Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP): Kiến nghị cho doanh nghiệp kiểm dịch tại cảng, đưa hàng về kho chờ kết quả

Hoàng Quý – Thanh Tuyền | Thứ năm - 18/02/2021 03:33
 
Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị Tổng Cục hải quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ở xa được kiểm dịch tại cảng, sau đó, được mang hàng về kho chờ kết quả kiểm dịch.
20210205171530951vasep de nghi cho phep doanh nghiep duoc kiem dich 1597 1
Kiến nghị cho doanh nghiệp kiểm dịch tại cảng, đưa hàng về kho chờ kết quả

Theo VASEP, nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp thuỷ sản đang ở xa cơ quan kiểm dịch thì được kiểm dịch tại cảng rồi mang hàng về kho bảo quản của doanh nghiệp để chờ thông quan. Hiện nay, các sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu được phép thực hiện kiểm dịch và bảo quản tại cửa khẩu hoặc kho của doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước. Trong đó, doanh nghiệp chọn kiểm dịch tại địa điểm nào thì hàng hoá sẽ bảo quản và chờ thông quan tại đó.

Đồng thời. nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí so với việc phải thực hiện kiểm dịch và chờ thông quan ngay tại cảng, cơ quan quản lý đã cho phép doanh nghiệp được mang hàng về kho để kiểm dịch và chờ thông quan. Thế nhưng, với các doanh nghiệp có vị trí không thuận lợi như vừa xa cơ quan kiểm dịch, lại vừa xa cảng nhập thì lại gặp khó khăn.

Cùng với đó, nếu doanh nghiệp kiểm dịch và chờ kết quả để thông quan lô hàng tại cảng thì các lô hàng cần chờ ít nhất 2 ngày để kiểm dịch và chờ kết quả kiểm dịch. Sau đó, lô hàng mới được thông quan. Bên cạnh đó, trường hợp này phát sinh thêm chi phí chạy điện và lưu container, lưu bãi khoảng trên 2 triệu đồng/ngày/container.

Song song đó, VASEP cũng cho rằng do khoảng cách giữa công ty và cơ quan thú y xa, cũng như số lượng cán bộ kiểm dịch không đủ để có thể tới các doanh nghiệp ở xa tiến hành kiểm dịch nhanh chóng. Theo đó, đây là một trở ngại khác đối với các doanh nghiệp nếu lựa chọn kiểm dịch tại kho.

Do đó, các lô hàng buộc phải chờ để được kiểm dịch và phải lưu xe container, phát sinh thêm chi phí 2 triệu đồng/container/ngày, đồng thời gây ứ đọng kho. Điển hình, có tình trạng chủ phương tiện vận chuyển cũng không muốn phục vụ cho doanh nghiệp.

Tương tự, VASEP còn kiến nghị Tổng Cục hải quan xem xét cho các doanh nghiệp ở xa được kiểm dịch tại cảng. Sau đó, doanh nghiệp được mang hàng về kho chờ kết quả kiểm dịch. Ngoài ra, nếu thực hiện linh hoạt như vậy, các lô hàng sẽ được kiểm dịch sớm ở cảng do cán bộ thú y luôn có mặt ở cảng.

Vì vậy, khi hàng về đến kho doanh nghiệp có thể mang hàng vào kho bảo quản mà không phải chờ cán bộ thú y đến kiểm dịch. Doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được chi phí phát sinh ở cảng hoặc chi phí lưu đầu kéo tại kho doanh nghiệp. Mặc khác, điều đó cũng giúp cảng giải phóng sớm container, tránh tình trạng kẹt cảng trầm trọng như hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...