bestlife.net.vn
  • Trang chủ
  • Diễn đàn
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
  • Đăng nhập
bestlife.net.vn
  • Trang chủ
  • Diễn đàn
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
bestlife.net.vn
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
Trang chủ Xã hội

Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn: Hành vi rẽ phải khi đèn đỏ có thể bị phạt tới 22 triệu đồng – Vi phạm giao thông bị xử phạt tại chỗ không lập biên bản?

Trắc Long bởi Trắc Long
21/08/2025
trong Xã hội
59
0
Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn: Hành vi rẽ phải khi đèn đỏ có thể bị phạt tới 22 triệu đồng – Vi phạm giao thông bị xử phạt tại chỗ không lập biên bản?

Trong quá trình hoạt động, ngoài công tác chuyên môn, Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập (IRLIE) phối hợp Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) luôn xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần tập thực hiện, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục phát luật, phát huy vai trò, hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật. Qua đó, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) ngày càng đi vào chiều sâu, trọng tâm, thống nhất, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Cụ thể, vào sáng ngày 21/08/2025, tại số 44/67, phường Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội – Viện IMRIC; Viện IRLIE giao Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn (TTTVPLMS) tổ chức buổi PBGDPL cho độc giả, các doanh nghiệp thành viên Câu lạc bộ Báo chí Truyền thông&Chính sách pháp luật (Viện IRLIE) và Câu lạc bộ Doanh nhân IMRIC – IRLIE (Viện IMRIC) bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp…

Với đội ngũ luật gia, luật sư, các báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật là lực lượng nòng cốt đi đầu, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với mọi tầng lớp Nhân dân, nên đội ngũ này thường xuyên được rà soát, củng cố, kiện toàn và hoạt động phát huy hiệu quả. Theo đó, các luật gia, luật sư, các báo cáo viên pháp luật công tác ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, có trình độ từ cử nhân trở lên, nhiều người trong số đó là thạc sỹ, tiến sỹ, chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực pháp luật; báo cáo viên pháp luật thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng phổ biến pháp luật, kỹ năng biên soạn tài liệu, kỹ năng nói chuyện trước công chúng…nhờ đó hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện bài bản, khoa học, hiệu quả hơn.

Đồng thời, việc xây dựng, nhân rộng các mô hình điểm, có hiệu quả về PBGDPL được các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm nghiên cứu thực hiện, lựa chọn những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác PBGDPL để thực hiện nhân rộng thực hiện, tổ chức biên tập và đăng tải chương trình sách nói pháp luật trên các trang mạng xã hội, trang tin điện tử trực thuộc như: www.bestlife.net.vn; www.huongnghiepthitruong.vn; www.chinhsachphapluat.vn; www.thamvanphapluat.vn; www.tuvanphapluatvietnam.vn; www.doanhnghiepnongnghiep.vn; www.nghiencuupldautu.vn; www.phattrienspcongnghe.vn và trên hai đặc san, Tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại Việt Nam (in), Tạp chí Văn hiến Việt Nam góp phần tuyên truyền đến với các cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong đó có các Trường đặc biệt dành cho những người yếu thế;…

Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm, tập trung đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả, phát huy được vai trò, tầm quan trọng của công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong tình hình mới. Cạnh đó, góp phần triển khai nhanh chóng, chính xác, kịp thời các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Đảng và pháp luật Nhà nước đến toàn thể Nhân dân và doanh nghiệp.

Tại đây, các luật gia, luật sư, tư vấn viên pháp luật của Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn (TTTVPLMS) đã phân tích 02 trường hợp cụ thể như sau:

Tình huống thứ nhất: Vì sao hành vi rẽ phải khi đèn đỏ có thể bị phạt tới 22 triệu đồng, khi nào có thể ngoại phạm?

