Nghiên cứu chính sách đãi ngộ vượt trội cho người làm khoa học 

Thuỳ Duyên (Tổng hợp) | Nguồn: https://vnexpress.net | Thứ hai - 31/07/2023 22:03
 
Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan rà soát, tham mưu chính sách đãi ngộ vượt trội cho người làm khoa học và công nghệ.
Tại văn bản số 690, ngày 31/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch hai Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Khoa học Xã hội Việt Nam rà soát quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách đãi ngộ vượt trội cho đội ngũ làm khoa học.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu sớm ban hành cơ chế đặc thù, chấp nhận rủi ro, thất bại trong nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ; tập trung gỡ bỏ rào cản hành chính trong quản lý hoạt động khoa học và công nghệ.
 
anh minh hoa hoi nghi 4102 167 8237 1468 1690820741
Nghiên cứu khoa học tại Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh:Văn Tân

Thủ tướng lưu ý các bộ, cơ quan liên quan cần tạo dựng khuôn khổ pháp lý để triển khai cơ chế thí điểm, thử nghiệm và đặc thù đối với các loại hình, mô hình kinh tế mới dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ông giao Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ ngành, nhanh chóng nghiên cứu, sửa đổi quy định về tài chính, đầu tư, tài sản. Trong đó, cơ chế bố trí vốn cho hoạt động khoa học và công nghệ theo cơ chế quỹ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ cần được chú trọng.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan, xây dựng và ban hành cơ chế hạch toán tài chính, đề xuất chính sách ưu đãi đủ mạnh đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực khoa học và công nghệ; thúc đẩy thành lập và nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp.

"Cần tháo gỡ các vướng mắc, hạn chế về tín dụng, nguồn vốn, thuế, đất đai, hỗ trợ tiếp cận thị trường, nhất là với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo", Thủ tướng chỉ đạo. Ông yêu cầu các bộ, cơ quan báo cáo thực hiện nhiệm vụ nêu trên trước ngày 30/8.
Ngọc Trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...