Công nghệ không dây mới nhanh hơn mạng Wi-Fi 100 lần

Ngọc Danh (Tổng hợp) | Chủ nhật - 16/07/2023 22:40
 
Chuẩn Li-Fi có thể truyền 224 gigabyte dữ liệu trong một giây. Để so sánh, chuẩn Wi-Fi 6 đạt tốc độ 9,6 Gbps và chuẩn Wi-Fi 7 đạt tốc độ 40 Gbps.
e6dee3c1498ca0d2f99d
Ảnh: Tech Unwrapped

Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) đã bổ sung một tiêu chuẩn 802.11bb mới cho truyền tín hiệu không dây dựa trên ánh sáng, tiêu chuẩn này giúp định hình mạng không dây Li-Fi trong tương lai.

Li-Fi đã xuất hiện được một thời gian, nhưng công nghệ này vẫn chưa phổ biến như Wi-Fi. Tuy nhiên điều này sẽ sớm thay đổi khi IEEE vừa thiết lập một tiêu chuẩn công nghiệp cho công nghệ truyền tín hiệu không dây này.

Theo Tech Unwrapped, Li-Fi là công nghệ thực sự sử dụng ánh sáng có thể nhìn thấy được, tia hồng ngoại hoặc tia cực tím thay vì tần số vô tuyến để truyền dữ liệu tốc độ cao. Sau đó, Li-Fi sử dụng các bóng đèn LED đặc biệt được lắp đặt trong nhà và văn phòng làm bộ định tuyến, cho phép người dùng nhận kết nối không dây bằng sóng ánh sáng.

Li-Fi nhanh hơn nhiều so với Wi-Fi

Liên minh Li-Fi cho biết công nghệ này có thể nhanh hơn 100 lần so với Wi-Fi hiện tại. Chuẩn Li-Fi có thểtruyền 224 gigabyte dữ liệu trong một giây. Để so sánh, chuẩn Wi-Fi 6 đạt tốc độ 9,6 Gbps và chuẩn Wi-Fi 7 đạt tốc độ 40 Gbps.

Không chỉ cung cấp tốc độ truyền cao, Li-Fi, Dominic Schulz của Fraunhofer chỉ ra rằng còn hoạt động trong phổ quang học độc quyền đảm bảo độ tin cậy cao hơn, độ trễ và rung pha thấp hơn. Bên cạnh đó, ”Sự lan truyền ánh sáng trong tầm nhìn giúp tăng cường an toàn bằng và giảm nguy cơ gây nhiễu và nghe lén, đồng thời cho phép điều hướng trong nhà chính xác đến từng centimet".

Giờ đây, tiêu chuẩn IEEE 802.11bb đã được công bố, các nhà sản xuất có thể bắt đầu tích hợp công nghệ này vào sản phẩm của họ. Một trong những ông lớn trong ngành này là pureLiFi, đã chuẩn bị mô-đun Light Antenna ONE để tích hợp vào các thiết bị được kết nối. Công ty cho biết Li-Fi được ưa chuộng hơn Wi-Fi vì nó cho phép nhiều kết nối hơn mà không bị lộn xộn, bảo mật và riêng tư hơn, đồng thời hỗ trợ cho các tác vụ sửdụng nhiều băng thông nhất.
Theo Tech Unwrapped/Tiến Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...