Mới đây, qua theo dõi báo chí đưa tin, Đội CSGT Bến Thành (Phòng CSGT Công an TP.HCM) đã xử lý thực tế 10 trường hợp là nhân viên một công ty du lịch điều khiển xe gắn máy hiệu Vespa lưu thông trên đường Lê Lợi. Khi đến giao lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ (phường Sài Gòn), dù tín hiệu đèn đã chuyển đỏ và không có bất kỳ hiệu lệnh, biển báo nào cho phép rẽ phải, cả đoàn xe vẫn tiếp tục rẽ vào đường Lê Thánh Tôn. Qua đó, CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính với 10 trường hợp này, đồng thời tạm giữ giấy phép lái xe hạng A1.

Thành viên Câu lạc bộ Báo chí Truyền thông&Chính sách pháp luật nêu câu hỏi quan tâm: Trường hợp nào sẽ không bị phạt?

Căn cứ khoản 4 Điều 11 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, tín hiệu đèn giao thông gồm ba màu: xanh, vàng, đỏ.

Đèn xanh: được phép đi, nhưng phải nhường đường cho người đi bộ hoặc xe lăn của người khuyết tật đang qua đường.

Đèn vàng: phải dừng lại trước vạch dừng; nếu đã đi tới hoặc qua vạch dừng thì được tiếp tục. Đèn vàng nhấp nháy cho phép đi nhưng phải quan sát, giảm tốc độ, nhường đường.

Đèn đỏ: cấm đi.

Như vậy, nguyên tắc chung là người tham gia giao thông phải dừng lại khi gặp đèn đỏ. Trường hợp tự ý rẽ phải khi không có chỉ dẫn bổ sung sẽ bị xử lý là “không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”.

Mức xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Đối với người điều khiển ô tô: Vi phạm: phạt tiền từ 18 – 20 triệu đồng, trừ 4 điểm giấy phép lái xe; Vi phạm gây tai nạn: phạt từ 20 – 22 triệu đồng, trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

Đối với người điều khiển xe máy: Vi phạm: phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng, trừ 4 điểm giấy phép lái xe; Vi phạm gây tai nạn: phạt từ 10 – 14 triệu đồng, trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

Do đó, mức phạt cao nhất đối với hành vi rẽ phải khi đèn đỏ mà gây tai nạn có thể lên tới 22 triệu đồng đối với ô tô.

Các trường hợp được phép rẽ phải khi đèn đỏ: Theo quy định hiện hành, chỉ trong một số tình huống nhất định, người điều khiển phương tiện mới được rẽ phải khi gặp tín hiệu đèn đỏ

Cụ thể, có hiệu lệnh trực tiếp của người điều khiển giao thông; Có đèn tín hiệu hình mũi tên chuyển màu xanh cho phép rẽ phải; Có biển báo cho phép rẽ phải; Có hiệu lệnh của vạch kẻ đường hoặc các dấu hiệu khác trên mặt đường như vạch mắt võng ở làn phải, tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ trước khi đến đèn tín hiệu.

Vì vậy, bên cạnh các trường hợp trên, việc tự ý rẽ phải khi đèn đỏ đều bị coi là vi phạm.

Tình huống thứ hai: Vi phạm giao thông bị xử phạt tại chỗ không lập biên bản: Khi nào đúng luật?

Thành viên Câu lạc bộ Báo chí Truyền thông&Chính sách pháp luật nêu câu hỏi: Theo quy định hiện hành, trong những trường hợp nào cơ quan chức năng được phép xử phạt vi phạm hành chính mà không cần lập biên bản? Khi nào bắt buộc phải lập biên bản? Nghe nói từ ngày 1/7 sẽ có thay đổi về quy định này – điều đó có đúng không?

Nếu người mặc sắc phục không dùng thiết bị kỹ thuật để phát hiện lỗi, mức phạt dưới 500.000 đồng và ra quyết định xử phạt tại chỗ thì từ ngày 1/7/2025, việc không lập biên bản là đúng luật.

Căn cứ theo Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2025, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, cán bộ có thẩm quyền được xử phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản trong các trường hợp sau: Hình thức xử phạt là cảnh cáo.

Trong đó, mức phạt tiền không quá 500.000 đồng đối với cá nhân hoặc 1.000.000 đồng đối với tổ chức. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng nếu hành vi vi phạm được phát hiện qua thiết bị kỹ thuật như camera, máy quay, máy đo tốc độ…Trong những trường hợp đó, dù mức phạt thấp vẫn bắt buộc phải lập biên bản.

