Đà Nẵng: Hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thành Ánh – Quang Huy | Thứ ba - 12/01/2021 23:20
 
Ngày 12/1/2020, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tại hội nghị, UBND TP Đà Nẵng đã ghi nhận, năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các sở, ngành, địa phương nên công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các công trình, công tác giải ngân vốn đầu tư công cũng đạt được một số kết quả.
dbgt1
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, do những lý do khách quan và chủ quan, thời gian qua công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện các công trình trên địa bàn TP chậm so với yêu cầu, đòi hỏi các đơn vị, địa phương liên quan cần nhanh chóng có giải pháp điều chỉnh, khắc phục những vướng mắc, tồn tại để năm 2021 đạt và vượt kế hoạch đề ra trên lĩnh vực này.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, nhấn mạnh: “Công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện các công trình chậm so với yêu cầu đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giải ngân vốn đầu tư công, ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng của Đà Nẵng bị chậm lại. Năm 2021, chúng ta phải quyết tâm chính trị cao nhất để làm sao cải thiện tình hình này”.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh còn cho rằng việc giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ do nhiều nguyên nhân. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân giải phóng mặt bằng chậm thì đã có nhiều người đề cập. Tuy nhiên có các lý do khác cũng cần phải được chỉ rõ: Năng lực của các đơn vị tư vấn; năng lực của các đơn vị thi công; và sự điều hành, quản lý của các chủ đầu tư, các BQL dự án.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nêu rõ: “Đối với các đơn vị tư vấn, những năm gần đây, rất nhiều đơn vị chúng ta chỉ định thầu hoặc đấu thầu, thế nhưng có tình trạng dự toán thiết kế điều chỉnh quá nhiều lần, làm thay đổi, điều chỉnh chủ trương đầu tư kéo dài ra. Vấn đề đối với công tác tư vấn thiết kế rơi vào những nguyên nhân sau đây:

Một là chúng ta đánh giá không hết sản lượng, sản phẩm. Thứ hai là chúng ta bỏ sót việc, nên sau khi triển khai xong, đến giai đoạn thi công lại phát hiện thiếu phần này, phần kia phải bổ sung, kéo theo phải điều chỉnh vốn, điều chỉnh chủ trương đầu tư kéo dài. Tình trạng đó do đâu? Là do năng lực của đơn vị tư vấn, mà năng lực này là do nhiều lần ỷ lại quen biết chỗ này, chỗ kia để chỉ định thầu!”.

Cũng theo người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng, tới đây nếu các đơn vị tư vấn thiết kế để phải điều chỉnh thiết kế dự toán 1 đến 2 hai lần thì cứ mỗi lần thẩm định, Sở Xây dựng đánh dấu chéo một ô. “Chừng 3 – 4 lần như thế thì thôi, không chỉ định thầu đơn vị đó nữa và cũng không cho đơn vị đó đấu thầu nếu trên 500 triệu đồng. Chúng ta làm quyết liệt như thế để thấy được trách nhiệm của từng đơn vị!”.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng còn yêu cầu xử lý trách nhiệm các đơn vị tư vấn nếu làm thất thoát tiền của nhà nước. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng: “Ví dụ đúng ra chỉ cần 4 đồng nhưng họ thiết kế dự toán lên tới 5 đồng, và chúng ta phải thanh toán 5 đồng thì một đồng dôi ra đó là do anh tư vấn làm sai sót. Khi kiểm toán kiểm tra ra thì đơn vị tư vấn phải bù vào cho nhà nước vì trách nhiệm của anh là làm thiếu sót!”.

Song song đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh còn có ý kiến, hiện nay có tình trạng một số đơn vị năng lực rất kém, khi thi công chỉ đưa bộ phận nhỏ ra làm, khiến kéo dài thời gian. Ông đề nghị sở, ngành, quận, huyện cần nghiên cứu, trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu cần nêu rất rõ tiến độ từng công việc, từng giai đoạn và số vốn của từng công đoạn.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Nếu công đoạn đầu mà đơn vị thi công chậm tiến độ tôi phạt anh theo đúng quy định pháp luật. Nếu sau khi gia hạn mà vẫn chậm tiến độ 2 – 3 lần thì chấm dứt hợp đồng ngay từ công đoạn đầu tiên, đừng để gần tới hết rồi chúng ta mới tính chuyện gia hạn này".

