai trò là công ty bất động sản công nghệ tiên phong và lớn nhất tại Việt Nam".

Thế nhưng, gần 10 năm trước, Cen Land (CRE) đã tạo ra website Nghemoigioi.vn do nhận thấy cần phải tạo ra một portal (cổng giao dịch điện tử) dành cho Người môi giới để họ có thể “chuyển đổi số cá nhân” bắt nhịp xu thế ứng dụng công nghệ vào công việc bán hàng bất động sản.

Từ đó, bên cạnh sự thay đổi về công nghệ bất động sản, khách hàng cần những giải pháp tốt hơn cho việc mua bán, tham khảo giá cả, thông tin minh bạch nên Cen Land (CRE) quyết định thực hiện cuộc cách mạng công nghệ bằng việc thành lập nền tảng công nghệ bất động sản Cen Homes.

Song song đó, Cen Land (CRE) đã đầu tư mức đầu tư 10 triệu USD, để trở thành nền tảng bất động sản sở hữu cơ sở dữ liệu và hệ thống định giá bất động sản online lớn nhất tại Việt Nam với độ chính xác cao nhờ áp dụng các cộng nghệ thực tế ảo (VR), Big Data và trí tuệ nhân tạo (AI).

Tính đến thời điểm hiện taị, Cen Homes có số lượng tài khoản đăng ký lên tới 250.000, trong đó app Cen Homes có đến 24.000 lượt tải. Lượng người dùng tăng 62% trong bốn tháng gần đây. Cen Homes đang giới thiệu 500 dự án với gần 3.000 tin mua bán, cho thuê bất động sản đăng tải mỗi tháng. Trung bình giao dịch mỗi tháng khoảng 800 sản phẩm. 

Vào khoản tháng 6 năm 2020, Cen Homes tiếp tục quyết tâm tạo ra đột phá về công nghệ tính năng. Cen Homes tiếp tục với nhiệm vụ Big Update đưa những tiện ích online, các công nghệ mới nhất ngành bất động sản, chuyển đổi từ dịch vụ online thành Super App dẫn đầu mảng proptech tại Việt Nam.

Đồng thời, Cen Homes đã có sự tham gia của các chuyên gia công nghệ hàng đầu ngành proptech, cùng đợt Big Update mới, doanh nghiệp này dự kiến sẽ tạo nên một Super App (siêu ứng dụng) khi ra mắt vào tháng 7/2021, với các công nghệ mới như Connect Peer to Peer, Matrix Network, Big Data, AI.
 
anh 3

Đặc biệt, với chính sách nhượng quyền thương hiệu Cen Homes trên toàn quốc của CRE. Tin rằng,nền tảng công nghệ Cen Homes sẽ hỗ trợ tốt cho hoạt động kinh doanh của các đơn vị trong hệ sinh thái của Cen Land sẽ phủ sóng rộng khắp trên lãnh thổ Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...