Bạc Liêu: Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, chế biến muối

Hữu Phước | Thứ ba - 06/04/2021 06:50
 
Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu vào đầu tháng 04/2021 vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Trần Thanh Nam cũng đã nhấn mạnh tỉnh cần áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất muối. Điều này sẽ góp phần quan trọng khuyến khích ngành muối phát triển lên một tầm cao hơn. 
anh 1
Diêm dân thu hoạch muối tại tỉnh Bạc Liêu – Nguồn Internet

Sản phẩm muối là thực phẩm không thể thay thế trong bữa ăn hàng ngày của con người. Tại Việt Nam được đánh là nước có nhiều tiềm năng để phát triển ngành sản xuất muối. Song, như nhiều chuyên gia nhận định, ngành muối nước ta vẫn chưa thật sự có chỗ đứng vững chắc. Với những nguyên nhân khách quan có thể kể đến chính là phụ thuộc nhiều vào thời tiết (khi thời tiết nắng nhiều thì được mùa, khi nắng ít thì mất mùa) nên năng suất muối qua các năm có sự tăng giảm mạnh; không có sự đầu tư bài bản về kho dự trữ muối… Đặc biệt là phương thức sản xuất muối của Việt Nam còn khá thủ công, sử dụng nhiều lao động, cơ sở  hạ tầng đồng muối xuống cấp dẫn tới năng suất, chất lượng không cao; việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chưa được quan tâm nhiều… 

Trước thực trạng này, để ngành muối phát triển bền vững, vào ngày 04/04/2021 vừa qua, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã đi khảo sát tình hình sản xuất và chế biến muối trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Đoàn đã đến thăm và tìm hiểu về tình hình hoạt động, quy trình sản xuất, chế biến muối ở Công ty Cổ phần Muối Bạc Liêu. Từ đó Thứ trưởng đã lắng nghe những thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp để từng bước tìm ra phương pháp đưa thương hiệu “muối Bạc Liêu” vươn ra thế giới, giúp bà con diêm dân có được thu nhập ổn định hơn.
 
anh 2
Đoàn đến thăm và tìm hiểu quy trình sản xuất muối trên địa bàn xã Điền Hải (huyện Đông Hải) – Nguồn: Internet

Đồng thời, đoàn cũng đã đến thăm mô hình sản xuất muối truyền thống, muối trải bạt tại xã Điền Hải (huyện Đông Hải). Hiện toàn huyện Đông Hải có hơn 1.300ha sản xuất muối. Đa phần bà con đều gặp nhiều khó khăn, người dân nơi đây cũng sẵn sàng chia sẻ, đề xuất ý kiến, kiến nghị mang tính sát sao để góp phần phát triển và giữ gìn ngành muối. Thực tế cho thấy bà con “bỏ nghề” khá nhiều vì thời tiết diễn biến thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành. Cụ thể tình hình sản xuất vụ muối 2020 - 2021 đầu vụ không được thuận lợi do không khí lạnh, giá muối xuống thấp nên nhiều hộ bỏ ruộng, không sản xuất. Bên cạnh đó, do hạ tầng phục vụ nghề muối không đảm bảo nên việc dẫn nước, lấy nước, vận chuyển muối sau khi thu hoạch của người dân cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Sau cuộc khảo sát, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Trần Thanh Nam cũng nhận định rằng, để phát triển ngành muối, nghề muối bền vững, lâu dài, Bạc Liêu cần tính đến việc cơ giới hóa trong sản xuất muối để giảm sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng và cuộc sống của bà con diêm dân. Dĩ nhiên vấn đề này cần chú trọng đến công tác kêu gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối Bạc Liêu; nắm bắt thị trường, xác định nguồn nguyên liệu muối thị trường cần để có định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp. 

Bộ NN&PTNT cũng sẽ xem xét, hỗ trợ Bạc Liêu trong việc xây dựng hạ tầng vùng sản xuất muối để giúp lưu thông hàng hóa được thuận tiện hơn nhằm hướng đến liên kết vùng, hình thành “Hiệp hội muối Việt Nam” và tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại cho ngành muối trong thời gian tới. Bộ sẽ xem xét, hỗ trợ Bạc Liêu bố trí vốn triển khai thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, kiên cố hóa hệ thống thủy lợi đồng muối Đông Hải theo Đề án phát triển ngành muối giai đoạn 2021 - 2030.
 
anh 3
“Nghề làm muối ở Bạc Liêu” được đưa vào Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia – Nguồn Internet

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phan Thanh Duy cũng bày tỏ mong mỏi Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh Bạc Liêu trong việc hỗ trợ bà con diêm dân, xây dựng hạ tầng và tìm kiếm thị trường cho hạt muối nhằm giúp bà con diêm dân có thu nhập ổn định.

Muối ở Việt Nam chủ yếu được sản xuất bằng 2 phương pháp: Phương pháp phơi cát thủ công và phương pháp phơi nước (phơi nước phân tán, phơi nước tập trung).

Hiện nay, cả nước có 21 tỉnh ven biển sản xuất muối, nhưng diện tích sản xuất muối tập trung chính ở các tỉnh như Bạc Liêu, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Khánh Hòa, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Nghệ An, Nam Định, Thanh Hóa… Tại Bạc Liêu, nghề làm muối tập trung chủ yếu tại hai huyện Đông Hải và Hòa Bình, diện tích khoảng 1.360ha với gần 900 hộ dân làm nghề.

Được biết nghề làm muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...