Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Việt Nam sẽ trở thành miền đất đổi mới sáng tạo màu mỡ 

Phan Thanh Việt (T/h) | Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn | Thứ bảy - 03/12/2022 21:04
 
Tại chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 tối 3/12 ở Bình Dương, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt bày tỏ tin tưởng, với sức mạnh của trí tuệ Việt, với khát vọng, quyết tâm và nỗ lực lớn, Việt Nam sẽ thực sự trở thành một miền đất đổi mới sáng tạo màu mỡ cho các hạt giống tốt được nẩy mầm, lớn lên với quy mô khu vực và toàn cầu.
Techfest VietNam 2022 với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”, do Bộ KH&CN phối hợp Bộ Ngoại Giao, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương diễn ra từ ngày 2 đến 4/12/2022.

Nằm trong chuỗi hoạt động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia, chương trình Dấu ấn Techfest Vietnam 2022 tổ chức tối 3/12 tại Bình Dương vinh dự có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Phát biểu chào mừng sự kiện, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, việc vận dụng, phát huy tối đa các sáng kiến, giải pháp, dự án ĐMST, khởi nghiệp ĐMST cần phải đóng vai trò tiên phong, quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề của kinh tế - xã hội. Đó là vai trò phát huy tính tự chủ, sáng tạo, đổi mới của dân tộc Việt Nam mà đại diện là thế hệ trẻ.
 
bt dat tf
Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt.

"Tại Techfest Quốc tế năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, ĐMST phải là toàn dân, toàn hệ thống. Quán triệt chỉ đạo có tính chiến lược đó, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, suốt 1 năm qua, Techfest Vietnam 2022 đã ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng, có ý nghĩa, đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở đặc trưng Việt Nam", Bộ trưởng KH&CN chia sẻ.

Hệ sinh thái này có thể khái quát trong 5 đặc điểm: xây dựng và phát triển hệ sinh thái được cộng hưởng và triển khai rộng khắp trên cr nước với sự đồng hành của các địa phương, các bộ, ban, ngành; mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST quốc gia đã và đang ngày càng phát triển năng động, hiệu quả với sự tham gia tích cực của các chủ thể trong hệ sinh thái; nền tảng về hạ tầng và nhân lực ngày càng được củng cố; năng lực kết nối và khai thác nguồn lực quốc tế ngày càng được cải thiện; ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế tham gia các hoạt động trong hệ sinh thái, hợp tác với các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST non trẻ, tạo thêm nguồn lực quan trọng cho hệ sinh thái.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn cộng đồng khởi nghiệp cũng như các cơ quan quản lý, các tổ chức trong nước, quốc tế tiếp tục có nhiều sáng kiến hơn, nhiều hoạt động có hiệu quả hơn cho những năm tiếp theo.

Các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ hệ sinh thái phát triển theo chiều sâu, đề xuất và triển khai các cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp ĐMST và đầu tư mạo hiểm; thí điểm hình thành các không gian ĐMST cho sản phẩm, dịch vụ mới tương tác trực tiếp với người dùng cuối..

"Xây dựng và phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST bền vững, hiệu quả cao và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế không phải là một con đường ngắn. Nhưng tôi tin rằng, với sức mạnh của trí tuệ Việt, với khát vọng mãnh liệt, với quyết tâm cao và nỗ lực lớn, chúng ta sẽ làm được và Việt Nam sẽ thực sự trở thành một miền đất ĐMST màu mỡ cho các hạt giống tốt được nẩy mầm, lớn lên với quy mô khu vực và toàn cầu", Bộ trưởng kỳ vọng.
 
2ubnd bd
Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2022 là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Dương.

Đồng hành cùng với sự kiện Techfest Viet Nam 2022 lần này, Bình Dương mong muốn được góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng.

"Bình Dương xác định sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo động lực để tỉnh phát triển, hướng đến thành phố thông minh, kinh tế số, kinh tế tri thức, trở thành điểm sáng của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam", ông Võ Văn Minh nhấn mạnh.

Tại sự kiện, một số startup tiêu biểu đại diện cho cộng đồng startup Việt cả trong và ngoài nước đã chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp trong hành trình phát triển của doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức cũng tiến hành trao giải thưởng Quán quân, Á quân và Quý quân cho các doanh nghiệp xuất sắc của cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia".

Ngay sau đó là Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN với Tổng công ty Becamex IDC về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp.
 
Techfest Vietnam 2022 diễn ra từ ngày 2 đến 4/12 với các nội dung chính như: Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với 250 gian hàng; lễ khai mạc; diễn đàn chính sách đa phương quốc gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo 2021 – 2025; chương trình dấu ấn Techfest VietNam 2022; cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, các hoạt động kết nối đầu tư và Lễ tổng kết Techfest 2022, định hướng Techfest 2023.

Song song đó là 30 phiên hội nghị, hội thảo, chuyên đề do các làng công nghệ và các đối tác thực hiện, với nhiều nội dung liên quan đến các lĩnh vực công nghệ chuyên sâu, các giải pháp phát triển thông minh và bền vững, các vấn đề lớn để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giai đoạn tiếp theo.
 
Nguyệt Minh - Hà Anh - Thùy Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Công nghệ AI thách thức pháp luật
Sức mạnh số Thứ ba, 24/01/2023, 01:01 AM
Công nghệ AI thách thức pháp luật
Thùy Duyên Hồ ThịThùy Duyên Hồ Thị 0 bình luận 1695 lượt xem

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...