Hà Nội: Chính thức khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Hoàng Quý | Thứ bảy - 09/01/2021 07:32
 
Sáng 9/1/2021, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia NIC được khởi công xây dựng, và khai mạc Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021. Tham dự và phát biểu chỉ đạo có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Tại lễ khởi công, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng,  đây là sự kiện đầu tiên trong năm 2021 về đổi mới sáng tạo, khởi đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo mà Việt Nam đang nhanh chóng nắm bắt để bứt phá vươn lên.
a58phoi canh
Phối cảnh Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, cơ sở Hòa Lạc. 

Giai đoạn 2021 – 2030, chiến lược phát triển kinh tế xã hội đã xác định yếu tố khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo, phát triển con người là hai trụ cột quan trọng, tạo động lực bứt phá cho phát triển. Nhấnmạnh điều này, ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập mạng lưới sáng tạo Việt Nam, quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học trên thế giới để cùng góp sức với các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và chuyên gia trong nước, thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo. Hiện tại, đã có hơn 1.000 thành viên và thành lập 5 văn phòng tại 4 quốc gia Mỹ, Đức, Nhật Bản, Australia.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò của khoá thành công, là lợi thế quan trọng nhất trong phát triển kinh tế - xã hội của bất kỳ quốc gia nào. Việt Nam được cộng đồng quốc tế vinh danh là một nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh tại châu Á với GDP tăng trung bình 6,3% trong 10 năm qua. "Năm 2020, chúng ta là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất, đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, đẩy lùi dịch bệnh và duy trì được mức tăng trưởng dương (+2,91%), nằm trong nhóm quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới", Thủ tướng thông tin.

Thủ tướng Chính phủ cho biết chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng trưởng vượt bậc là bệ phóng cho đổi mới sáng tạo. "Rõ ràng nếu không đổi mới sáng tạo, chính chúng ta sẽ bị mắt kẹt trong chính hố giá trị gia tăng thấp, bẫy thu nhập trung bình", Thủ tướng nói và mong muốn Việt Nam là điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực.
 
khoi cong trung tam 5202 1610171885
Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành thực hiện nghi thức khởi công Trung tâm. 

Theo dự kiến, NIC sẽ được xây dựng các phân khu chức năng chính, gồm Trung tâm Dịch vụ tích hợp; không gian làm việc cho các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước; không gian làm việc chung cho các quỹ đầu tư mạo hiểm và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; khu các phòng thí nghiệm, xưởng chế tạo nguyên mẫu; trung tâm tổ chức sự kiện, các khu triển lãm, trưng bày sản phẩm.

Trong 20 năm trở lại đây, đổi mới sáng taọ đã góp phần quan trọng tăng năng suất, tăng trưởng, hiệu quả phát triển quốc gia đổi mới sáng tạo là chìa đổi mới sáng tạo nổi bật của khu vực; hướng tới thúc đẩy hợp tác, liên kết của các chủ thể hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...