Vì sao NHNN đồng ý nới room tín dụng cho một số ngân hàng? 

Hương Dịu | Thứ bảy - 17/07/2021 00:07
 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng (room) tín dụng cho các ngân hàng nhằm đảm bảo nguyên tắc nhất quán để đạt được mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ. 
0423 vay tin dung la gi cac hinh thuc vay tin dung 1
Đã có ngân hàng được nới room tăng trưởng tín dụng thêm 6%, lên 17,4% cho năm 2021. Ảnh: Internet

Như Tạp chí Hải quan đã thông tin, trong ngày hôm qua 15/7, một số ngân hàng đã được NHNN chấp thuận nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2021.

Trước đó, từ đầu tháng 6, nhiều ngân hàng đã cho biết về tình trạng cạn "room" tín dụng, gây khó khăn cho hoạt động vay vốn. Nên thay vì mức cao nhất là 10-12% được cấp ban hồi đầu năm, trong đợt cấp tăng trưởng tín dụng lần này, một số ngân hàng đã được điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên tới 14-15%.

Song đi kèm với đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng phải tổ chức thực hiện tốt các giải pháp về hoạt động tín dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo an toàn hệ thống và góp phần ổn định thị trường tiền tệ.

Được biết, các ngân hàng được nới room tín dụng hầu hết là những ngân hàng đã đáp ứng tốt chuẩn Basel II, một số đã bước sang lộ trình Basel III. Đồng thời, đây cũng là những ngân hàng nằm trong nhóm tiên phong giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế trong suốt thời gian từ khi xảy ra đại dịch tới nay.

Bình luận thêm về động thái này, NHNN cho hay, nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trước tác động bất lợi của đại dịch Covid-19, đồng thời không chủ quan với rủi ro lạm phát, song song với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, chính sách tiền tệ khác, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng đảm bảo nguyên tắc nhất quán để đạt được mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và thực hiện chủ trương của Chính phủ “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”. 

“Việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được thực hiện trên cơ sở đề nghị của tổ chức tín dụng, đánh giá tình hình hoạt động, năng lực tài chính, quản trị điều hành và khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh của từng tổ chức tín dụng; ưu tiên đối với tổ chức tín dụng thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân”, thông báo của NHNN nêu rõ.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, nới room tín dụng về lý thuyết sẽ tạo thêm dư địa cho ngân hàng cấp vốn cho doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp ghi nhận tốc độ tăng nhanh. Ngân hàng dồi dào thanh khoản sẽ không dẫn đến tình trạng tăng lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay.

https://haiquanonline.com.vn/vi-sao-nhnn-dong-y-noi-room-tin-dung-cho-mot-so-ngan-hang-149116.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...