Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn trang thiết bị y tế trên thế giới và tại Việt Nam

Minh Sơn – Văn Hải | Thứ tư - 04/08/2021 07:55
 
Mới đây, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ) phối hợp cùng Hiệp hội các phòng thử nghiệm của Hoa Kỳ (Underwriter Laboratory - UL) tổ chức Hội thảo trực tuyến về Tiêu chuẩn cho trang thiết bị y tế. Theo đó, Hội thảo này với mục đích chia sẻ, đóng góp kiến thức, thông tin về xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn trang thiết bị trên thế giới và tại Việt Nam.
hoi thao truc tuyen stameq
Quang cảnh Hội thảo trực tuyến về Tiêu chuẩn cho trang thiết bị y tế

Trải qua hơn hai năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây tổn thất rất lớn về người trên toàn thế giới. Tương tự, nhiều lĩnh vực khác, sản xuất, nhập khẩu trang thiết bị y tế cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn chung. Thế nhưng, đây còn là dịp để nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu chữa bệnh rộng khắp trên toàn thế giới.

Qua đó, việc áp dụng các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thiết bị y tế của Việt Nam nghiên cứu và áp dụng các phương thức thực hành tốt nhất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao giá trị trong chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu, đẩy mạnh xuất khẩu. Đồng thời, Việt Nam áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong sản xuất giúp người tiêu dùng cũng có cơ hội sử dụng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe an toàn hơn, chất lượng cao hơn.

Hiện nay, STAMEQ và UL đã phối hợp tổ chức Hội thảo Tiêu chuẩn cho trang thiết bị y tế nhằm mục đích chia sẻ, đóng góp kiến thức, thông tin về xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn trang thiết bị trên thế giới và tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội thảo lần này còn nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác đã ký giữa STAMEQ và UL với sự tham dự của hơn 70 đại biểu của Việt Nam là các thành viên Ban Kỹ thuật liên quan, các cán bộ, chuyên gia của Bộ Y tế, STAMEQ và các bộ, ngành liên quan.

Tại hội thảo trực tuyến, đã thu hút các chuyên gia nhiều kinh nghiệm đến từ UL - Hoa Kỳ  và các Ban Kỹ thuật của Việt Nam, gồm: bà Cao Thị Vân Điểm - Trưởng Ban Kỹ thuật TCVN/TC194, Chánh Văn phòng Hội Thiết bị y tế Việt Nam; Bà Đoàn Thị Bích Nga, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, Thư ký các Ban Kỹ thuật TCVN về trang thiết bị y tế; Bà Chenchen Lee - Chủ nhiệm Chương trình/Phòng tiêu dùng, Y tế và Công nghệ thông tin của UL.

Cũng tại Hội thảo trực tuyến, các đại biểu đã thông tin về tình hình sản xuất thiết bị y tế tại Việt Nam. Song song đó, đã nêu lên thực trạng khó khăn của ngành sản xuất thiết bị y tế của Việt Nam trong bối cảnh hầu hết doanh nghiệp thành lập mới hoặc chuyển đổi sang sản xuất trang thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang trong thời gian rất ngắn. Mặc khác, các doanh nghiệp không nắm rõ chính sách, hành lang pháp lý, thủ tục, chứng nhận cần thiết trong sản xuất và xuất khẩu, và rất khó khăn trong việc tìm kiếm đơn vị uy tín tư vấn về pháp lý để đạt chuẩn…Theo Đại diện của UL trình bày về tổng quan về các tiêu chuẩn quốc tế dành cho trang thiết bị y tế và các yêu cầu thử nghiệm, gồm tiêu chuẩn IEC 60601, các thiết bị thuộc phạm vi của tiêu chuẩn này.

Dịp này, các đại biểu cũng đã được cập nhật tổng quan tình hình tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực trang thiết bị y tế tại Việt Nam hiện nay. Cùng với đó, về cơ bản đã đáp ứng các yêu cầu trong quản lý chất lượng trang thiết bị y tế trong bối cảnh hiện tại. Tiểu biểu có thể kể đến như: Bộ TCVN 7303 (chấp nhận hoàn toàn IEC 60601) về thiết bị điện y tế: yêu cầu an toàn cơ bản và tính năng thiết yếu của các thiết bị chuyên dụng trong y tế; một số TCVN liên quan đến thiết bị hô hấp và máy trợ thở cũng đang được khẩn trương xây dựng và công bố để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống TCVN với 260 tiêu chuẩn vẫn còn khá khiêm tốn và chưa bao trùm được hết các đối tượng trong lĩnh vực này.

Cũng dịp này, các đại biểu cũng bảy tỏ hy vọng trong thời gian tới, STAMEQ và UL sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hợp tác ý nghĩa hơn nữa, góp phần thúc đẩy thương mại, phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...