Mặt khác, khi xử phạt tại chỗ không lập biên bản, cán bộ phải ra quyết định xử phạt ngay lập tức, không được trì hoãn cũng không được yêu cầu người vi phạm “về trụ sở làm việc sau”.

Căn cứ theo Điều 57 của Luật, tất cả các trường hợp xử phạt không thuộc diện được miễn lập biên bản đều phải lập biên bản và hồ sơ xử lý, bao gồm: Biên bản vi phạm hành chính. Quyết định xử phạt. Các tài liệu, chứng cứ có liên quan như ảnh, clip, giấy tờ tùy thân…Hồ sơ này phải được lưu trữ theo đúng quy định pháp luật, nhằm đảm bảo tính minh bạch và bảo vệ quyền lợi của người bị xử phạt.

Qua đó, nếu người mặc sắc phục không dùng thiết bị kỹ thuật để phát hiện lỗi, mức phạt dưới 500.000 đồng và ra quyết định xử phạt tại chỗ thì từ ngày 1/7/2025, việc không lập biên bản là đúng luật.

Thế nhưng, nếu mức phạt cao hơn, hoặc không có quyết định xử phạt rõ ràng, người dân hoàn toàn có quyền nghi ngờ và yêu cầu xác minh. Yêu cầu cán bộ xuất trình thẻ ngành: Cán bộ thật phải có thẻ ngành, biển hiệu hoặc thông tin rõ ràng về đơn vị công tác.

Cạnh đó, phải có quyết định xử phạt tại chỗ: Nếu không có giấy tờ, phiếu xử phạt hoặc văn bản hợp lệ, đó là dấu hiệu bất thường. Hỏi rõ về mức phạt, căn cứ pháp lý, thời hạn nộp phạt và quyền khiếu nại. Ngoài ra, nếu nghi ngờ, hãy ghi lại thông tin, biển số xe công vụ nếu có và liên hệ công an xã, phường sở tại hoặc gọi số đường dây nóng của công an địa phương để xác minh.

Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn khuyến nghị: Việc cho phép xử phạt không lập biên bản trong một số tình huống đơn giản từ ngày 1/7/2025 là nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian cho người dân. Tuy nhiên, chính sự đơn giản đó lại tiềm ẩn nguy cơ bị kẻ gian lợi dụng để giả danh, chiếm đoạt tiền.

Người dân cần hiểu rõ quyền lợi của mình, tỉnh táo trong mọi tình huống. Biết lúc nào có thể nộp phạt tại chỗ, lúc nào phải yêu cầu lập biên bản, xác minh thông tin – chính là cách bảo vệ bản thân một cách hợp pháp và văn minh.

Phó viện trưởng Viện IRLIE, ThS. Phạm Trắc Long – Giám đốc Trung tâm TTTVPLMS

Trắc Long

Trắc Long

Bài viết liên quan

Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn tuyên truyền về Nghị định 168/2024/NĐ-CP và Nghị định số 81/2026/NĐ-CP cho người dân và CLB DN IMRIC – IRLIE

bởi Trắc Long
09/06/2026
0
Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn tuyên truyền về Nghị định 168/2024/NĐ-CP và Nghị định số 81/2026/NĐ-CP cho người dân và CLB DN IMRIC – IRLIE

Sáng ngày 09/06/2026, tại số 412, đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật&Kinh tế hội nhập (IRLIE) phối hợp...

Đọc thêm

Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, GĐ Trung tâm TTLCC: Yếu tố pháp ý liên quan vụ nghi “trộm đồ” ở Aeon Mall và Không nên im lặng khi bị tống tiền bằng ảnh nóng

bởi Văn Hải
09/06/2026
0
Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, GĐ Trung tâm TTLCC: Yếu tố pháp ý liên quan vụ nghi “trộm đồ” ở Aeon Mall và Không nên im lặng khi bị tống tiền bằng ảnh nóng

Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC) phối hợp Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật&Kinh tế hội nhập (IRLIE) giao Trung tâm tư...

