Triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử: Góp phần nâng cao dịch vụ y tế và hiện đại hóa bệnh viện

Hoàng Quý – Btc Phan | Thứ ba - 29/12/2020 22:22
 
Diễn ra trong 2 ngày (từ 29 đến 30/12/2020), tại Hà Nội, Bộ Y tế; Văn phòng Chính phủ; Bộ TT-TT đã phối hợp tổ chức hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia. Theo đó, việc triển khai bệnh án điện tử đã góp phần nâng cao dịch vụ y tế và hiện đại hóa bệnh viện. Nếu bệnh viện chuyển 100% từ bệnh án giấy sang bệnh án điện tử là đã chuyển đổi số thành công 70%. Sự kiện lần này gồm có 1 phiên toàn thể và 4 phiên họp chuyên đề.
hoi nghi y te m nlvu
Quang cảnh hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia

Cụ thể, sáng 29/12/20290, tại phiên chuyên đề “Chuyển đổi số y tế trong khám chữa bệnh”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng cho rằng, năm 2020 với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, nhanh chóng đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới. Điển hình, hoạt động khám chữa bệnh trong thời gian qua, đã cung cấp cho người dân thêm lựa chọn khám chữa bệnh từ xa, góp phần đảm bảo giãn cách xã hội nhưng vẫn góp phần đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng, nhấn mạnh: “Ngành y tế cũng là ngành tiên phong tận dụng các nền tảng đặc biệt là các nền tảng khám chữa bệnh từ xa, có thể kết nối với hơn 1.000 cơ sở y tế trong 5 tháng. Kết quả này thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ, của Bộ Y tế, của Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các địa phương và của cộng đồng doanh nghiệp nói chung”.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng đánh giá giá trị nhân văn của hoạt động khám chữa bệnh từ xa. Qua đó, hoạt động khám chữa bệnh từ xa thời gian qua, đã mang đến cơ hội tiếp cận và nâng cao năng lực cho cán bộ y tế của các cơ sở tuyến dưới. Việc khám chữa bệnh từ xa mở ra cơ hội mới cho người bệnh khó khăn trong việc di chuyển, người bệnh ở vùng sâu vùng xa có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất. Cùng với đó, khám chữa bệnh từ xa còn mang đến những dịch vụ tư vấn về sức khỏe tới cho đông đảo mọi người dân.

Cũng tại phiên chuyên đề, Phó GS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) cho hay, trong thời gian qua là giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát thời gian qua Bộ Y tế đã đạt được nhiều kỳ tích trong việc phòng và chống dịch bệnh trong đó có ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt, đối với lĩnh vực khám chữa bệnh hiện nay đang được sự quan tâm rất lớn của người dân. Theo đó, triển khai bệnh án điện tử đã góp phần nâng cao dịch vụ y tế và hiện đại hóa bệnh viện. Song song đó, ông Trần Quý Tường, nhấn mạnh: “Bệnh viện sử dụng bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy chính là chuyển đổi số. Nếu như bệnh viện 100% không sử dụng bệnh án giấy nữa mà chuyển đổi thành công sang bệnh án điện tử thì như vậy có thể chuyển đổi số được 70% rồi”.

Đặc biệt, Phó GS.TS Trần Quý Tường cho hay về chuyển đổi số y tế là quá trình ứng dụng toàn diện và tổng thể công nghệ thông tin trong ngành y tế trong đó tập trung vào các công nghệ số hiện đại để làm thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, định nghĩa này có thể làm rõ hơn định nghĩa về chuyển đổi số trong y tế.

Tin rằng, đối với công nghệ, cần tận dụng lợi thế của Việt Nam có nhiều doanh nghiệp CNTT để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong y tế dự phòng, xây dựng các nền tảng số văn minh, an toàn, bảo mật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...