Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 – Khi nào trở thành “một cửa”?

Đình Tạo – Quang Huy | Thứ tư - 15/09/2021 22:33
 
Mới đây, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid – 19 quốc gia cho biết việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.
anh 1
Người dân hiện đang lúng túng khi sử dụng kho ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19 

Có thể thấy, trong suốt thời vừa gian qua, trước sự diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid – 19 lần thứ tư thì các đơn vị công nghệ đã liên tục triển khai nhiều ứng dụng (app) để công tác phòng chống dịchsớm đạt hiệu quả. Trong đó, hiện có khoảng 10 ứng dụng của Google và Apple...Vì lẽ đó, việc tính đến công tác để các dữ liệu này được liên thông và có tính chính xác là sự trăn trở của nhiều người dân nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Đặc biệt, khi chúng ta chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa “bình thường mới”.

Theo các chuyên gia, hiện nay có nhiều app đang hiện hữu thì mỗi app kết nối đến cơ sở dữ liệu riêng…Thế nhưng, Chính phủ quyết định chỉ còn một app nên việc cần làm hiện nay là kết nối dữ liệu nếu có, kết nối giữa các bộ ngành với nhau, và việc này cần được làm khẩn trương.

Cụ thể, Chính phủ mới đây đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát triển một ứng dụng chống dịch duy nhất thay vì hàng loạt các ứng dụng hiện hữu. Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn Bkav cho hay, cách đây 3 tháng Bộ TT&TT đã thành lập Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia. Điển hình, các mục tiêu là nhằm kết nối thống nhất các phần mềm với nhau dựa trên một thiết kế mới.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn Bkav, nhấn mạnh: “Nền tảng công nghệ chống dịch giống như một “tòa nhà” cần có bản vẽ thiết kế xác định công năng từng phần rồi mới thi công bài bản… để có sản phẩm cuối cùng tối ưu. Khi đại dịch Covid-19 diễn ra bất ngờ, Chính phủ đã triệu tập các công ty công nghệ Việt và tất cả tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch. Mặt dù vậy, do thời gian gấp, nên trong dịch bệnh, mỗi đơn vị tham gia làm một phần theo sở trường của mình. Dođó, khi lắp ghép lại, chưa thể tạo thành một “tòa nhà” to đẹp, bền vững được”.

Nói thêm về việc này, Chủ tịch Tập đoàn Bkav chia sẻ: “Các phần mềm đã kết nối được với nhau trên một thiết kế bài bản. Cùng với đó, các ứng dụng trước đây đã được phát triển trong hơn một năm, dẫn đến cần thời gian để tạo ra nền tảng chung theo thiết kế. Bên cạnh đó, đây là chủ trương chung của Chính phủ nhưng cần thời gian để trở thành hiện thực. Chúng ta hy vọng sẽ có một phần mềm tham gia phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả…Đồng thời, người dân có thể sử dụng thuận lợi hơn trong thời gian sớm nhất”.

Tương tự, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết thêm: “Việc ứng dụng mới này sẽ kế thừa tất cả những giá trị mà các ứng dụng trước đó đã có. Hiện nay các bộ, ngành, và trung tâm đang ngồi với nhau, rất khẩn trương, để thống nhất. Trong đó, nguyên vật liệu đã có, giờ chỉ cần thống nhất và triển khai, bởi dịch không chờ chúng ta. Chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian ngắn sắp tới sẽ có được giải pháp như Thủ tướng yêu cầu”.

Song song đó, ông Nguyễn Thế Trung - Chủ tịch Công ty công nghệ DTT - Giám đốc điều hành Đề án Itrithuc cho rằng Việt Nam là quốc gia có gần 100 triệu dân - có không ít người dân không có smartphone, app chỉ là công cụ công nghệ thô sơ, việc khó hơn nhiều là trung tâm công nghệ phần mềm liên thông được với nhau và sử dụng mã QR làm trụ cột quan trọng.

Cũng theo ông Nguyễn Thế Trung - Chủ tịch Công ty công nghệ DTT - Giám đốc điều hành Đề án Itrithuc cho biết, nếu làm như cách đây một năm, chúng ta có thể tìm 100% các F1, nhưng với chủng mới, truy vết hết F1 là không thể vì nó có thể lây không triệu chứng, tức là có khả năng lây nhiễm kể cả khi người mắc bệnh chưa thể hiện bất cứ triệu chứng gì. Vì vậy, không thể khống chế dịch theo cách cũ.

Nhấn mạnh về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Trung, khẳng định: “Chúng ta phải chuyển sang giai đoạn mới là sống chung với Covid-19. Chúng ta phải có tâm thế và cách làm phù hợp. Đây cũng là bài toán giải quyết 100-0 cách đây một năm không còn đúng với hiện tại. Có những app không còn phù hợp. Mã QR là vấn đề bắt buộc phải dùng, không chỉ trong chống dịch mà để bất kỳ ai cũng có thể tham gia”, ông Trung bày tỏ quan điểm.
 
anh 2
Mỗi người sẽ được cấp một mã QR cá nhân để tham gia lưu thông, hoạt động trong trạng thái bình thường mới

Dịp này, Chủ tịch Công ty công nghệ DTT - Giám đốc điều hành Đề án Itrithuc, nhấn mạnh: “Hãy dồn công sức để giải bài toán khó 20%, mang lại hiệu quả cho 80%, còn lại cũng phải chấp nhận những rủi ro nhất định. Theo đó, khi giải bài toán 80-20 khó hơn rất nhiều so với bài toán 100-0. Điển hình, tại các nước trên thế giới như Israel, Singapore họ có đầy đủ công nghệ hiện đại nhất nhưng vẫn đang tìm cách giải quyết, không phải bài toán 100-0 nữa mà là 80-20”.

Tin rằng, “Dịch Covid-19 đã trở thành dịch nội sinh trong xã hội loài người. Hiện nay, việc sử dụng công nghệ xử lý dữ liệu, tìm ra bài toàn khó 20% để dồn lực vào giải quyết điểm cần thiết, còn 80% còn lại có thể sinh hoạt, hoạt động sản xuất trong bình thường mới”, Chủ tịch Công ty công nghệ DTT - Giám đốc điều hành Đề án Itrithuc Nguyễn Thế Trung chia sẻ thêm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...