Trái bưởi Việt Nam: Nhiều cơ hội vươn ra thị trường lớn

Thanh Phong | Nguồn: http://nhiepanhdoisong.vn | Thứ hai - 02/11/2020 03:36
 
Trong những năm gần đây, bưởi da xanh đang ngày càng khẳng định thương hiệu và là một trong những loại trái cây có giá trị kinh tế cao, được xuất khẩu đi rất nhiều nơi trên thế giới.
Gần đây, Việt Nam giá trái cây đang ngày càng tăng cao do các nhà trồng vườn trong nước đã chú trọng nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm. Hiện nay, quả bưởi Việt Nam (chủ yếu là bưởi Da Xanh, Năm Roi, Diễn..) không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được các doanh nghiệp xuất khẩu qua một số nước như Hàn Quốc, Hà Lan, Đức…Cùng với đó, nhiều thị trường tiềm năng có thể xuất khẩu như: Singapore, Nhật Bản, Nga... Có thể thấy cây bưởi đem lại giá trị kinh tế cao.
 
mo rong thi truong cho trai buoi viet nam 2

Tuy nhiên, dẫu tiềm năng xuất khẩu các loại trái cây của Việt Nam rất lớn nhưng các nhà nhập khẩu nước ngoài đang gặp nhiều hạn chế trong việc mua hàng của Việt Nam, do đó sản lượng trái cây của Việt Nam xuất khẩu còn thấp so với Thái Lan hay Trung Quốc.
  
Đồng thời, quả bưởi cũng là một trong tổng số 140 các loại rau, củ. Với nhu cầu cao từ nhiều thị trường lớn trên thế giới thì xuất khẩu quả bưởi của Việt Nam còn nhiều cơ hội tăng trưởng trong các năm tới. Bưởi da xanh hiện là loại trái cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại trái cây khác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
 
Được biết, trước đó 14 năm, Việt Nam đã xây dựng thị trường bưởi da xanh xuất khẩu sang châu Âu. Năm 2007, chính thức xuất khẩu container đầu tiên sang thị trường Đức. Sau đó, thị trường được mở rộng sang các nước khác. Đến năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 10.000 tấn bưởi, tăng gấp đôi so với năm 2016. Xuất khẩu loại trái cây này cũng ghi nhận bước tiến vượt bậc khi có mặt ở hầu hết thị trường khó tính, điển hình: Mỹ, EU, Canada và các nước Trung Đông. Nhiều thị trường tiềm năng khác có thể xuất khẩu bưởi như: Singapore, Nhật Bản, Nga…
 
Theo Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, trong những năm gần đây, diện tích bưởi tăng nhanh (tốc độ hơn 10%/năm), với diện tích toàn miền Nam tính đến năm 2019 đạt 43.500 ha, sản lượng hơn 371.000 tấn/năm. Các tỉnh thành có diện tích bưởi lớn là Bến Tre (8.824 ha), Vĩnh Long (8.619 ha), Đồng Nai (5.426 ha) và đã hình thành những vùng trồng tập trung như bưởi da xanh (Bến Tre), bưởi Năm Roi (Vĩnh Long), bưởi Biên Hòa (Đồng Nai).
 
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng giá trị thương mại bưởi toàn cầu ước đạt khoảng 1,1-1,2 tỉ USD/năm. Việt Nam có giá trị xuất khẩu bưởi tươi từ 1,195 triệu USD năm 2015 đã tăng lên 4,827 triệu USD năm 2019 và sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong thời gian tới.
 
Song song đó, khu đất thịt pha sét trên cù lao tại các huyện Châu Thành, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách và thành phố Bến Tre là vùng trồng của chỉ dẫn địa lý này. Qua đó, việc bưởi da xanh Bến Tre được công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý mở ra cơ hội lớn nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu cũng như nâng thu nhập người dân trồng bưởi trên địa bàn tỉnh.
  
Hàng năm, diện tích bưởi da xanh tăng dần từ 4.400ha (năm 2010) tính đến thời điểm hiện tại diện tích tăng hơn 60% và đây được xem là một trong những cây trồng làm giàu cho nông dân vì năng suất cao, giá cao, ổn định. Hiệu quả kinh tế từ cây bưởi da xanh mang lại vượt trội so với các loại cây trồng khác, bình quân cho thu nhập từ 400-500 triệu đồng/ha/năm.
 
Bên cạnh đó, hiện người nông dân chủ động, nắm vững áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và liên kết với doanh nghiệp tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Tại tỉnh Bến Tre, việc triển khai thực hiện mô hình liên kết 4 nhà, sản xuất theo chuỗi giá trị đối với bưởi da xanh bước đầu đã có nhiều kết quả tích cực. Các doanh nghiệp đã cùng với người nông dân tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.
 
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây cho thấy, thị trường xuất khẩu trái cây của Việt Nam cũng đã được mở rộng và tăng trưởng mạnh, từ 13 thị trường đạt trên 1 triệu USD vào năm 2014 đến cuối năm 2018 đã có 14 thị trường đạt kim ngạch trên 20 triệu USD. Đến nay đã có trên 40 loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu tới hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới. Giờ đây trái cây được xem là nông sản chủ lực của Việt Nam, là ngành hàng có tốc độ phát triển nhanh nhất.
 
Cụ thể, ngày 27/10/2020, Bộ trưởng Nông nghiệp Chile Antonio Walker thông báo cơ quan chức năng Chile đã chấp thuận cho Việt Nam xuất khẩu bưởi sang thị trường quốc gia Nam Mỹ này. Nhằm trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
Tương tự, Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre đã trực tiếp xuất khẩu sang thị trường Canada và Singapore mỗi chuyến hàng có trọng lượng 5 tấn mà không phải qua khâu trung gian, từ đó giảm được giá thành, tăng lợi nhuận thu được từ giá trị quả bưởi.
 
Theo dự kiến đến cuối năm 2020, trái bưởi Việt Nam sẽ chính thức sẽ được xuất khẩu qua Mỹ, bước vào một trong những thị trường khó tính nhất. Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến giữa tháng 9, Việt Nam đã cấp được 22 mã số vùng trồng với diện tích hơn 284 ha bưởi đủ điều kiện xuất khẩu sang EU. Dự kiến cuối năm nay, bưởi tươi cũng sẽ có "visa" để xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài ra, bưởi cũng là loại trái cây đang được ưu tiên để đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc (sau sầu riêng). EU và Mỹ là 2 thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng cho bưởi Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...