Vì sao giá Bitcoin vượt lên trên ngưỡng 26.000 USD?

Thanh Việt (Tổng hợp) | Nguồn: https://dttc.sggp.org.vn | Thứ ba - 12/09/2023 23:52
 
Bitcoin (BTC) đã tăng lên trên 26.000 USD vào hôm qua, đảo ngược mức giảm của ngày thứ Hai 11-9 khiến giá trượt xuống mức thấp nhất trong 3 tháng dưới 25.000 USD.
5533af7c4a31a36ffa20

Động thái này có thể xuất phát từ Short squeeze – một đợt tăng giá được hỗ trợ bởi việc hủy bỏ các khoản đặt cược phái sinh giảm giá.

Khi giá tăng vọt, hợp đồng mở (OI) tích lũy đối với giao dịch hợp đồng tương lai và hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn trên Binance, Bybit, OKX và Deribit đã giảm từ 5,05 tỷ USD xuống 4,8 tỷ USD. OI đề cập đến giá trị đô la bị khóa trong số lượng vị trí đang hoạt động hoặc mở.

Sự sụt giảm OI dường như xuất phát từ việc người bán từ bỏ đặt cược giảm giá, vì funding rate cũng chuyển sang dương trong cùng thời gian.

Funding rate đề cập đến chi phí liên quan đến việc đặt cược tăng giá hoặc giảm giá trong các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn (hợp đồng tương lai không hết hạn). Funding rate âm ngụ ý đòn bẩy bị lệch về phía giảm giá, trong khi tỷ lệ dương cho thấy điều ngược lại.

“Đó là một đợt short squeeze theo sách giáo khoa,” trader và nhà phân tích có biệt danh @52kskew cho biết trên X (Twitter).
Bitcoin và các loại altcoin đã giảm hôm thứ Hai 11/9 do lo ngại về áp lực bán tiềm năng từ sàn giao dịch tiền điện tử FTX phá sản đã làm xáo trộn tâm lý thị trường.

Giá tăng khi OI giảm và funding rate chuyển sang dương

Mặc dù ấn tượng nhưng sự phục hồi giá từ mức hỗ trợ quan trọng ở mức 25.000 USD có thể vẫn bị giới hạn do thiếu chất xúc tác tăng giá ngay lập tức. Sự lạc quan về Bitcoin ETF giao ngay đã mờ nhạt khi các nhà quan sát chuyển trọng tâm sang việc FTX sắp thanh lý lượng lớn altcoin.

Theo một số nhà quan sát, xu hướng vẫn là giảm trong khi giá được giữ dưới mức trung bình động đơn giản 50 ngày.

“Giá Bitcoin thấp hơn 25.836 USD so với mức trung bình động 50 ngày là 27.731 USD – tức là giảm và giá so với tuần trước đã giảm 0,5%. Giá Ethereum (ETH) là 1.617 USD dưới mức trung bình động 50 ngày là 1.752 USD – là giảm và giá giảm 1,1% trong tuần. Nhìn chung, xu hướng giảm, điều này cho thấy tâm lý giảm giá”, Markus Thielen, nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử Matrixport cho biết.
Nghĩa Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...