Đọc thêm

Trường Đại học Thủ Dầu Một: Hành trình hợp tác và chuyển giao công nghệ yến sào

bởi minhson_ad
29/05/2026
0
Trường Đại học Thủ Dầu Một: Hành trình hợp tác và chuyển giao công nghệ yến sào

Mới đây, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, TP.Hồ Chí Minh, đã diễn ra tọa đàm với chủ đề “Từ nghiên cứu đến thương mại hóa: Hành trình hợp...

Đọc thêm

Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn tuyên truyền về Nghị định 98/2020/NĐ-CP và Thông tư số 39/2018/TT-BTC; Thông tư số 121/2025/TT-BTC

bởi Trắc Long
25/05/2026
0
Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn tuyên truyền về Nghị định 98/2020/NĐ-CP và Thông tư số 39/2018/TT-BTC; Thông tư số 121/2025/TT-BTC

Sáng ngày 25/05/2026, tại số 412, đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật&Kinh tế hội nhập (IRLIE) phối hợp...

Đọc thêm

Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn tuyên truyền về Luật Sở hửu trí tuệ và Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 5/3/2026 của Chính phủ

bởi Trắc Long
14/05/2026
0
Trung tâm tư vấn pháp luật Minh Sơn tuyên truyền về Luật Sở hửu trí tuệ và Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 5/3/2026 của Chính phủ

Sáng ngày 14/05/2026, tại số 412, đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật&Kinh tế hội nhập (IRLIE) phối hợp...

Đọc thêm
Bài sau
TS. Hồ Minh Sơn phân tích tình huống pháp lý liên vợ của ‘Mr Hunter’ Lê Khắc Ngọ vừa bị dẫn giải về Việt Nam và có thể bị xử lý hình sự khi được tặng, nuôi động vật quý hiếm?

TS. Hồ Minh Sơn phân tích tình huống pháp lý liên vợ của 'Mr Hunter' Lê Khắc Ngọ vừa bị dẫn giải về Việt Nam và có thể bị xử lý hình sự khi được tặng, nuôi động vật quý hiếm?

  • Xu hướng
  • Bình luận
  • Mới nhất
Hội thiện nguyện Đà Nẵng và Bà con thôn Phước Lâm hỗ trợ hơn 1300 phần quà cứu trợ đồng bào vùng lũ Đắk Lắk

Hội thiện nguyện Đà Nẵng và Bà con thôn Phước Lâm hỗ trợ hơn 1300 phần quà cứu trợ đồng bào vùng lũ Đắk Lắk

30/11/2025
Thắm đượm nghĩa tình trong những ngôi nhà tình thương 

Thắm đượm nghĩa tình trong những ngôi nhà tình thương 

08/09/2024
Khai mạc giải bóng đá Thiếu niên và Nhi đồng các clb Cộng đồng Toàn quốc tranh Cúp Thịnh Phát lần 7 – năm 2024

Khai mạc giải bóng đá Thiếu niên và Nhi đồng các clb Cộng đồng Toàn quốc tranh Cúp Thịnh Phát lần 7 – năm 2024

14/08/2024
TS. Phi Thanh Vân tổ chức thành công chương trình Gặp mặt Lãnh đạo, Nguyên lãnh đạo và các Nhân vật tiêu biểu đầu Xuân 2026

TS. Phi Thanh Vân tổ chức thành công chương trình Gặp mặt Lãnh đạo, Nguyên lãnh đạo và các Nhân vật tiêu biểu đầu Xuân 2026

09/02/2026
Hiệp hội Nghiên cứu, Tư vấn về Chính sách, pháp luật cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm Trưởng văn phòng đại diện Hiệp hội tại Hà Nội

Hiệp hội Nghiên cứu, Tư vấn về Chính sách, pháp luật cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm Trưởng văn phòng đại diện Hiệp hội tại Hà Nội

2
Trung tâm tư vấn pháp luật Toàn Tâm: Có thể đối diện mức án 15 năm tù đối với lái xe gây tai nạn có nồng độ cồn vượt mức kịch khung – Người nước ngoài có thể bị xử lý thế nào?

