Chứng khoán tuần: Thị trường duy trì xu hướng tích lũy đi lên
Chuyên gia chứng khoán nhận định tuần này thị trường chứng khoán tiếp tục tích lũy đi lên, các nhà đầu tư có thể tái cơ cấu danh mục chuyển hướng sang các ngành thực phẩm, đồ uống, bán lẻ và những ngành được hưởng lợi từ đầu tư công.

Tuần trước, thị trường có 3/5 phiên đóng cửa trong sắc xanh với độ rộng thị trường tích cực, 250 mã tăng và 131 mã giảm, chỉ số VN-Index tăng 7,33 điểm – tương đương 0,54%, đóng cửa ở mức 1.352,64 điểm. MSN, GAS và SAB là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index, đóng góp lần lượt 5,14; 1,72 và 1,64 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC, VCB và GVR là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số, lấy đi 4,17; 2,01 và 0,8 điểm. Giá trị giao dịch trung bình đạt 21.032,89 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại bán ròng 4.234,94 tỷ đồng trên sàn HSX.
Tương tự, trên sàn HNX, sau khi tăng điểm trong 3/5 phiên giao dịch, với 212 mã tăng và 82 mã giảm, chỉ số Hnx-Index tiếp tục kết thúc tuần giao dịch trong sắc xanh, đóng cửa tại mức 357,97 điểm, tăng 7,92 điểm, tương đương 2,26%.
THD, SHB và PVS là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của chỉ số, đóng góp 2,09; 1,23 và 0,97 điểm. Trong khi đó, NVB, SHS và MBS là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên Hnx-Index, lấy đi 2,83; 0,18 và 0,1 điểm. Giá trị giao dịch đạt 3.539,76 tỷ đồng/phiên. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 147,42 tỷ đồng trên sàn HNX.
Về giao dịch trong tuần này, Công ty chứng khoán Bảo Việt BVSC đánh giá thị trường dự báo sẽ diễn biến theo hướng giằng co, vừa tăng vừa tích lũy với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1.355-1.358 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Đây vẫn là vùng cản có thể tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh cho thị trường khi tiếp cận. Sau sự kiện đáo hạn hợp đồng tương lai và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý III. Với tình hình giãn cách trong phần lớn thời gian của quý III, triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ không tích cực. Đây sẽ là yếu tố có thể tạo áp lực đáng kể đến xu thế đi lên hiện tại của thị trường. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình 35-45% cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng các nhịp tăng điểm của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn, đặc biệt là từ vùng 1.355-1.358 điểm trở đi.
Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty chứng khoán VNDIRECT, vào tuần trước chỉ số VN-Index đã có một tuần giao dịch ít biến động với biên độ hẹp, dao động trong khoảng từ 1.339,70 – 1.352,64 điểm, với 2 phiên giảm đầu tuần, 3 phiên tăng cuối tuần và đóng cửa tại 1.352,64 điểm (tăng nhẹ 0,54% so với phiên giao dịch cuối tuần trước). Trong khi đó, chỉ số Hnx-Index và Upcom-Index ghi nhận mức tăng ấn tượng, lần lượt là 2,3% và 2,1% so với mức đóng cửa tuần trước.
Các ngành tăng nổi bật là thực phẩm (6,67%), bán lẻ (4,03%), dệt may (4,07%). Cụ thể, các cổ phiếu đầu ngành bán lẻ tăng mạnh, bao gồm VRE (4,29%), MWG (3,45%), FRT(15,06%), sau khi một số địa phương đã nới lỏng quy định về giãn cách xã hội. Ngành thực phẩm chứng kiến sự tăng mạnh của MSN (12,3%), DBC (4,35%). Ngoài ra, ngành dệt may chứng kiến sự bứt phá của một số cổ phiếu như MSH (6,17%), GIL (10,12%) bất chấp tình hình dịch bệnh kéo dài gây khó khăn cho sản xuất và xuất khẩu của ngành này.
Trong diễn biến ngược lại, ngành chứng khoán, ngân hàng, bất động sản có mức giảm lần lượt là 2,06%, 1,2% và 1,27%. Cụ thể, các cổ phiếu lớn thuộc ngành chứng khoán như SSI, HCM ghi nhận mức giảm lần lượt là 1,83% và 2,72 so với mức đóng cửa tuần trước đó. Trong khi đó, ngành ngân hàng tuy giảm nhưng lại có sự phân hóa khá mạnh giữa các cổ phiếu, với một số mã giảm như VCB (2,02%), MBB (1,24%), trong khi một số cổ phiếu khác lại tăng khá ấn tượng như TPB (9,09%) và VPB (3,72%). Ngành bất động sản chứng kiến sự sụt giảm chính đến từ nhóm bất động sản khu công nghiệp như PHR (4,44%), SZC (3,28%).
Thanh khoản có sự sụt giảm nhẹ 3,31% so với tuần trước với giá trị trung bình phiên trên 3 sàn là 27.026 tỷ đồng. Cụ thể, thanh khoản 3 phiên giữa tuần ở mức khoảng 24.000 tỷ đồng, nhưng đã có sự hồi phục tại phiên cuối tuần với giá trị giao dịch là 32.610 tỷ đồng. Trong tuần này, khối ngoại bán ròng mạnh trên sàn HOSE đạt 4.205,8 tỷ đồng (tăng 45,8% so với tuần trước). Tuy nhiên đã mua ròng trở lại trên sàn HNX đạt 737,1 tỷ đồng và tiếp tục mua ròng trên sàn Upcom đạt 147,1 tỷ đồng (tăng 90,85%) so với tuần trước.
Về thị trường tuần này, ông Đinh Quang Hinh cho rằng tuần trước thị trường đã chứng kiến một tuần giao dịch giằng co và chỉ thực sự bứt phá thành công khỏi mốc kháng cự 1.350 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần nhờ một số thông tin tích cực về nới lỏng giãn cách xã hội và số ca mắc COVID-19 mới có dấu hiệu giảm nhẹ. Sang tuần tới, thị trường sẽ duy trì xu hướng tích lũy đi lên và hướng tới mốc kháng cự 1.370 điểm. Nhà đầu tư có thể chủ động tái cơ cấu danh mục, ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu trong những ngành có triển vọng phục hồi mạnh sau nới lỏng giãn cách xã hội như thực phẩm-đồ uống, bán lẻ và những ngành được hưởng lợi từ đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng như ngành vật liệu xây dựng (sắt, thép, đá xây dựng, xi măng), bất động sản nhà ở và nhóm hưởng lợi từ triển vọng xuất khẩu phục hồi như cảng biển, logistic, bất động sản khu công nghiệp.
Ý kiến bạn đọc
Bạn cần đăng nhập với tư cách là Thành viên chính thức để có thể bình luận
Những tin mới hơn

