Vasep: Khi hàng xuất khẩu bị trả về bị phạt chậm nộp thuế VAT gây khó cho doanh nghiệp

Thanh Phong – Quang Huy | Thứ ba - 16/03/2021 00:21
 
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét lại việc phạt chậm nộp thuế Giá trị gia tăng của doanh nghiệp có lô hàng xuất khẩu bị trả về (tính từ khi xuất khẩu lô hàng và sớm có văn bản hướng dẫn đầy đủ và phù hợp để giúp các doanh nghiệp thủy sản có cơ sở liên hệ và làm thủ tục liên quan đến thuế Giá trị gia tăng (thuế VAT )với cơ quan thuế khi có lô hàng xuất khẩu bị trả về.
anh chup man hinh 2021 03 15 luc 23 13 08 1615825018434413256021 2 0 338 598 crop 16158250288501990241095
Ảnh minh hoạ

Theo Vasep kiến nghị tới Bộ Tài chính sau khi nhận được phản ánh từ một số doanh nghiệp về bất cập trong quy định phạt chậm nộp thuế Giá trị gia tăng khi nhập khẩu lại các lô hàng xuất khẩu bị trả lại tính từ khi xuất khẩu lô hàng. Qua đó, việc này sẽ gây khó khăn và làm gia tăng gánh nặng cho các doanh nghiệp.

Được biết, ngày 8/11/2019 trước đó, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có Công văn số 4593/TCT-KK (CV 4593) trả lời Cục Thuế TP.HCM đối với trường hợp của Công ty TNHH Điện tử Sam Sung HCMC vướng mắc khi kê khai hàng XK bị trả lại khi đã được cơ quan thuế hoàn thuế.

Theo công văn Tổng cục Thuế trả lời cho thấy, Sam Sung HCMC đã xuất khẩu hàng hóa, đã kê khai và được cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế Giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa xuất khẩu theo quy định, sau đó khách hàng nước ngoài trả lại hàng hóa đã xuất. Đồng thời, doanh nghiệp này phải thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế khai xuất khẩu hàng hóa bị trả lại, đồng thời phải nộp lại số tiền thuế Giá trị gia tăng đã được hoàn tương ứng với giá trị hàng hóa xuất khẩu bị trả lại và nộp tiền chậm nộp theo quy định.

Cũng theo Vasep cho hay, vướng mắc của Sam Sung HCMC cũng đang là khó khăn mà một số doanh nghiệp thủy sản đang gặp phải. Vì lẽ đó, khi xuất khẩu hàng hóa, các doanh nghiệp sẽ kê khai và được cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế Giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa xuất khẩu. 

Cùng với đó, sau này vì lý do nào đó mà khách hàng trả lại hàng, doanh nghiệp phải làm thủ tục tái nhập lại hàng. Ngoài việc doanh nghiệp phải kê khai và nộp lại tiền thuế Giá trị gia tăng đã được hoàn trước đây, doanh nghiệp còn phải nộp thêm tiền phạt chậm nộp tính từ lúc doanh nghiệp được hoàn thuế Giá trị gia tăng.

Cũng theo công văn của Vasep kiến nghị gửi Bộ Tài chính, việc doanh nghiệp phải nộp lại khoản thuế Giá trị gia tăng đã được hoàn trước đây là đúng nhưng việc doanh nghiệp bị phạt tiền chậm nộp tính từ lúc xuất khẩu lô hàng là bất công đối với doanh nghiệp vì khi xuất khẩu hàng hóa, doanh nghiệp không thể biết trước được việc lô hàng đó bị trả lại và bị trả lại vào thời điểm nào. 

Chia sẻ về điều này, đại diện Hiệp hội Vasep, nhấn mạnh: "Doanh nghiệp đã thiệt hại do bị trả lại hàng, lại còn phải chịu chi phí phạt chậm nộp tính từ khi xuất khẩu. Nhiều lô hàng xuất khẩu vài tháng sau thậm chí cả năm sau mới bị trả lại, do vậy khoản tiền phạt nộp chậm mà doanh nghiệp phải chi trả là rất lớn, khiến gánh nặng chi phí của doanh nghiệp càng cao, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn về sản xuất, kinh doanh do Covid-19".

Cùng với đó, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế theo các nghị quyết của Chính phủ, Vasep đề nghị Bộ Tài chính xem xét lại việc này, không hồi tố thời gian chậm nộp thuế Giá trị gia tăng khi tái nhập hàng xuất khẩu đã được hoàn thuế Giá trị gia tăng bị trả về. 

Song song đó, Vasep còn kiến nghị Tổng cục Thuế có văn bản hướng dẫn đầy đủ và phù hợp để giúp các doanh nghiệp có cơ sở liên hệ và làm thủ tục liên quan đến thuế Giá trị gia tăng với cơ quan thuế khi có lô hàng xuất khẩu bị trả về.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...