Bùi Thanh Vỹ: Hành trình phấn đấu bền bỉ với niềm đam mê võ thuật

Phan Thanh Việt | Thứ tư - 07/10/2020 04:19
 
Mỗi khi nhắc đến Quảng Ngãi không ai không biết đến trong làng võ thuật có cái tên Bùi Thanh Vỹ. Được biết, anh bén duyên với nghiệp võ từ rất sớm, ngay từ khi còn học tiểu học. Theo đó, anh đã học võ và cơ duyên Bùi Thanh Vỹ đến với võ cổ truyền ở thập niên 80- 90, cố võ sư Huỳnh Long Hổ chọn mảnh đất Thạch Trụ - Đức Lân- Mộ Đức - Quảng Ngãi để mở võ đường mang tên Huỳnh Long Hổ. Qua đó, đây chính là nhà của Thanh Vỹ dẫu anh sinh ra trong gia đình không có truyền thống võ thuật. Thế nhưng, với khả năng thiên phú về võ học, từ nhỏ thầy Huỳnh Long Hổ nhận thấy khả năng võ thuật thiên phú của Bùi Thanh Vỹ, nên đã nhận làm con nuôi để truyền thụ, nối nghiệp võ cho Bùi Thanh Vỹ từ đó anh khẳng định được tài năng của mình lúc bấy giờ, thi đấu đâu là thắng đó.
img 1309

Chia sẻ về con đường đến với võ thuật, Thanh Vỹ tâm sự nhờ duyên của cố võ sư Huỳnh Long Hổ chọn nhà anh làm nơi mở võ đường, càng tiếp xúc với võ học, anh càng đam mê và mỗi ngày luôn hăng say tập luyện, hình ảnh người võ sĩ không biết tự bao giờ đi sâu vào tâm trí tôi, mỗi ngày cứ như vậy trôi qua, những hình ảnh ấy ngấm sâu vào máu, tôi dần lớn lên và muốn thể hiện bản thân mình trên sàn đấu, đó là tinh thần với niềm đam mê của tôi. Tôi chưa bao giờ hối hận khi chọn con đường mình đang đi. Bùi Thanh Vỹ từng là vận động viên có tiếng võ cổ truyền Tỉnh Quảng Ngãi, năm 1996 được gọi tập trung vào đội tuyển của Tỉnh Quảng Ngãi và từng nhiều năm thi đấu cho đội tuyển Wushu Quốc Gia.
 
img 1310

Bùi Thanh Vỹ thi đỗ vào Trường Đại học TDTT TP.Hồ Chí Minh, vừa học Đại Học, anh còn tham gia thi đấu cho Đội Vovinam Quân Đội, có thành tích rất ấn tượng mang về nhiều huy chương vàng cho đội tuyển Vovinam Quân Đội và được chuyển sĩ quan chuyên nghiệp nhưng Bùi Thanh Vỹ không đi vì một phần muốn gần nhà lo cho mẹ, một phần muốn đóng góp những gì mình từng trải qua trong thời gian thi đấu, đem kinh nghiệm đó vào công tác huấn luyện cho nền võ thuật Tỉnh nhà. 
 
img 1311

Đến năm 2006 ngưng thi đấu, năm 2007 Thanh Vỹ về Quảng Ngãi  làm trợ lý đội tuyển võ cổ truyền, năm 2009 lãnh đạo Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT thành lập bộ môn Vovinam Quảng Ngãi. Do đó, anh huấn luyện nhiều võ sinh có thành tích cao mang về nhiều huy chương vàng Quốc Gia cho Tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt, tại Giải vô địch Vovinam thế giới năm 2019 tổ chức ở Campuchia, Quảng Ngãi có VĐV Nguyễn Văn Tiên đoạt 1 HCB.  
 
img 1312

Hàng ngày, cứ vào khoảng 17 giờ, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (HL&TĐTDTT) Tỉnh, HLV Vovinam Bùi Thanh Vỹ lại cùng các học trò hăng say tập luyện. Trong quá trình tập luyện, những võ sinh chưa nắm được yếu lĩnh của động tác, đều được HLV nhiệt tình chỉ bảo, làm mẫu lại nhiều lần. Tất cả mọi người đều tập trung cao độ trong buổi tập luyện nhằm đạt phong độ cao, để được chọn tham gia thi đấu Giải vô địch Vovinam toàn quốc, dự kiến tổ chức tại Hà Tĩnh vào giữa tháng 11.2020, cũng trong tháng 10 Bùi Thanh Vỹ cũng dẫn đội tuyển Vovinam Quảng Ngãi thi đấu ở Hậu Giang. 
 
img 1313

Trải qua hơn 10 năm làm công tác huấn luyện, nhiều lần dẫn đoàn đi tham gia thi đấu ở nhiều nơi, HLV Bùi Thanh Vỹ luôn là điểm tựa tinh thần cho các VĐV. "Tâm lý tham gia thi đấu của VĐV giữ vai trò rất quan trọng, vì vậy khi gặp những đối thủ mạnh, nổi tiếng trong làng Vovinam cả nước, có VĐV chưa tự tin.
 
img 1314

Ở những khoảnh khắc đó, tôi cố gắng lên dây cót tinh thần cho các em, nhắc nhở các em nắm bắt những điểm mạnh của đối thủ để tìm cách khắc chế họ, tự tin phát huy những điểm mạnh của mình. Mỗi VĐV đều có những thế mạnh riêng, nên nếu tự tin, các em hoàn toàn có khả năng đạt được thành tích cao khi tham gia các giải đấu", HLV Bùi Thanh Vỹ cho hay, ngoài công tác huấn luyện Bùi Thanh Vỹ hiện là trọng tài Quốc Gia môn võ cổ truyền. Bùi Thanh Vỹ cũng là một trong số Đảng viên tiêu biểu Tỉnh Quảng Ngãi.
 
img 1315

Bên cạnh công việc huấn luyện ở Trung tâm HL&TĐTDTT Tỉnh, HLV Bùi Thanh Vỹ còn tiếp nối, duy trì võ đường Huỳnh Long Hổ ở Thạch Trụ. Cũng từ đây, tìm kiếm tài năng, bổ sung cho đội tuyển võ thuật của tỉnh. Đồng thời, nhằm phát huy tinh thần võ thuật, rèn luyện sức khỏe cho các võ sinh,ngoài ra Thanh Vỹ còn mở hồ bơi ngay bên cạnh võ đường, tạo sân chơi bổ ích cho các em nhỏ trên địa bàn xã nhà.
 
viet3338 copy

Võ sư Duy Độ người đồng nghiệp của Thanh Vỹ nói về anh: "Huấn luyện viên Bùi Thanh Vỹ là người giàu lòng nhiệt huyết từ khi tham gia thi đấu cho đến làm công tác huấn luyện. Anh luôn tìm tòi học hỏi và tìm kiếm những VĐV giỏi để đưa vào hệ thống đào tạo. Tinh thần, trách nhiệm cao trong công tác huấn luyện bộ môn Vovinam của HLV Bùi Thanh Vỹ đã góp phần đào tạo, phát triển bộ môn Vovinam và mang về nhiều vinh quang cho tỉnh nhà". ngoài công việc ra anh là người sống hết mình với anh em, đồng nghiệp.
 
bia
 

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Đọc nhiều nhất


Loading...