Thêm 10 sự kiện biến đổi gen sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi vừa được EU cấp phép

Thành Ánh  | Thứ tư - 25/08/2021 04:55
 
Vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp phép cho 7 sự kiện cây trồng biến đổi gen (3 ngô, 2 đậu nành, 1 cải dầu, 1 bông). Đồng thời, gia hạn giấy phép cho 3 sự kiện khác (2 cho ngô và 1 cải dầu) dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.
bien doi gien

Theo đó, EC cho rằng, hầu hết các cây trồng biến đổi gen đều trải qua một quy trình cấp phép toàn diện và nghiêm ngặt. Trong đó, tất cả các đánh giá khoa học của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (European Food Safety Authority - EFSA). Thế nhưng, các quyết định cho phép này không bao gồm việc canh tác. Điều này, không đạt đủ số lượng tiêu chuẩn của các quốc gia thành viên cho cả việc ủng hộ hoặc chống lại tại Ủy ban Thường vụ (Standing Committee) và tại Ủy ban Phúc thẩm (Appeal Committee).

Cùng với đó, EC đã quyết định đưa ra sau trình tự cấp phép được công nhận và phù hợp với các góp ý dựa trên cơ sở khoa học mà Uỷ ban đã nhận được. Vì vậy, giấy phép được ban hành cho các sự kiện cây trồng biến đổi gen để sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi sẽ có hiệu lực trong 10 năm và tuân theo các quy tắc ghi nhãn và truy xuất nguồn gốc nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu.

Bên cạnh đó, EU cũng nêu rõ các quy định, nếu cây trồng biến đổi gen được sử dụng trong thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi mà không cần trồng trọt thì chỉ cần đăng ký cho mục đích thực phẩm và thức ăn chăn nuôi là đủ. Qua đó, nếu cây trồng biến đổi gen được sử dụng trong thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi và được trồng trọt ở EU thì các công ty cần áp dụng cả mục đích trồng trọt và thực phẩm/thức ăn chăn nuôi theo cùng một quy định. Do đó, nếu cây trồng biến đổi gen không được sử dụng trong thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi thì việc xin cấp phép trồng trọt là đủ.

Được biết, đã có gần 100 sự kiện cây trồng biến đổi gen được cấp phép sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi trước đó, chủ yếu tập trung trên hai cây trồng chính là ngô và đậu tương, ngoài ra còn có các cây trồng: bông, cải dầu...Hiện nay, châu Âu đang là thị trường tiêu thụ các sản phẩm biến đổi gen lớn trên thế giới, hằng năm châu lục này nhập khẩu khoảng 30 triệu tấn đậu tương (trong đó 95% là thành phần biến đổi gen), 20 triệu tấn ngô (với 25% là thành phần biến đổi gen) và 5 triệu tấn dầu hạt cải (25% là thành phần biến đổi gen) từ Argentina, Brazil và Hoa Kỳ để phục vụ nhu cầu thức ăn chăn nuôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...