Cục Công nghiệp và Công ty ô tô Toyota Việt Nam: Ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong công nghiệp hỗ trợ ô tô

Thành Ánh – Thuỳ Duyên | Thứ năm - 20/05/2021 05:10
 
Mới đây, tại Hà Nội, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô.
ho tro cong nghiep oto
Quang cảnh lễ ký kết

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp cho rằng, hiện nay tạiViệt Nam, ngành chế biến chế tạo vẫn đang phụ thuộc lớn vào các doanh nghiệp FDI, công nghiệp hỗ trợ trong nước chưa thực sự phát triển. Theo đó, nguồn cung cho các doanh nghiệp FDI cũng phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu. Vì lẽ đó, thực trạng này đã được Ngân hàng Thế giới chỉ ra và coi là điểm nghẽn trong “nền kinh tế kép” của Việt Nam, các doanh nghiệp FDI không tận dụng được nguồn cung trong nước để cắt giảm chi phí sản xuất và ngược lại các doanh nghiệp trong nước cũng không tận dụng được sự hiện diện của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Thật vậy, với thực trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, mà sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng trong dài hạn. Do đó, phát triển công nghiệp hỗ trợ, tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI có chiến lược phát triển lâu dài và hình thành chuỗi cung ứng trong nước là một trong những vấn đề cốt lõi để phát triển bền vững công nghiệp Việt Nam trong dài hạn.

Đồng quan điểm, ông Hiroyuki Ueda - Tổng Giám đốc Công ty ô tô Toyota Việt Nam chia sẻ, ViệtNam với lợi thế của ngành công nghiệp hỗ trợ là nguồn nhân lực chất lượng cao, giá nhân công thấp. Thế nhưng, Việt Nam gặp khó khăn để phát triển do sản lượng nhỏ, công nghiệp vật liệu chất lượng cao chưa có nên nguyên liệu phải nhập khẩu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế về mặt kinh nghiệm và năng lực quản trị sản xuất. Song song đó, chi phí sản xuất linh kiện của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước phát triển, Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã thành lập bộ phận chức năng chuyên trách, đào tạo và phát triển nhân sự cho nhà cung cấp, góp phần nâng cao năng lực, tăng khả năng tiếp cận chuỗi sản xuất toàn cầu cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...