Trung tâm tư vấn pháp luật Toàn Tâm: Có thể đối diện mức án 15 năm tù đối với lái xe gây tai nạn có nồng độ cồn vượt mức kịch khung – Người nước ngoài có thể bị xử lý thế nào?

1
LOCKNLOCK nâng tầm trải nghiệm khách hàng với chương trình LL Care

LOCKNLOCK nâng tầm trải nghiệm khách hàng với chương trình LL Care

1
Chuẩn bị diễn ra triển lãm Quốc tế về Sản phẩm, Máy móc, Thiết bị & Công nghệ Thực phẩm & Đồ uống

Chuẩn bị diễn ra triển lãm Quốc tế về Sản phẩm, Máy móc, Thiết bị & Công nghệ Thực phẩm & Đồ uống

0
Cty CP ĐTXD PT Đông Đô (DDIC) tiếp tục đồng hành, hỗ trợ chương trình kỷ niệm 101 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam do Hiệp hội AVRCIPL tổ chức

Cty CP ĐTXD PT Đông Đô (DDIC) tiếp tục đồng hành, hỗ trợ chương trình kỷ niệm 101 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam do Hiệp hội AVRCIPL tổ chức

12/06/2026
Lạ đời, trồng cà phê kiểu khác người “Nuôi đất bằng cỏ” của ông Hồ Quốc Huy CEO BM Farm ở tỉnh Đắk Lắk

Lạ đời, trồng cà phê kiểu khác người “Nuôi đất bằng cỏ” của ông Hồ Quốc Huy CEO BM Farm ở tỉnh Đắk Lắk

12/06/2026
Tập đoàn CALGARY Việt Nam ký kết thoả thuận hợp tác với BIUBIU

Tập đoàn CALGARY Việt Nam ký kết thoả thuận hợp tác với BIUBIU

12/06/2026
Hiệp hội Nghiên cứu, Tư vấn về Chính sách, pháp luật cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam: Chuẩn bị chu đáo họp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Hiệp hội Nghiên cứu, Tư vấn về Chính sách, pháp luật cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam: Chuẩn bị chu đáo họp mặt kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

10/06/2026
bestlife.net.vn

Số giấy phép MXH 431/GP- BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30/09/2020

Ts. Hồ Minh Sơn phụ trách.
Địa chỉ: 414, đường Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM
Email: minhson.trungtamttlcc@gmail.com
Điện thoại: 0582703333

THẺ

bà con Quảng Nam Bằng Cường Bộ sưu tập Áo dài Ngũ thân Bộ sản phẩm LocknLock Maestro ca sĩ ku vàng ca sĩ Nguyễn Ngọc Lam cộng đồng Voice cứu trợ Phs Yên Da cam/dioxin featured Hội nghị tổng kết Hội nạn nhân chất độc Hội Nạn nhân chất độc da cam HCM Hội thiện nguyện Đà Nẵng Hội VAVA Tp.HCMM khởi nghiệp 0 đồng ku vàng Live show Băngf Cường LocknLock LocknLock Brand Day 2025 Lễ hội Áo dàii model Minh Cường mua sắm Nghệ sĩ Phi Thanh Vân Nguòi mẫu Huỳnh Văn Cường người mẫu Văn Cường Người tiêu dùng nhạc chế ku vàng NSUT Hoài Linh NTK Hà Văn Lợi Phi Thanh Vân gặp mặt lãnh đạo Phi Thanh Vân tôn vinhh Quang Hà săn quà iphone 17 Thương hiệu hàng đầu Hàn Quốc Trưng bày Giới thiệu TS Phi Thanh Vânn Tổng kết Vilco Group Workshop Voice Workshop “Nối Vòng Tay Lớn” Yêu đời ta hát Áo dài Ngũ thân Đạo diễn Lồng tiếng Đất Đồng Studio

© 2024 Bestlife MXH - bestlife.net.vn

Welcome Back!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn dưới đây

Quên mật khẩu?

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email để đặt lại mật khẩu của bạn.

Đăng nhập
Không có kết quả
Xem tất cả kết quả
  • Trang chủ
  • Diễn đàn

© 2024 Bestlife MXH - bestlife.net.vn