Ứng dụng giải pháp công nghệ để phát triển bền vững với nghề nuôi yến sào

Hồ Vĩnh Chung | Thứ hai - 28/12/2020 22:47
 
Hiện nay, nghề nuôi yến sào Việt Nam đang là ngành cho giá trị kinh tế cao, dù chưa có báo cáo chính thức từ Hiệp hội Yến sào Việt Nam song theo nguồn tin riêng của Doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2020, ước tính sản lượng yến sào đạt từ 120-150 tấn, với mức giá yến thô bình quân từ 20 triệu đồng/kg, doanh thu thị trường yến sào có thể đạt con số trên dưới 3.000 tỷ đồng. Có thể khẳng định, đây là ngành chăn nuôi có thể đem lại giá trị kinh tế lên đến hàng nghìn tỷ mỗi năm.
45cqrcode
Ứng dụng QRcode giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc tổ yến dễ dàng.

Việt Nam có thị trường yến sào hiện trong nước hoặc xuất khẩu chính ngạch thì chủ yếu là xuất khẩu qua đường tiểu ngạch và xách tay cho các thị trường có đông cộng đồng người Hoa trên thế giới, điển hình: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Canada, Mỹ và cộng đồng người dùng yến trên toàn thế giới. Một số lượng lớn tiêu thụ nội địa trong nước cũng ngày càng gia tăng đáng kể.

Chia sẻ về điều này, Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Phú Yên Phạm Duy Khiêm cho biết, tình hình nuôi yến sào trên địa bàn tỉnh Phú Yên bán theo hai con đường xuất khẩu tiểu ngạch và tiêu thụ trong nước.Thị trường trong nước tiêu thụ mạnh nhất là các TP lớn như Hà Nội,TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng. Đồng thời, ngành yến sào Việt Nam đang có lợi thế rất lớn so với các nước trong khu vực có nuôi chim yến như Indonesia, Malaisia, Thái Lan, Philippines, Campuchia... Chất lượng tổ yến Việt Nam đang được xếp loại cao trong khu vực vì nhiều yếu tố tạo nên, như loài chim yến tại Việt Nam cũng khác với loài chim yến tại các nước khác, do đó cho ra tổ yến loại tuyệt vời cả về chất lượng lẫn hình thức mà thế giới ưa thích. Trong lai gần, chất lượng Yến sào tại Việt Nam sẽ đứng đầu.

Mặc dù vậy, ngành yến Việt Nam ra đời rất trễ và chưa được Nhà nước có chính sách khuyến khích phát triển sớm như các nước khác. Điển hình,năm 2020 thì Malaisia đã có trên 16 năm trong việc xuất khẩu chính ngạch và 1 số nước trong khu vực Đông Nam Á có nuôi yến đều đi trước Việt Nam. Vìvậy, những hộ nuôi yến, kinh doanh yến rất cần có chính sách hỗ trợ phát triển để nghề yến có thể phát triển đúng quy hoạch, phát huy hết tiềm năng lợi thế.

Theo dự báo về thị trường yến sào năm 2021, Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Phú Yên Phạm Duy Khiêm chia sẻ thêm: “Năm 2021 thị trường yến sẽ khởi sắc hơn so với năm 2020”. Cùng với đó, ngành yến Việt Nam sẽ bước sang giai đoạn mới. Hiện, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang nghiên tham khảo và phối hợp với Hiệp hội Yến sào Việt Nam. Ngoài ra, theo dự kiến công nghệ mới chuẩnbị đưa vào ứng dụng sớm sẽ hỗ trợ nghề nuôi yến Việt Nam phát triển mạnh. Được biết, đã có các công ty nghiên cứu công nghệ ứng dụng hỗ trợ nghề nuôi chim yến, ứng dụng công nghệ IoTs (Internet of Things) trong quản lý thiết bị nhà yến, công nghệ thiết bị đang được sử dụng, các giải pháp nhằm phát triển bền vững nghề nuôi chim yến.

Có thể khẳng định rằng, việc ứng dụng các kỹ thuật mới trong vận hành nhà yến, việc ứng dụng công nghệ cao sẽ giúp sản lượng yến sào cũng như chất lượng, giá cả sẽ đi lên đồng đều nhau, cho ra đời các sản phẩm tổ yến có độ thẩm mĩ và chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn trước.
 
426bef128a90383071f9731123b00626
Toàn cảnh Hội thảo khoa học Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam vào sáng 11/5/2020 vừa qua, tại Nha Trang, do Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức 

Trong tháng 3/2021 tới đây, Hiệp hội Yến Sào Việt Nam chuẩn bị tổ chức đại hội II, nhiệm kì 2021-2025 và liên kết các chi hội các tỉnh…Mặc khác, các chi hội các tỉnh trực thuộc Hiệp hội Yến Sào Việt Nam sẽ liên tục được thành lập theo sự đồng lòng của các chủ nhà yến. Do đó, việc tập hợp nguồn lực cả về kinh tế-xã hội đã mang đến sự đồng đều hơn trong pháp lí hỗ trợ các nhà yến, là cơ quan hỗ trợ pháp lí tốt nhất hiện nay về nghề yến cho các chủ nhà yến trên toàn quốc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...