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay: "Mục tiêu của chúng ta là tiến độ và chất lượng công trình chứ không phải là đi phạt nhà thầu, nhưng chúng ta làm biện pháp này để xử lý những nhà thầu không đủ năng lực và loại ngay từ vòng thứ nhất để không gây ảnh hưởng cả công trình, dự án. Và nếu những đơn vị này vi phạm nhiều lần thì chúng ta cũng không chỉ định thầu và không tổ chức mời thầu đối với họ!”.

Cũng dịp này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng xây dựng quy chế lựa chọn các đơn vị tư vấn từ khâu thiết kế dự toán, đến khâu kiểm tra của các Ban, rồi đến vấn đề thẩm định, kiểm định của Sở Xây dựng. Theo đó, đưa ra tiêu chí rất cụ thể đến chừng nào đơn vị tư vấn sẽ bị dừng chỉ định thầu hoặc tham gia đấu thầu nếu vi phạm. Quy chế này sẽ phổ biến rộng rãi cho các đơn vị tư vấn và cương quyết thực hiện, nếu chậm trễ, sai phạm do nguyên nhân chủ quan thì phải xử lý.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, các công trình trọng điểm, động lực nếu hoàn thành đúng tiến độ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nguồn lực, nguồn vốn, sự đầu tư vào các dự án, công trình này rất lớn. Do đó, các chủ đầu tư, các BQL dự án phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng kế hoạch rất cụ thể về tiến độ từng giai đoạn; điều hành, quản lý tốt các dự án; nếu tiếp tay, ủng hộ cho các đơn vị tư vấn, thi công không đủ năng lực thì cũng sẽ bị xử lý.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói: “Chúng ta phải thực hiện việc lựa chọn nhà thầu theo từng giai đoạn, kế hoạch rất cụ thể và phải kiểm tra, giám sát việc thi công của các đơn vị. Sai phạm phần nào thì xử lý ngay phần đó, nếu công đoạn đầu tiên mà sai thì chúng ta chấm dứt hợp đồng ngay từ giai đoạn đầu để đổi đơn vị thi công khác. Phải nói rõ quan điểm này và giao cho các Ban Quản lý dự án khi có chỉ đạo của UBND TP thì phải làm việc cụ thể với từng đơn vị thi công về vấn đề này!”.

Bên cạnh việc giao Sở Xây dựng, người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng còn giao Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra, rà soát tiến độ, hàng tháng xác định rõ nguyên nhân chủ quan dẫn tới chậm tiến độ để đề xuất hình thức xử lý, chế tài đối với các đơn vị có liên quan, đồng thời xem xét trách nhiệm trong công tác thi đua, công tác cán bộ.

Mặc khác, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Kế hoạch Đầu tư căn cứ kế hoạch vốn năm 2021 để làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư cho các đơn vị, thành lập Tổ kiểm tra thường xuyên công tác này. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý theo dõi, giám sát kỹ đơn vị tư vấn trong công tác khảo sát, lập hồ sơ thiết kế dự toán, hạn chế tối đa tình trạng khảo sát, khoan thăm dò địa chất chưa tốt dẫn tới phải điều chỉnh biện pháp thi công, dẫn tới chậm tiến độ.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tiếp tục nhấn mạnh: “UBND TP giao Sở Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ quản lý ngành, lĩnh vực theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư, Ban quản lý trong thực hiện dự án. Trường hợp chủ đầu tư chậm tiến độ thì báo cáo UBND TP xem xét, cần thiết thì điều chuyển bớt nguồn vốn qua các Ban quản lý khác, dự án khác!”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Loading...