Ví điện tử bùng nổ vượt qua thẻ tín dụng trở thành phương tiện sử dụng nhiều nhất toàn cầu

Tuấn Hải – Quang Huy | Thứ ba - 17/08/2021 23:53
 
Theo dự báo người dùng ví điện tử hiện nay tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ tăng 311% và lên gần 400 triệu người vào năm 2025. Trong khi đó, cùng thời điểm thì mức tăng trưởng này ở Mỹ Latin là 166%, châu Phi và Trung Đông là 147%.
grabpay 50bonuscredits sg blogheader ph
Ảnh minh hoạ

Có thể thấy, ví điện tử hiện đã vượt qua thẻ tín dụng để trở thành phương tiện thanh toán được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu năm 2019. Mặc dù, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì càng thúc đẩy việc chuyển sang dùng ví điện tử. Điển hình, có hơn 2,8 tỷ ví được sử dụng vào cuối năm 2020, dự báo tăng 74%, lên 4,8 tỷ vào cuối năm 2025.

Cụ thể, hiện có hai dạng ví điện tử chính. Trong đó, một loại thẻ như Apple Pay và Google Pay, vốn phổ biến hơn ở các nước phát triển. Một loại là ví tích trữ giá trị thực sự như Alipay của Trung Quốc hay GrabPay của hãng gọi xe Grab, được sử dụng thịnh hành ở các thị trường mới nổi, nơi tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng của người dân còn ở mức thấp.

Chia sẻ về điều này, Adam Lee - Giám đốc Sản phẩm của Boku cho rằng thị trường ví điện tử sẽ tăng nhanh nhất ở những nước có tỷ lệ người dân sử dụng thẻ tín dụng thấp. Qua đó, tại Bắc Mỹ và Tây Âu, nơi chủ yếu sử dụng ví điện tử kết nối với thẻ tín dụng, tỷ lệ thâm nhập ví điện tử sẽ chậm hơn vì công nghệ này mang lại lợi ích hạn chế.

Vào năm 2020, có 55 ví điện tử tích trữ giá trị có doanh số giao dịch hơn 1 tỷ USD/năm và dự báo sẽ tăng lên 69 ví vào năm 2025. Trong khi đó, tại Pakistan - SadaPay dự báo sẽ là ví điện tử tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 5 năm tới, tiếp sau đó là hai ví điện tử Mercado Pago và PicPay ở Brazil.

Tương tự, tại Trung Quốc – ví điện tử được sử dụng ở mức hạn chế ở bên ngoài. Alipay của Ant Group, đơn vị liên kết của Alibaba mở rộng ở thị trường quốc tế bằng cách mua cổ phần ở các nền tảng thanh toán di động như bKash (Bangladesh) hay WeChat Pay của Tencent đã được cấp phép hoạt động ở Indonesia vào năm 2020. Theo đó, Alipay đã có mặt tại Singapore, Việt Nam, Hồng Kông, Hàn Quốc cũng như một số nước ở châu  u và Bắc Mỹ.

Được biết, hầu hết những người Trung Quốc đi du lịch, nhưng do dịch bệnh, họ không thể tiếp tục đi du lịch nên đã cản trở các gã khổng lồ công nghệ tài chính của Trung Quốc dấn sâu hơn vào các thị trường châu Á.

Nói về điều này với Bloomberg, Loke Hwee Wong - Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Boku, nhấn mạnh: "Đông Nam Á là một trong những khu vực số hóa nhanh nhất thế giới. Năm 2020, khu vực này có thêm 40 triệu người dùng internet, nâng tổng số lên 400 triệu. Bên cạnh các xu hướng tiêu dùng trỗi dậy trong thời kỳ phong tỏa để phòng chống đại dịch Covid-19 đã giúp thương mại điện tử trở nên phổ biến hơn và số người sử dụng ví điện tử tăng theo cấp số nhân".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...