Nhiều ý kiến tâm huyết tại Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam thường niên năm 2021

Hoàng Quý | Thứ hai - 11/01/2021 22:47
 
Chiều ngày 11/1/2021, tại TP HCM, Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tổ chức Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam thường niên năm 2021. Diễn đàn lần này đã thu hút gần 300 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại Việt Nam. Thông qua diễn đàn, để nghe các bộ ngành, chuyên gia kinh tế trao đổi về chủ đề "Định hình chiến lược đầu tư và kinh doanh trong bối cảnh mới".
toan canh 16103613185831022204423 253 0 3624 6000 crop 1610361335665259648676
Quang cảnh diễn đàn

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã đánh giá cao nỗ lực của DN trong việc giữ được tăng trưởng kinh tế dương năm 2020. Theo đó, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho rằng chính ý chí bền bỉ của DN là gốc rễ dẫn đến tăng trưởng xuất khẩu tốt, trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhấn mạnh: "NHNN rất lo lắng về khả năng hấp thụ tín dụng của nền kinh tế, từ tháng 4 đến tháng 7-2020, tăng trưởng tín dụng rất chậm dù trải qua 3 lần giảm lãi suất. Kết thúc năm 2020, tín dụng toàn hệ thống tăng hơn 12%, chứng tỏ nỗ lực của DN trong việc phục hồi sản xuất - kinh doanh nên tăng cầu về vốn".

Năm 2021, tình hình dịch Covid-19 và các mối căng thẳng thương mại quốc tế song phương vẫn còn diễn biến khó lường. Theo ông Nguyễn Xuân Thành, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho hay động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam sẽ đến từ phục hồi sức mua thị trường nội địa, đầu tư tư nhân và xuất khẩu sang thị trường EU, ASEAN. Ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mặt bằng lãi suất thấp, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và chủ động đàm phán với các đối tác thương mại lớn là ưu tiên chính sách trong năm nay để hỗ trợ tăng trưởng. 

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Thành, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, đánh giá: "Khát vọng và áp lực của kinh tế Việt Nam năm 2021 là tăng trưởng 7% trong điều kiện phải ứng phó với nhiều biến động của kinh tế toàn cầu. Năm 2020, dù duy trì được tăng trưởng dương nhưng trong kinh tế nội địa thì đầu tư của DN suy giảm, kể cả DN trong nước lẫn FDI; sức mua suy giảm. Xuất khẩu đang giữ vai trò quan trọng nhưng liệu năm nay có thể tăng mạnh, đa dạng hóa, tận dụng ưu đãi của các hiệp định thương mại đã ký kết?". 

Cùng với đó, ông Nguyễn Xuân Thành, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ chia sẻ thêm Chính phủ đã làm rất tốt việc ổn định kinh tế vĩ mô, đây cũng là yếu tố quan trọng nhất trong thời gian qua. Trong đó, để bảo đảm kịch bản tăng trưởng kinh tế lạc quan cần phải phục hồi đầu tư DN tư nhân và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng mà mặt bằng lãi suất thấp là động lực chính để thúc đẩy đầu tư của DN tư nhân tăng trở lại.

Tương tự, Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Hồng Quang thì chia sẻ năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng, mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới của đất nước, là năm triển khai thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời kỳ 2021-2030, đặt mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại; đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển.

Năm 2020, kịp thời tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế, của DN. Để tạo sức bật cho nền kinh tế trong năm 2021. Theo đó, những trụ cột thúc đẩy tăng trưởng gồm nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, xây dựng, dịch vụ bán buôn, bán lẻ, dịch vụ gắn với kinh tế số kỳ vọng sẽ được tạo đà cho năm 2021. Bên cạnh đó, tâm lý và nỗ lực khôi phục lại sản xuất, gia tăng tổng cầu rất quan trọng.

Song song đó, năm 2021, tại diễn đàn các DN đã bày tỏ quan ngại về dịch Covid-19 sẽ tiếp tục gây ra sự đứt gãy chuỗi cung ứng, sức mua yếu của thị trường nội địa trong khi chưa thể phục hồi được giao thương, du lịch với thị trường nước ngoài; rất ít DN lo lắng về rủi ro bất ổn kinh tế và lãi suất tăng.

Cũng tại diễn đàn, ông Hoàng Hải Anh, chuyên gia kinh tế Ngân hàng Thế giới tại Mỹ, nhấn mạnh:"Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, thế giới đã nói nhiều đến sức mua nội địa, ngay cả nền kinh phát triển mạnh như Trung Quốc cũng quay về thúc đẩy sức mua nội địa" - ông Hải Anh dẫn chứng và cho rằng thị trường nội địa tiếp tục là động lực cho tăng trưởng trong thời gian tới. Đặc biệt, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc không ngừng thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư và DN hoạt động hiệu quả. Quá trình này cần được cải cách mạnh mẽ hơn nữa để góp phần tạo sức sống mới cho nền kinh tế. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Takumizima 1
bvrhmsg 320px

Loading...