Nhà đầu tư chọn nhóm cổ phiếu nào tiềm năng trong năm 2022?

Thanh Phong – Văn Tâm | Thứ ba - 02/11/2021 03:00
 
Trước ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid – 19 lần thứ tư thì thị trường chứng khoán đã phần nào phản ánh rủi ro giảm giá...Theo đó, thị trường hiện đang chuyển hướng tập trung sang câu chuyện phục hồi kết quả kinh doanh trong Q4/21. Do đó, giới đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang triển vọng kinh doanh trong năm tới...
08198f47c805215b7814

Cụ thể, VnDirect công bố số liệu cho thấy, tính đến ngày 1/11/2021 vừa qua, 651 công ty niêm yết, chiếm 37,3% tổng số doanh nghiệp niêm yết và 82% giá trị vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả Quý 3/2021. Trong đó, có tổng lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2021 tăng trưởng 21,5% so với cùng kỳ. Lũy kế trong 9 tháng năm 2021, lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên 3 sàn tăng 55,1% so với cùng kỳ.

Qua đó, ngành Hóa chất có kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong quý 3/2021 nhờ nhu cầu trong và ngoài nước tăng mạnh và giá bán tăng cao. Trong khi đó, ngành Dịch vụ Tài chính ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý 3/2021 nhờ thanh khoản thị trường chứng khoán và dư nợ margin tăng mạnh.

Bên cạnh đó, Ngành Du lịch & Giải trí, Bán lẻ và Ô tô ghi nhận kết quả kinh doanh thấp trong quý 3/2021 do tác động tiêu cực của các biện pháp xã hội cách xã hội trong thời gian vừa qua.

Cũng theo VnDirect cho rằng lợi nhuận của một số ngành như Bán lẻ và Thực phẩm & Đồ uống sẽ phục hồi trong quý 4/2021 trong khi lợi nhuận của ngành Dầu khí, Bất động sản và Thép duy trì ở mức cao. Vì vậy, việc duy trì dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE là 26%.

Như vậy, bước vào năm 2022, kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE duy trì ở mức cao 21% so với cùng kỳ. Điển hình, một số ngành có thể thiện mạnh mẽ lợi nhuận trong năm tới bao gồm Hàng hóa và Dịch vụ công nghiệp, Bất động sản và Dầu khí. Năm 2023, dự báo tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE là 18% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, Vn-Index hiện được giao dịch ở mức P/E là 16,9 lần, cao hơn một chút so với P/E trung bình 3 năm là 16,0 lần và chiết khấu khoảng 12% so với mức đỉnh vào cuối tháng 6. Mặt khác, thị trường chứng khoán đã phần nào phản ánh rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ tư. Thị trường hiện đang chuyển hướng tập trung sang câu chuyện phục hồi kết quả kinh doanh trong Q4/21 cũng như triển vọng kinh doanh trong năm tới.

Ngoài ra, định giá thị trường vẫn hấp dẫn với tầm nhìn dài hạn, hiện thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp. VnDirect kỳ vọng Vn-Index sẽ dao động trong vùng 1.380-1.480 điểm trong tháng 11.

Song song đó, yếu tố hỗ trợ tích cực bao gồm triển khai vắc xin nhanh hơn và vắc xin sản xuất trong nước được đưa ra thị trường sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, những rủi ro tiềm ẩn so với thị trường bao gồm các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt hơn được thực thi để ngăn chặn dịch bệnh và FED có khả năng thu hẹp gói nới lỏng định lượng QE kể từ quý 4/2021.

Như vậy, giới đầu tư hiện quan tâm đến chủ đề lựa chọn cổ phiếu cho năm 2022, VnDirect cho rằng nhóm đầu tiên sẽ là Tiêu dùng. Dự báo tiêu dùng trong nước sẽ phục hồi mạnh trong năm tới sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại và Chính phủ thực hiện các giải pháp kích cầu nền kinh tế. Doanh nghiệp thực phẩm & đồ uống, bản lẻ và hàng không sẽ là nhóm hưởng lợi chính.

Song song đó, giá cả hàng hóa được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm tới do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh cùng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Dầu khí và nhóm doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sẽ được hưởng lợi chính từ diễn biến này.

Đồng thời, VnDirect tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một tron những biện pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Ngoài cơ sở hạ tầng đường bộ, hàng không và khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là tiêu điểm trong 2 năm tới.

Tin rằng, ngân hàng là đại diện tiêu biểu phản ánh sự phục hồi của kinh tế Việt Nam Giá cổ phiếu của các ngân hàng đã chiết khấu 15% so với mức đỉnh. Vì lẽ đó, sự điều chỉnh trên đã phần nào phản ánh những rủi ro giảm giá hiện hữu, điều này làm cho rủi ro và hiệu quả đầu tư của ngành ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...