Ông Hồ Minh Sơn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hoá cộng đồng Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hoá cộng đồng Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong đóng góp trong xây dựng phát triển hiệp hội năm 2025.

Theo Quyết định số 2486/QĐ-TTg ngày 14.11.2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 07.01.2026 về phát triển văn hóa Việt Nam đã mở ra “kim chỉ nam” cho định hướng hoạt động của Hiệp hội trong giai đoạn tới.
Mặc dù, Hiệp hội Phát triển văn hoá cộng đồng Viẹte Nam (VCCDA) còn khá non trẻ, tuy nhiên năm 2025, Hiệp hội đã chủ động triển khai nhiều hoạt động chuyên môn, tham gia các sự kiện văn hóa, tổ chức hội thảo khoa học, ký kết hợp tác với nhiều đối tác trong nước và quốc tế, từng bước tạo dấu ấn trong đời sống văn hóa – sáng tạo.
Năm 2026, Hiệp hội Phát triển văn hóa cộng đồng Việt Nam xác định rõ phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm nhằm từng bước xây dựng hệ sinh thái văn hóa cộng đồng chuyên nghiệp, hiện đại, thích ứng với xu thế quốc tế, đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế sáng tạo và bảo tồn, lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc.
Hiệp hội VCCDA sẽ từng bước làm nhịp cầu nối cụ thể hóa chính sách và nguồn lực cho văn học, nghệ thuật phù hợp với các giai đoạn phát triển của đất nước. Qua đó, các hoạt động văn hóa, văn học, nghệ thuật hứa hẹn sẽ phát triển đúng hướng, luôn tiên phong đi đầu trong quá trình hội nhập, sáng tạo, tiếp tục phát huy các giá trị tốt đẹp truyền thống của dân tộc.
Văn hóa cộng đồng là những giá trị tiến bộ trong lối sống, đạo đức, hành vi ứng xử…trong đời sống hằng ngày của người dân. Ông Hồ Minh Sơn – Phó Chủ tịch Hiệp hội VCCDA, Viện trưởng Viện IMRIC cho biết, trong những năm qua, Viện IMRIC đã chủ động chọn những tài liệu nghiên cứu xã hội hoặc xã hội đang có yêu cầu, trong đó tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học, chủ trì tổ chức nhiều cuộc thi sắc đẹp tại Đắc Nông cũ, Bà Rịa – Vũng Tàu cũ, Dubai, Nhật Bản…nhất là hội thảo khoa học về văn hoá cộng đồng, cuộc thi ảnh nghệ thuật “Người Việt tin dùng hàng Việt”, trại sáng tác ảnh “Bình Phước – đất&người”…Năm 2026, với vai trò Phó Chủ tịch Hiệp hội sẽ không ngừng phát triển hợp tác quốc tế và tư vấn đầu tư, lan toả nét đẹp quê hương, đất và người Việt Nam đến bạn bè quốc tế ở Nga, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Trung Quốc Nhật và các nước ASEAN. Bên cạnh việc hợp tác khoa học, luôn vận động các tri thức Việt kiều về chung tay xây dựng đất nước.

Ông Hồ Minh Sơn thứ hai bên phải, nhận bằng khen Chủ tịch Hiệp hội Phát triển văn hoá cộng đồng Việt Nam
Có thể thấy, Hiệp hội Phát triển văn hoá cộng đồng Việt Nam (VCCDA) với vai trò nhịp cầu nối góp phần nâng cao ý thức về văn hóa cộng đồng là nỗ lực của mọi người trong xã hội, của mọi ngành, mọi giới. Với sứ mạng này thuộc về các ngành giáo dục, văn hóa cộng đồng và an ninh. Đi kèm việc thường xuyên đẩy mạnh giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật trong công cuộc xây dựng xã hội văn minh, hiện đại mà Hiệp hội đang hướng đến.
Văn Hải


















