TP.HCM: Chính thức trao giấy phép, chủ trương đầu tư 15 dự án có tổng vốn hơn 54.500 tỷ đồng

Hoàng Đức | Thứ ba - 23/03/2021 00:13
 
Mới đây, UBND TP.HCM đã trao giấy phép đầu tư, chủ trương đầu tư cho 15 dự án của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, với tổng số vốn đầu tư hơn 54.500 tỷ đồng (khoảng 2,37 tỷ USD).
2a
TP.HCM trao chứng nhận, chủ trương đầu tư trị giá gần 2,37 tỷ USD.

Cụ thể, có 8 dự án được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và điều chỉnh dự án đầu tư với số vốn đầu tư tăng thêm khoảng 23.145 tỷ đồng. Điển hình, dự án Khu phức hợp thông minh – Thủ Thiêm Eco Smart City với tổng vốn đầu tư 20.100 tỷ đồng tại khu chức năng số 2A trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty Lotte Properties HCMC (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư.

Cùng với đó, là dự án tăng vốn của Intel Việt Nam (gần 11 nghìn tỷ đồng), Samsung Việt Nam (hơn 7 nghìn tỷ đồng), công ty TNHH Nipro Việt Nam (6.473 tỷ đồng), nhà máy sản xuất bánh kẹo và kem của CJ Việt Nam (485 tỷ đồng), và nhà máy bánh Givral (350 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng trao chủ trương đầu tư cho 5 dự án với tổng vốn đầu tư gần 15.000 tỷ đồng. Trao giấy phép xây dựng một số dự án BĐS. Theo đó, có dự án chung cư Cô Giang (quận 1) với tổng vốn đầu tư 3.000 tỉ đồng do Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt làm chủ đầu tư…

Theo báo cáo của Tổ công tác về đầu tư do UBND TP HCM thành lập, được nhìn nhận là mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chia sẻ về điều này, bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho rằng, trong ba năm gần đây, với 32 buổi làm việc, 110 dự án, lĩnh vực liên quan đến đầu tư trên địa bàn Thành phố đã được đưa vào chương trình làm việc của Tổ công tác. Nhiều “điểm nghẽn” quan trọng được tháo gỡ, nhiều dự án lớn, trọng điểm của thành phố tìm được “lời giải” cho những khó khăn, vướng mắc.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, nhấn mạnh: “18 nội dung liên quan đến 4 nhóm vấn đề chính được Tổ công tác kết luận chỉ đạo chung về mặt chủ trương, định hướng trong 3 năm qua. Tổ công tác cũng đã kết luận hướng xử lý vướng mắc đối với 92 dự án (trong đó có 51 dự án bất động sản), 21 dự án liên quan đến phát triển hạ tầng kỹ thuật - giao thông, 18 nội dung liên quan đến phát triển hạ tầng xã hội, phục vụ người dân và 2 dự án liên quan đến hoạt động sản xuất”.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng đã tiếp nhận, phân loại và xử lý 108 đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Dịp này, bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho hay “Nhiều giải pháp liên quan đến huy động và phát huy nguồn lực trong xã hội để thực hiện các dự án đầu tư đã được Tổ công tác đưa ra như: Phát triển đô thị xung quanh nhà ga, tạo nguồn thu từ quỹ đất các tuyến metro; áp dụng phương thức xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao (BLT) trong đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố (đối với các dự án đầu tư nhóm A); thực hiện xã hội hóa các khu đất có quy hoạch thể dục thể thao trên địa bàn thành phố. Đây là những đột phá góp phần cải thiện môi trường đầu tư của TP.HCM”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...