Bình Dương: Lễ công bố Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy và thành lập Trung tâm giám sát, điều hành thông minh

Trần Danh | Thứ ba - 19/04/2022 03:30
 
Ngày 19/4/2022, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức Lễ công bố Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy và thành lập Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (gọi tắt là IOC), tại tầng 1, tháp A, Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương.
z3351506971614 693912d93cefdc6e8018b47e8558c691

Tham dự Lễ công bố có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc học viện Chính trị Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành Trung ương và đại phương. 

Được biết, IOC là một hệ thống công nghệ thông tin bao gồm cơ sở hạ tầng, phần cứng, phần mềm có chức năng thu thập cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị và xử lý, phân tích cho kết quả đầu ra đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền và các cơ quan, đơn vị. IOC sẽ phục vụ đắc lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, giúp Lãnh đạo tỉnh có cái nhìn tổng quan toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội theo thời gian thực. Từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc.

Đồng thời, IOC với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển cùng với hơn 20 lĩnh vực giám sát, điều hành đã được triển khai để tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về các chỉ tiêu phát triển của tỉnh nhất là các lĩnh vực trọng tâm, thế mạnh của tỉnh như: Chỉ tiêu kinh tế - xã hội; hành chính công; thông tin du lịch; an ninh trật tự, giao thông; thông tin phòng chống dịch Covid-19; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; công khai thông tin quy hoạch; giám sát chất lượng môi trường; giám sát hoạt động công nghiệp; giám sát tài nguyên, môi trường; thông tin lĩnh vực y tế; thông tin lĩnh vực giáo dục; thông tin về cung, cầu lao động, cơ sở dữ liệu về trẻ em, bảo trợ xã hội, giáo dục nghề nghiệp; thông tin khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; thông tin về chỉ số tiêu dùng, cung cầu hàng hóa, mặt hàng thiết yếu,…

Tại IOC, các biểu đồ trực quan của các ngành, lĩnh vực được đưa về IOC sẽ được hiển thị trực quan 24/7, các hình ảnh từ hệ thống camera giám sát trên toàn tỉnh được kết nối về bộ máy đầu não, kết hợp với nền tảng bản đồ số và thông qua cơ sở dữ liệu dùng chung, hỗ trợ Lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình của tỉnh 24/24, giúp ra quyết định một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời, qua đó bước đầu mang lại những tiện ích thiết thực trong hoạt động của tỉnh.
 
z3351572710251 41477ed008728bb330b8e4f581b5bc12

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ, ngày 3/10/2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ký quyết định thành lập Trang thông tin điện tử nội bộ Tỉnh ủy Bình Dương hoạt động trên mạng thông tin diện rộng nội bộ Tỉnh ủy, qua nhiều năm triển khai Cổng thông tin nội bộ Tỉnh ủy đem lại nhiều lợi ích thiết thực, đáp ứng đầy đủ thông tin nội bộ giữa các tổ chức đảng, đảng viên. 

Kế thừa thành quả trên, nhằm tạo môi trường để người dân và đảng viên tham gia góp ý xây dựng Đảng cũng như tạo kênh giao tiếp giữa người dân với Đảng và Nhà nước; đồng thời tích hợp các ứng dụng, dịch vụ, phần mềm cho các cán bộ công chức tác nghiệp, khai thác, sử dụng và trao đổi thông tin, Ban thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo xây dựng cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy trên internet.

Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương được xây dựng để cung cấp các thông tin về công tác xây dựng đảng của Đảng bộ tỉnh, thông tin về các hoạt động của Thường trực cấp ủy, các thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Bình Dương tạo môi trường để người dân và đảng viên tham gia góp ý về các văn bản dự thảo, tham gia góp ý xây dựng Đảng. Tạo kênh đối thoại trực tuyến cho đảng viên và người dân có kênh giao tiếp với Đảng và Nhà nước.

Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (viết tắt IOC - Intelligent Operations Center): Là nơi tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu của đô thị trên tất cả các lĩnh vực, qua đó giúp lãnh đạo giám sát, điều hành; hỗ trợ chỉ huy, quản lý chất lượng dịch vụ đô thị một cách tổng thể; phân tích dữ liệu lớn và hỗ trợ ra quyết định nhằm đảm bảo thời gian và cải thiện cung cấp dịch vụ phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. Trung tâm IOC sẽ kết nối đến nền tảng đô thị thông minh qua khối hỗ trợ, điều khiển hiển thị để lấy dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ ra quyết định và được vận hành liên tục không gián đoạn 24/7.
 
image0

Trong đó, Tổng công Ty Becamex tài trợ cho tỉnh thực hiện cải tạo hạ tầng, thiết kế, thi công lắp ghép hệ thống màn hình, hệ thống điều khiển với công nghệ hiện đại tiên tiến, Tập đoàn VNPT tài trợ thí điểm 1 năm cung cấp hệ thống phần mềm lõi (Core IOC) phiên bản mới nhất với nhiều tính năng, các sở ban ngành đã huy động tổ chức lực lượng chuẩn hóa, kết nối dữ liệu về IOC. Đến nay hoàn thành 19 lĩnh vực (so với kế hoạch ban đầu 14 lĩnh vực), với 28.881 kết nối dữ liệu, hơn 280 triệu bản ghi dữ liệu và 420 biểu đồ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...