Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP): Xuất khẩu thủy sản ước đạt hơn 1,6 tỷ USD trong Quý I/2021

Thanh Phong | Thứ tư - 07/04/2021 04:38
 
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, trong quý I/2021 lũy kế kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 1,64 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ. Qua đó, đây là kết quả này được đánh giá là một sự cố gắng lớn của doanh nghiệp trong ngành.
0007 xuat khau thuy san 1022
Ảnh minh hoạ

Đồng thời, cơ quan Hải quan đã có thống kê cho thấy, xuất khẩu thủy sản đến nửa đầu tháng 3/2021 đạt 326,3 triệu USD. Bên cạnh đó, ước tính xuất khẩu thủy sản tháng 3/2021 đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ. Vì lẽ đó, quý I/2021 sẽ đạt khoảng 1,64 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ.

Theo dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong tháng 4/2021 sẽ tăng khoảng 10%, đạt mức 680 triệu USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm nay lên mức 2,32 tỷ USD, tăng gần 4% so với cùng kỳ 2020.

Tuy nhiên, còn có một số khó khăn về tăng chi phí sản xuất thủy sản; thiếu tàu, thiếu container; cước phí vận tải lên cao, đặc biệt là cước tàu đi Mỹ, EU, do vậy việc xuất khẩu thủy sản tăng nhẹ trong quý I là tín hiệu đáng mừng, cho thấy doanh nghiệp đã có những giải pháp thích nghi để sống chung với dịch bệnh.

Theo VASEP nhận định, mức tăng trưởng này được đánh giá là sự cố gắng lớn của doanh nghiệp trong ngành. Trong đó, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều thị trường truyền thống của Việt Nam, làm giảm nhu cầu một số sản phẩm thủy sản chủ lực. Song, các sản phẩm có thời hạn bảo quản lâu, giá phù hợp với xu hướng sụt giảm thu nhập, kinh tế của các nước lại tăng lên.
 
Cũng theo VASEP cho hay, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản thuộc phân khúc hàng khô, đồ hộp, chả cá, surimi có chiều hướng gia tăng, góp phần cho bức tranh xuất khẩu thủy sản quý I và những tháng tiếp theo lạc quan hơn.

Cugf với đó, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Trung Quốc vốn là thị trường tiêu thụ thủy sản lớn, truyền thống của Việt Nam. Với RCEP, việc tiếp cận thị trường Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn.

Trong khi đó, top 10 thị trường hiện dẫn đầu nhập thủy sản của Việt Nam đang chiếm hơn 75% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản và hầu hết lấy lại được nhịp tăng trưởng trong các tháng đầu năm nay. 

Song song đó, thị trường Mỹ đã tăng từ 10 – 25% sau Tết, Canada tăng mạnh lên đến 31%, thậm chí một số nước như Italy, Peru mức tăng đạt đến hơn 100%, còn lại những thị trường khác như Nhật Bản, Trung Quốc đều có mức tăng gần 10%… 

Tin rằng với sự đảo chiều này đã cho thấy khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, thì nhu cầu tiêu thụ nhiều mặt hàng thủy hải sản đã tăng trở lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...