Khai, nộp thuế thay cá nhân kinh doanh qua 4 bước trên sàn giao dịch thương mại điện tử

Thanh Phong – Quang Huy | Thứ bảy - 26/06/2021 04:22
 
Mới đây, nhằm thực hiện Thông tư số 40/2021/TT-BTC - Tổng cục Thuế đã làm rõ một số thông tin liên quan đến trách nhiệm của sàn kinh doanh thương mại điện tử trong việc khai và nộp thuế thay mặt cho cá nhân kinh doanh qua sàn.
tmdt
Ảnh minh hoạ

Theo Tổng cục Thuế cho hay, để tạo điều kiện cho người nộp thuế, theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn, cá nhân kinh doanh phát sinh nghĩa vụ được tự kê khai nộp thuế hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức kê khai, nộp thuế thay.

Theo đó, Thông tư số 40/2021/TT-BTC đã có quy định nhằm hướng dẫn rõ hơn về thủ tục trong trường hợp các sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện kê khai thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn giao dịch thương mại điện tử theo ủy quyền hoặc thỏa thuận của cá nhân và theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, nhằm hỗ trợ cá nhân kinh doanh có thể kê khai đúng, đủ, kịp thời Thông tư đã quy định trách nhiệm các sàn giao dịch thương mại điện tử trong việc cung cấp thông tin.

Từ đó, Hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành Thuế sẽ hỗ trợ tra cứu thông tin tổng hợp doanh thu kinh doanh trên toàn quốc để cá nhân có thể tự thực hiện việc khai thuế, nộp thuế kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định.

Cụ thể, Tổng cục Thuế dự kiến lộ trình triển khai việc kết nối cung cấp thông tin gồm 4 bước như sau:

Bước 1 (từ nay đến trước 1/8/2021): Tổng cục Thuế chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện khảo sát thực tế một số sàn giao dịch thương mại điện tử để xây dựng chuẩn dữ liệu; dự thảo chuẩn dữ liệu lấy ý kiến các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Bước 2 (từ 1/8/2021 đến trước 1/10/2021): Tổng cục Thuế tổng hợp ý kiến phản hồi, hoàn thiện, trình các cấp có thẩm quyển ban hành chuẩn dữ liệu kết nối thông tin.

Bước 3 (từ 1/10/2021 đến trước 1/1/2022): Tổng cục Thuế và các sàn giao dịch thương mại điện tử triển khai việc nâng cấp ứng dụng để đảm việc kết nối thông tin theo chuẩn định dạng bằng phương thức điện tử.

Bước 4 (từ 1/1/2022): Sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc kết nối thông tin với cơ quan thuế theo chuẩn dữ liệu bằng phương thức điện tử.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng tổ chức lấy ý kiến Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam và các sàn giao dịch thương mại điện tử. Qua đó, đề nghị Hiệp Hội và các sàn giao dịch thương mại điện tử tham gia đóng góp ý kiến.

Song song đó, Tổng cục Thuế cũng đề nghị Hiệp Hội có đề xuất cụ thể và gửi Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân chậm nhất trước ngày 3/7/2021 tới đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...