Thương trường
Thứ hai, 20/09/2021, 05:27 AM
Chào bán 10 triệu cổ phần CTCP Năng lượng và Bất động sản Trường Thành ra công chúng


Thương trường
Thứ ba, 21/09/2021, 02:34 AM
Trong nửa đầu tháng 9/2021: Việt Nam nhập siêu hơn 1,5 tỷ USD

Thương trường
Thứ ba, 21/09/2021, 05:53 AM
Cơ hội cho ngân hàng số hậu giãn cách xã hội

Thương trường
Thứ tư, 22/09/2021, 23:03 PM
Mua trước trả sau ngày càng “hot”

Thương trường
Thứ năm, 23/09/2021, 03:16 AM
“Bom nợ” Evergrande và nỗi lo trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Thương trường
Thứ sáu, 24/09/2021, 06:01 AM
Ngân hàng báo lãi lớn: Cẩn trọng rủi ro từ lãi dự thu

Thương trường
Thứ bảy, 25/09/2021, 04:50 AM
Định giá cổ phiếu ngân hàng đang hấp dẫn hơn
Những tin cũ hơn

Thương trường
Thứ năm, 16/09/2021, 00:16 AM
Cổ đông lớn “bán tháo” hàng triệu cổ phiếu, lịch sử đã lặp lại với cổ phiếu MSB?!

Thương trường
Thứ tư, 15/09/2021, 00:18 AM
Cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ nâng đỡ thị trường?

Thương trường
Thứ hai, 13/09/2021, 03:08 AM
Những “lùm xùm” khiến Ngân hàng Eximbank đang dần đánh mất uy tín?

Thương trường
Thứ năm, 26/08/2021, 21:36 PM
Giá cá tra giảm sâu khiến hoạt động chế biến, xuất khẩu cá tra bị đảo lộn

Thương trường
Thứ tư, 25/08/2021, 21:24 PM
Bất thường ở Ngân hàng Bắc Á: Dòng tiền âm, nợ xấu tăng cao vượt xa lợi nhuận

Thương trường
Thứ tư, 25/08/2021, 05:08 AM
Bán chui cổ phiếu, người thân Tổng giám đốc Ngân hàng VIB bị xử phạt

Thương trường
Thứ tư, 11/08/2021, 00:26 AM
Vì sao gạo kém cạnh tranh, cà phê xuất nhiều nhưng “vô danh” tại Nga?
THƯƠNG HIỆU MẠNH


- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Cần phát triển thị trường bất động sản bền vững– Làm đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng
- Chi hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Hải Âu VAPA tổ chức triển lãm ảnh “Nón lá trong cuộc sống”
- Tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh “Phật giáo Long Khánh và cuộc sống”
- TP.HCM :Tổng kết và phát động cuộc thi viết – cuộc thi ảnh nghệ thuật chủ đề “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”
- Viện IMRIC – Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đồng hành công tác chấm ảnh công khai Cuộc thi ảnh “Phật giáo và cuộc sống”
Đọc nhiều nhất
- Chủ tịch UBND huyện đầu tiên tại Việt Nam xin nghỉ việc vì chống dịch không hiệu quả
- Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM tổ chức Lễ Tổng kết Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh năm 2021
- Khánh Hoà: Sàn giao dịch “Đất Gốc” gặt hái nhiều thành tựu trong thị trường bất động sản bất chấp dịch Covid – 19
- Bức tranh tài chính của Meey Land trước ngày lên sàn UpCom
- Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Vì sao “dự án ma” vẫn len lỏi tồn tại – Đâu là biện pháp chế tài?
- Xuân Lộc (Đồng Nai): Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới
- Bất động sản Đà Nẵng: Sẽ sôi động sau dịch
- Tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu
- Giải mã hiện tượng chung cư TP. Hồ Chí Minh tăng giá
- Thanh Bạch - tôi vẫn vui với những tháng ngày