Viện Kỹ thuật Hóa học (Trường ĐH BK Hà Nội): Nghiên cứu, chế tạo thành công quạt ID dùngdây chuyền sản xuất clinker xi măng

Thành Ánh – Thuỳ Duyên | Thứ năm - 12/08/2021 00:32
 
Mới đây, Viện Kỹ thuật Hóa học (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã phối hợp cùng đội ngũ nghiên cứu phát triển của Công ty Cổ phần Cơ điện TOMECO. Theo đó, nghiên cứu và chế tạo thành công quạt ID thay thế cho quạt nhập khẩu nhằm nâng cao sản lượng clinker của nhà máy xi măng từ 1.500 lên 1.700 tấn/ngày.
sodohethonglonung
Sơ đồ hệ thống lò nung clinker.

Được biết, quạt ID hay quạt khí thải của hệ thống lò nung clinker là một thiết bị điển hình dùng trong các nhà máy xi măng. Đối với công nghệ sản xuất xi măng hiện đại (công nghệ lò quay), quạt ID đóng vai trò hết sức quan trọng, được xem là “lá phổi” của toàn bộ dây chuyền sản xuất clinker. Cùng với đó, 100% thiết bị này được nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước ở châu Âu.

Vì lẽ đó, các giảng viên Bộ môn Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất, Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã hợp tác cùng Công ty Cổ phần Cơ điện TOMECO nghiên cứu và chế tạo thành công quạt ID cho một nhà máy xi măng ở Việt Nam. Thiết bị vận hành ổn định với năng suất dao động 1.650-1.700 tấn clinker/ngày.

Chia sẻ về điều này, TS. Nguyễn Đặng Bình Thành - Trưởng Bộ môn Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất, Viện Kỹ thuật Hóa học (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, quạt ID mới có các thiết kế tối ưu về động học, khi vận hành đã phát huy được cả lưu lượng và áp suất. Song song đó,năng lượng tiêu hao cho sản xuất thấp hơn 8-15% so với quạt ID nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy, với việc tiếp cận các công nghệ và máy móc hiện đại và năng lực nghiên cứu sáng tạo, Việt Nam đãhoàn toàn có thể làm chủ động thiết kế chế tạo quạt ID cho các nhà máy xi măng ở trong nước thay thế hàng nhập khẩu. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...