Các doanh nghiệp tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam: Giảm mạnh công suất chế biến thủy sản chỉ còn khoảng 30-40%

Thành Ánh – Quang Huy | Thứ năm - 05/08/2021 23:10
 
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến Tp.HCM và 19 tỉnh, thành phố phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vì lẽ đó, để duy trì sản xuất các doanh nghiệp phải lo cho công nhân ăn, ở, sản xuất tại nhà máy để tránh dịch. Mặc dù vậy, có khoảng 30% doanh nghiệp thủy sản tại các địa phương hiện đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ”.
ttxvnche bien thuy san 1
Ảnh minh hoạ

Trong đó, các doanh nghiệp chỉ còn công suất sản xuất giảm chỉ 30-40% so với trước đó. Đồng thời, nguyên liệu chế biến, xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40-50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài.

Cụ thể, trong nửa cuối tháng 7/2021 - xuất khẩu thủy sản sụt giảm rõ rệt (giảm khoảng 15% -20% so với 15 ngày đầu tháng 7) kéo theo kim ngạch xuất thủy sản cả tháng xuống chỉ còn 763 triệu USD (giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên, nhìn chung 7 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 4,92 tỷ USD (tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái).

Trong khi đó, Việt Nam có 4 thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc về nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản. Bên cạnh đó, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng 28,9% (tăng 56,3% so với cùng kỳ năm 2020); tiếp đến thị trường Trung Quốc chiếm 19,2%, Nhật Bản chiếm 6,8% và Hàn Quốc chiếm 4,3%.

Cùng với đó, nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất để xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2021 sẽ thiếu hụt 20-30%.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...